Chủ đề nóng

Thất trận, chiến binh IS ồ ạt tháo chạy, chi 2.000 USD để thoát khỏi Syria

Phương Đăng Thứ năm, ngày 14/09/2017 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm chiến binh IS ồ ạt tháo chạy tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và móc hầu bao trả cho những kẻ buôn người 2.000 USD để thoát khỏi Syria sau một loạt thất bại cay đắng gần đây. 
Bình luận 0

Chiến binh IS đang ồ ạt tháo chạy khỏi Syria

Theo Guardian, hàng trăm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tập trung ở tỉnh Idlib của Syria, với kế hoạch vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần đó để tìm cách trở lại các nước Trung Đông, Bắc Phi và châu Âu. 

Nhiều chiến binh đã vượt qua biên giới được giám sát chặt của các thành phố và thị trấn ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ những tuần gần đây. Có tin những chiến binh IS muốn vượt biên phải móc hầu bao trả cho những kẻ buôn người 2.000 USD để có lối thoát an toàn.

Bốn tay súng cực đoan Ả-rập Saudi đã đến một làng Thổ Nhĩ Kỳ đầu tháng 9, thuê những kẻ buôn người dẫn đường trong cuộc hành trình nguy hiểm qua mặt an ninh biên giới, những người đã bắn chết hàng loạt kẻ xâm phạm trong năm nay. 

Một người Ảrập Saudi đã chạy trốn khỏi Syria hồi cuối tháng 8 tiết lộ với Guardian rằng có tới 300 cựu thành viên IS, phần lớn là người Ảrập đã lập ra một cộng đồng ở phía bắc thành phố Idlib, vốn bị chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Jabhat al-Nusra thống trị. Người đàn ông 26 tuổi tự xưng là Abu Saad cho biết: "Hầu hết họ đều muốn rời đi, như tôi. Rất nhiều người trong số họ nhận ra rằng IS đã lừa họ. Những người khác không tin Nusra".

Raqqa, trung tâm quyền lực của IS đang bị các lực lượng an ninh vây chặt, dồn IS vào một góc

Việc các chiến binh IS tháo chạy từ các khu vực do IS kiểm soát ở Syria và Iraq đã diễn ra trong suốt một năm qua, khi nhóm này liên tục thua trận và mất nhiều lãnh thổ vào tay quân đội chính phủ, bao gồm thủ phủ ở Iraq, Mosul. Sào huyệt của IS ở Syria tại Raqqa đang bị các lực lượng an ninh vây chặt, dồn nhóm này vào đường cùng.

Hiện có một số lượng lớn các chiến binh IS cố gắng mang theo cả gia đình rời khỏi Syria. Hàng nghìn chiến binh IS được cho là đã bị giết kể từ giữa năm 2014, và hàng nghìn kẻ cực đoan khác được tin là đã trở về nhà, đặt ra các thách thức an ninh ngay trên đất mẹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem