Chủ đề nóng

Ai Cập: Mở quan tài chứa xác ướp 3.400 năm tuổi, nhận thấy điều kinh ngạc

Đăng Nguyễn - Express Thứ ba, ngày 09/07/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ và sử học Ai Cập đã hoàn toàn bất ngờ khi mở quan tài chứa xác ướp một quý tộc là bà nội của Pharaoh Tutankhamun.
Bình luận 0

Theo Express, xác ướp 3.400 năm tuổi được khai quật hồi năm ngoái tên là Thuya, một quý tộc sống ở vương triều thứ 18, là mẹ của hoàng hậu Tuye và là bà nội của Pharaoh Tutankhamun.

Cùng với chồng, Thuya được chôn cất tại Thung lũng của các vị vua. Ngày nay xác ướp Thuya được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Ai Cập ở Cairo. Trong bộ phim tài liệu mới công chiếu trên kênh Channel 5, nhà sử học Bettany Hughes đã có cơ hội tìm hiểu về xác ướp Thuya.

Hughes nói: “Tôi đã được báo trước về một sự kiện lớn sắp xảy ra. Chiều hôm ấy, một trong các quan tài chứa xác ướp sẽ được mở lần đầu tiên, hứa hẹn nhiều điều bí ẩn bên trong”.

“Đó chính là quan tài chứa xác ướp 3.400 năm tuổi, bà ấy tên là Thuya, bà nội của Pharaoh Tutankhamun”, Hughes nói thêm. “Ôi Chúa ơi, hãy nhìn bà ấy. Mọi thứ thật kì diệu”.

Xác ướp có khuôn mặt nguyên vẹn nhất từ trước đến nay.

“Xác ướp gần như hoàn hảo. Bà ấy có mái tóc vàng xoăn rất đẹp”, Hughes nói trên Channel 5. “Ở thời điểm Thuya được ướp xác, người Ai Cập đã hoàn thiện kỹ thuật này sau 1.200 năm, nên xác ướp đặc biệt nguyên vẹn. Quá trình ướp xác kéo dài suốt hai tháng”.

Nhà khảo cổ học Ai Cập Salima Ikram giải thích trên kênh Channel 5 về việc xác ướp Thuya là kho tàng quý giá giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về Ai Cập cổ đại. “Hãy nhìn bà ấy và các trang sức chôn cùng bà ấy. Đây là khuôn mặt được bảo quản kỹ lưỡng nhất. Bạn còn có thể nhìn thấy cả lông mày và xương gò má”.

Người Ai cập cổ xưa đã dùng loại nhựa tốt nhất để bảo quản xác ướp Thuya, Ikram nói.

Kinh ngạc xác ướp 2.000 năm tuổi mà như mới qua đời

Nằm sâu trong lòng đất 2.000 năm, xác ướp một phụ nữ ở Trung Quốc gây kinh ngạc vì ở trong tình trạng da mềm mại, vẫn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem