Chủ đề nóng

6 năm, dự án tái định cư vẫn nằm trên giấy

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 08/09/2016 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, thuộc xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) được khởi công xây dựng từ tháng 6.2010. Tuy nhiên, sau hơn 6 năm triển khai dự án, 200 hộ dân vẫn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, di dân.
Bình luận 0

Ăn ngủ không yên bên dự án nghìn tỷ

Hồ chứa nước Bản Mồng là dự án trọng điểm, cấp tưới nước cho hơn 18.000ha ven sông Hiếu; phát điện với công suất lắp máy 42MW; cấp nước cho công nghiệp dân sinh và chăn nuôi trong vùng dự án; phát triển nuôi trồng thủy sản và tham gia cải tạo môi trường... Các hợp phần công trình được chia thành 3 chủ đầu tư, trong đó hợp phần đền bù, di dân tái định cư (TĐC), giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Nghệ An và Sở NNPTNT Nghệ An làm chủ đầu tư.

Khu tái định cư của hồ chứa nước Bản Mồng đang san lấp mặt bằng. C.TKhu tái định cư của
hồ chứa nước Bản Mồng đang san lấp mặt bằng. Ảnh: C.T

Nếu đúng quy trình, các khu TĐC tại dự án công trình thủy lợi hồ chứa nước Bản Mồng phải tiến hành làm trước. Trước đó, các bên cũng đã bàn đến vấn đề TĐC cho người dân rồi nhưng vẫn chưa thực hiện được. Hiện dự án đã được điều chỉnh số vốn lên hơn 8.500 tỷ đồng và vẫn đang thiếu kinh phí”.

Ông Lê Văn Minh –
Phó Ban quản lý dự án Bản Mồng

Từ tháng 6.2010, công trình hồ chứa nước Bản Mồng được ồ ạt thi công. Theo quan sát của phóng viên, công trình đã hoàn thành một số hạng mục quan trọng, tuy nhiên phía chủ đầu tư hầu như đã “quên” mất hợp phần đền bù, di dân TĐC, giải phóng mặt bằng, khiến nhiều hộ dân “đi không được, ở không xong”.

Anh Lương Văn Hà, trú tại Bản Quỳnh 1, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu cho biết: “Từ năm 2010, tôi được xã thông báo kê khai tài sản và diện tích đất để được đền bù và TĐC chỗ ở mới. Nhưng đã gần 6 năm nay, gia đình tôi vẫn phải sống ngay chân công trình. Trời mưa, nhà cửa vườn tược bị nước ứ đọng bẩn thỉu, trời nắng thì bụi bay mịt mù. Gia đình tôi và một số hộ khác đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa có cơ quan nào giải quyết”.

Vẫn chờ khảo sát

Hợp phần đền bù giải phóng mặt bằng, di dân TĐC được phân bổ hơn 860 tỷ đồng trên tổng số kinh phí 4.500 tỷ đồng của dự án. Theo đó, ngày 8.5.2009 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 1984 về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể di dân, TĐC công trình thủy lợi hồ chứa nước Bản Mồng. Tuy nhiên, không hiểu sao sau hơn 6 năm, việc di dân vẫn chưa được thực hiện.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hoài – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho hay: “Trước đây, các khu TĐC thuộc công trình hồ chứa nước Bản Mồng do Ban quản lý dự án Bản Mồng trực thuộc Sở NNPTNT làm chủ đầu tư. Tháng 2.2015, UBND tỉnh có Quyết định 627 về việc giao chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ đền bù, di dân TĐC, giải phóng mặt bằng cho UBND huyện. Sau khi nhận quyết định trên chúng tôi đã tiến hành khảo sát, đo đạc và thống kê số hộ cần di dời TĐC. Tuy nhiên do không đủ diện tích đất, chủ yếu là đất lâm nghiệp nên chúng tôi đang tiếp tục mở rộng khảo sát. Hiện mới hoàn chỉnh nội dung quy hoạch và đã được cấp trên phê duyệt 1 khu TĐC với hơn 50 hộ dân ở xã Châu Bình. Tháng 12.2016, sẽ chỉnh các nội dung quy hoạch để phê duyệt 4 khu TĐC còn lại”.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Nghị - Giám đốc Lâm trường Cô Ba cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được công văn của UBND huyện Quỳ Châu về việc dừng trồng cây mới ở những vùng đất mới được thu hoạch. Chúng tôi có nghe nói sẽ lấy đất của lâm trường làm đất sản xuất cho dân TĐC dự án hồ chứa nước Bản Mồng. Nhưng đến nay, đã có cơ quan chức năng nào đến đo đạc kiểm đếm đâu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem