Chủ đề nóng

90.000 lượt du khách đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 15/03/2023 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 5 ngày tổ chức với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 đã thu hút khoảng 90.000 lượt du khách trong và ngoài nước.
Bình luận 0

Tối 14/3 tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột, thành phố cà phê - Nơi khởi nguồn sáng tạo".

90.000 lượt du khách đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 - Ảnh: Ngọc Giàu

90.000 lượt du khách đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịnh Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với công chúng; nhiều nội dung được đổi mới, sáng tạo như: Lễ Khai mạc của Lễ hội lần thứ 8 với Chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến cà phê thế giới" đã truyền tải được 5 thông điệp: Kế thừa, Điểm đến, Hội nhập, sự lan toả và tính quốc tế với khát vọng nâng tầm vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột, giới thiệu văn hoá cà phê Buôn Ma Thuột đến bạn bè quốc tế.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, sau 5 ngày diễn ra Lễ hội được tổ chức trong điều kiện phục hồi kinh tế - văn hóa xã hội sau đại dịch đã thành công tốt đẹp. Lễ hội đã tôn vinh người trồng cà phê, đồng thời mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên. 

Lễ hội đã thu hút khoảng 90.000 lượt du khách, trong đó có 600 du khách quốc tế, góp phần minh chứng cho sự thành công, sức lan tỏa của Lễ hội lần này.

90.000 lượt du khách đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịnh Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ bế mạc - Ảnh: Ngọc Giàu

"Đến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định rằng, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng khó phai trong quý vị đại biểu, người dân và du khách khi tới Đắk Lắk tham gia các chuỗi sự kiện. 

Thành công của Lễ hội sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ tiếp tục tôn vinh sản phẩm cà phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu và chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế; quảng bá phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản, với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành "Điểm đến của cà phê thế giới", "Thành phố cà phê thế giới"; quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương của các nước anh em, các tổ chức quốc tế", ông Nguyễn Tuấn Hà bày tỏ.

90.000 lượt du khách đến với Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 - Ảnh 3.

Đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ cho chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc - Ảnh: Ngọc Giàu

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã diễn ra từ ngày 10 - 14/3/2023. Sau 5 ngày tổ chức, với 18 chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng, theo thống kê, Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút sự tham gia của 162 đơn vị với hơn 400 gian hàng, trong đó có 32 gian hàng của 6 doanh nghiệp nước ngoài với 128.000 lượt khách (bình quân 32.000 lượt khách/ngày) tham quan hội chợ. 

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế đã thu hút 464 đại biểu tham dự, trong đó, có 63 doanh nghiệp xuất nhập khẩu cà phê trong nước và nước ngoài với nhiều tham luận về tiềm năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng; Hội thảo phát triển cà phê chất lượng cao với chủ đề Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. 

Nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh như: Lễ hội đường phố với sự tham gia của 1.400 nghệ sỹ, diễn viên, học sinh, các hoa hậu, người mẫu; Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam là nơi hội tụ những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm.

Ngày hội cà phê miễn phí được người dân và doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình với hơn 400 quán cà phê đăng ký phục vụ miễn phí, Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê thu hút được 6.639 du khách trong và ngoài nước; Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề "Văn hóa cà phê Việt Nam" và "Lịch sử cà phê thế giới" đã trưng bày 76 tác phẩm đẹp nhất, ấn tượng nhất về cà phê và giúp mọi người hiểu hơn về lịch sử phát triển của cà phê, được lựa chọn từ 1117 tác phẩm dự thi.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 khép lại bằng chùm pháo hoa rực rỡ - Video: Ngọc Giàu

Các hoạt động: Hội thi Nhà nông đua tài với Chủ đề "Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" với sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố chứng tỏ được sự lan tỏa của Lễ hội đến vời các tỉnh bạn; Đua thuyền độc mộc trên Hồ Lắk; Hội Voi Buôn Đôn; Trình diễn vở ca kịch "Khát vọng Dam Săn"; Lễ hội ánh sáng; Các tour du lịch trải nghiệm; Triển lãm trưng bày - Hội thi Sinh vật cảnh... vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa đậm tính hiện đại, đem lại sự phong phú, đa dạng của Lễ hội, xứng tầm là Lễ hội quốc gia.

Tại Lễ bế mạc, người dân địa phương và du khách đã cùng hòa mình vào không khí sôi động của những chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước, các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem