Chủ đề nóng

Ai sẽ bị xử lý vụ chuyển nhượng hơn 30 ha đất cho Quốc Cường Gia Lai?

Phi Long Thứ năm, ngày 26/04/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dư luận đang hết sức quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng hơn 30ha đất công tại xã Phước Kiển huyện Nhà Bè có vi phạm các quy định của pháp luật hay không và nếu chuyển nhượng sai thì ai sẽ là người bị xử lý?
Bình luận 0

Ai sẽ bị xử lý vụ chuyển nhượng hơn 30 ha đất cho Quốc Cường Gia Lai? (Ảnh: IT)

Phiên bản mới vụ"Mobifone mua AVG"?

Trao đổi với Dân Việt, cả chuyên gia kinh tế và luật sư đều cho rằng, việc chuyển nhượng nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) là trái với các quy định của pháp luật. Do đó, người chịu trách nhiệm trong thương vụ này sẽ bị xử lý theo quy định nên hiện tại dư luận đang rất quan tâm ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho rằng, thương vụ chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận cho QCG là trái với các quy định của pháp luật. Theo quy định, phải được thẩm định giá và đấu giá công khai nhưng trong thương vụ này lại không tiến hành các bước này.

“Việc QCG cho rằng đây chỉ là thỏa thuận dân sự “thuận mua, vừa bán” nên QCG sẽ kiện ra tòa là việc của QCG còn tòa xử thế nào lại là chuyện khác. Điều quan trọng là Công ty Tân Thuận chỉ được bán khi có sự đồng ý của Thành ủy TP HCM mà Thành ủy lại chỉ được quyết các vấn đề theo đa số. Trong khi, việc mua bán này được cho là chỉ có một cá nhân đại diện cho Thường trực Thành ủy để quyết định thì việc chuyển nhượng nói trên phải được xem xét xử lý”, Luật sư Truyền nói.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: Thương vụ chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận cho QCG cũng gần giống với thương vụ Mobifone mua AVG. Trong khi thương vụ Mobifone mua AVG đã được chỉ đạo chuyển tòa bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra.  

“Cần phải xem lại sự việc có sự “móc ngoặc” hay “thỏa thuận ngầm” giữa doanh nghiệp với quan chức để từ đó có thể mua được tài sản công với giá rẻ, không thông qua đấu giá hay không? Việc công ty Tân Thuận ký hợp đồng, nếu như đúng là đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ thì những người đưa ra quyết định ký hợp đồng chuyển nhượng phải chịu trách nhiệm chính và phải bồi thường thất thoát đó”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Ông Thịnh cũng cho rằng, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể kiến nghị chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ xem có “móc ngoặc”, thông đồng hay không. Nếu cơ quan điều tra phát hiện ra có đủ bằng chứng việc có sự thông đồng, cấu kết để mua được đất giá rẻ thì không chỉ bên chuyển nhượng mà ngay cả bên mua là QCG cũng bị xử lý hành vi hối lộ.  

Ai phải chịu trách nhiệm?

Với thương vụ mua bán giữa Tân Thuận và QCG, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc bán đất và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.

Cũng liên quan tới thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang là người chịu trách nhiệm về thương vụ chuyển nhượng này, ngày 24.4, ông Cang đã chính thức lên tiếng.

Cụ thể, bên lề Kỳ họp thứ 8 của HĐND TPHCM khóa IX, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết, ông đã nắm được thông tin lan truyền trên mạng cho rằng ông liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận bán hơn 30ha đất công tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. “Vụ việc này Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đang làm và sắp tới sẽ có kết luận. Ai đúng, ai sai và trách nhiệm đến đâu sẽ được xử lý theo quy định”.

Liên quan tới sức khỏe của mình, ông Cang cho biết vẫn đảm bảo để thực hiện công việc được giao. Trước đó, trên nhiều tờ báo cho biết, vào chiều tối ngày 17.4, ông Tất Thành Cang đã phải nhập viện tại BV Chợ Rẫy. Một bác sĩ BV Chợ Rẫy nói ông Cang bị rối loạn điện giải, hạ canxi máu. Ông Tất Thành Cang được bác sĩ cho xuất viện sau 1 ngày nhập viện với sức khoẻ ổn định, huyết áp bình thường. 

Ngày 18.4, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã phát đi thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất hơn 30ha tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho QCG với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem