Chủ đề nóng

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, giúp thanh lọc không khí nên trồng trong nhà

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 22/10/2021 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
7 loại cây cảnh lá xanh này có thể hút bụi mịn trong nhà, bạn có thể trồng thêm vài chậu để không khi gia đình được thanh sạch.
Bình luận 0

Trồng một số cây cảnh xanh trong nhà không những có thể giải tỏa căng thẳng mà còn giúp không khí luôn trong lành. 

Có nhiều loại cây xanh ngắm lá có tác dụng giữ bụi nhất định có thể hút được các hạt bụi xung quanh từ đó đạt được hiệu quả giảm thiểu ô nhiễm. Bạn chỉ cần vệ sinh lá và thân cây thường xuyên là được.

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 1.

Cây thường xuân

Trong không khí luôn có các hạt bụi mịn và các chất có hại lơ lửng, không thể quét sạch. Chúng rất nhỏ, thậm chí chỉ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micron. Khi hít các hạt bụi mịn này vào phổi, chúng có thể tác động xấu đến sức khỏe con người.

Tại sao cây cảnh có thể giảm thiểu bụi mịn? 

Điều này đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn các loại cây cảnh khác nhau để thanh lọc không khí trong nhà. Trên thị trường có rất nhiều loại cây cây cảnh, một số loại cây thân lá có lá rất to có thể hút bụi tốt trong không khí. 

Hoặc những cây cảnh có lông mềm hoặc bề mặt lá thô ráp có thể hấp thụ nhiều bụi mịn hơn như cây đa búp đỏ, bàng Singapore, cây đại đế vương, lan ý. cọ cảnh, dừa cảnh... 

7 loại cây cảnh trồng trong nhà giúp hút bụt tốt nhất: 

1. Cây cọ cảnh  

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 3.

Cây cọ cảnh là loại cây tán lá trong nhà rất độc đáo, có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, có thể thanh lọc các chất formaldehyde, toluene, xylene và styrene thường gặp trong phòng. 

Khả năng thanh lọc của nó thay đổi theo cường độ ánh sáng. Nếu cây càng phát triển khỏe thì tác dụng thanh lọc không khí càng tốt, cây cũng thường được dùng làm cây xanh trang trí, ưa môi trường ẩm ướt.

Cây cọ cảnh có lá kim đẹp, lá có lông, lá dài hơn một mét, mọc dày đặc sẽ có tác dụng giữ bụi nhất định.

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 4.

Cây cọ cảnh lá kim ưa nắng và cũng có thể phát triển tốt trong bóng râm, đặc biệt chịu được khô hạn và cằn cỗi. 

Nếu duy trì trong bóng râm bán phần thì cần tránh tưới nước thường xuyên. Đất trồng phải thoát nước tốt, bảo dưỡng ở môi trường ấm áp, tránh sương giá.

2. Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là một loại cây lá to cổ điển, có thể hấp thụ hiệu quả các chất ô nhiễm khác nhau trong không khí, bao gồm cả bụi và các chất có hại dạng hạt. 

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 6.

Cây đa búp đỏ

Lá cây đa búp đỏ đặc biệt to, trên bề mặt có lớp sáp, rất bóng, có tác dụng hút bụi bẩn trong không khí trong nhà rất hiệu quả.

Để bảo dưỡng chậu cây su su trong nhà, bạn nên vệ sinh lá và lưng thường xuyên, có thể xịt nước trực tiếp lên lá nhưng lưu ý không để nước đọng lâu trên lá.

Muốn cây đa búp đỏ mau lớn thì phải cho cây đủ ánh sáng. Đây là cây cảnh ưa nhiều ánh sáng mặt trời nhưng không nên phơi nắng đột ngột, nhất là cây đang trồng trong bóng râm lâu ngày thì nên mang ra ánh sáng đột ngột mà phải chuyển từ từ ra ngoài. Giữ cây cảnh ở môi trường ấm, đất dưới chậu khô 3 ~ 5 cm thì phải tưới nước kịp thời.

3. Cây thường xuân

Có nhiều loại cây thường xuân khác nhau, tất cả đều có thể hút bụi hiệu quả. Chúng cũng là loại cây cảnh tán lá trong nhà rất được ưa chuộng, có thể trồng làm cây treo hoặc để trên bàn.

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 8.

Cây thường xuân

Cây thường xuân không chỉ có vẻ ngoài đẹp mà còn có tác dụng lọc không khí nhất định, có thể làm giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong nhà như formaldehyde, benzen và trichloroethylene.

Khi trồng cây thường xuân trong nhà cần chú ý tránh để không khí khô quá nếu không rất dễ sinh ra nhện đỏ. 

Thỉnh thoảng bạn có thể phun nước xung quanh tán cây, nhưng không nên để nước đọng lâu trên lá, bạn có thể kiểm tra thấy đất khô từ 2-3cm thì hãy tưới nước. 

4. Cây dây nhện

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 9.

4. Cây dây nhện

Cây dây nhện có tác dụng thanh lọc không khí nhất định, có thể giảm thiểu các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà một cách thích hợp, miễn là lá của nó phát triển mạnh mẽ. 

Cây cảnh này cũng có thể làm giảm carbon monoxide, formaldehyde, xylene và toluene trong không khí trong nhà.

Khi chăm sóc cây dây nhện cần chú ý cho cây một ít ánh sáng tán xạ dịu nhẹ; Không cần tưới nước thường xuyên. Đây là cây cảnh có khả năng chịu hạn nhẹ, phải đợi đến khi đất khô gần hết mới tưới. 

5. Cây lan ý

Cây lan ý không chỉ có tác dụng giữ bụi nhất định mà nó còn có thể hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có hại trong không khí trong nhà. 

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 12.

Bạn dưỡng các cây lan ý trong nhà có thể làm giảm các khí độc hại như toluen và xylen trong không khí trong nhà một cách thích hợp.

Lá cây lan ý có màu xanh ngọc lục bảo và sáng bóng, có thể làm giảm các bào tử nấm mốc và các chất ô nhiễm khác trong không khí một cách thích hợp, nó cũng có thể hấp thụ một số axeton có hại.

Khi trồng chậu lan ý trong nhà cần cung cấp ánh sáng dịu thích hợp để không chỉ làm cho lá phát triển xanh tốt hơn và thúc đẩy sự ra hoa. 

Trong thời gian nuôi dưỡng cần duy trì phải giữ môi trường ấm áp và thông thoáng, độ ẩm nhất định cho đất, không nên thường xuyên ẩm ướt hoặc để tích tụ nước trên lá và kẽ lá. 

6. Cây kim tiền

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 13.

Cây kim tiền có lá màu xanh đậm, là loại cây cảnh trồng trong nhà, không cần chăm sóc liên tục, đặc biệt chịu được khô hạn, chịu bóng râm, có thể trồng một hoặc hai chậu trong văn phòng, nơi học tập.

Cây kim tiền có thể làm giảm một cách thích hợp các chất ô nhiễm không khí có hại trong không khí trong nhà, Lá của cây kim tiền có lớp sáp và lá tương đối bóng, có thể làm giảm bụi và các chất dạng hạt trong không khí một cách thích hợp. 

Khi trồng cây cảnh này trong nhà, nếu lá bị bám bụi thì cũng nên thường xuyên vệ sinh, nếu không khả năng quang hợp của cây sẽ bị suy yếu khiến cây kém phát triển và gầy yếu đi.

Để chăm sóc cây kim tiền cần tránh tưới nước thường xuyên, nếu đất thường xuyên ẩm dễ làm cho thân rễ bị thối. Loại cây cảnh này sẽ phát triển tốt hơn nếu có ánh sáng thích hợp. Cây kim tiền đặc biệt chịu lạnh tốt, nhiệt độ bảo dưỡng tối thiểu nên duy trì trên 5 ~ 7 độ.

7. Cây dừa cảnh

7 cây cảnh hút bụi mịn tốt nhất, còn chần chừ gì mà bạn không đặt trong nhà 1 chậu - Ảnh 15.

Cây dừa cảnh là cây cảnh trồng trong nhà tươi đối tươi tốt, là dày, có màu xanh ngọc lục bảo, có thể làm giảm bụi trong không khí một cách thích hợp. 

Đây là cây cảnh có thể hấp thụ đúng cách các khí độc hại trong không khí, và cũng có thể hấp thụ carbon dioxide, giải phóng oxy và tăng hàm lượng oxy trong phòng.

Cây dừa cảnh ưa ánh sáng mặt trời và có thể trồng ở nơi ít sáng. Trong quá trình chăm sóc cần chú ý duy trì độ ẩm không khí nhất định để tránh không khí bị khô quá. 

Cây dừa cảnh thường được trồng thành chậu lớn, trong quá trình trồng cần thường xuyên phun nước để tăng độ độ ẩm, nhưng cũng phải đảm bảo rằng môi trường được thông gió.

Nếu bạn có thể hãy cung cấp cho cây cảnh này lượng ánh sáng phân tán dịu nhẹ thích hợp, nó sẽ phát triển mạnh hơn. 

Nếu để trong nhà không có ánh sáng mặt trời, bạn nên tránh tưới nước thường xuyên, kiểm tra đất trồng trong chậu khô mới tưới nước. Có thể xới lớp đất phía trên để kiểm tra lớp đất bên dưới tương đối khô rồi tưới nước cho đất ẩm đều. 

(Bài và ảnh: Theo Sina)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem