Chủ đề nóng

5 nước tiểu vùng sông Mê Kông chia sẻ kinh nghiệm về tam nông

Kim Oanh - Trần Hậu Thứ tư, ngày 11/09/2019 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/9, tại Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) tổ chức hội thảo Liên minh các tổ chức Khuyến nông tiểu vùng sông Mê Kông (MELA) lần thứ 5, với sự tham gia của 60 đại biểu đến từ 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.
Bình luận 0

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm thực tế tốt nhất trong các dịch vụ khuyến nông và tư vấn giữa các quốc gia khu vực sông Mê Kông, các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ chia sẻ về thực hiện các chính sách và nỗ lực quốc gia đối với nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, nông nghiệp xanh và phát triển các tổ chức nông dân bao gồm phát triển HTX nông nghiệp.

Các đại biểu đến từ 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông chụp ảnh lưu niệm tai hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, năm 2018, Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi trội. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 40,5 tỷ đô la. Nông sản Việt Nam đã xuất sang hơn 180 qốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hiện, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới, được ví là "cường quốc" xuất khẩu nông sản.

“Chúng tôi hết sức coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên lĩnh vực khuyến nông và phát triển nông thôn nhằm tăng thu nhập người dân, đóng góp phát triển thịnh vượng chung cho toàn khu vực", ông Tuấn nói.

Đại biểu 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông tham dự tại hội thảo.

Hiện nay, phát triển nông nghiệp không chỉ tập trung vào tăng năng suất, sản lượng mà còn tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề nổi cộm của ngành nông nghiệp như ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện thu nhập người dân, đặc biệt nông dân nhỏ, quản lý tài nguyên, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi….

"Chúng tôi tin rằng, với tinh thần hợp tác, hội nghị này sẽ đưa ra những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức khuyến nông trong vùng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược hợp tác ASEAN về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp”, ông Tuấn phát biểu.

Được biết, hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 14/9. Trong khuôn khổ chương trình, các nước tiểu vùng sông Mê Kông sẽ thăm quan các mô hình Làng rau Trà Quế gắn với du lịch và Vườn rau hữu cơ gắn với du lịch trải nghiệm của Trang trại AN FARM Hội An.

MELA (The Mekong Extension  Learning Allience) là liên minh các tổ chức khuyến nông tiểu vùng sông Mê Kông bao gồm 5 nước: Campuchia, Lào, Myanma, Thái Nam, Việt Nam.

MELA được khởi xướng bởi đại diện của các nước sông Mê Kông diễn ra tại Hội thảo "Hướng tới hàng triệu người hưởng lợi" do Helvetas phối hợp với GFRAS tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2015. MELA đã tổ chức 4 lần hội thảo tại CHDCND Lào tháng 8/2015, tại Myanmar tháng 6/2016, tại Campuchia tháng 11/2017 và tại Thái Lan tháng 8/2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem