Chủ đề nóng

Alibaba nuôi heo, nay đến lượt Tencent tuyên bố nuôi... ngỗng

Hương Nguyễn (Theo cyegushi) Thứ tư, ngày 04/04/2018 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty từng vượt mặt Facebook cho biết, hãng sẽ mở rộng quy mô lên hơn 200.000 con trong tương lai.
Bình luận 0

Những năm gần đây, hàng loạt hãng công nghệ nổi tiếng Trung Quốc đua nhau tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi. Chẳng hạn như NetEase và Alibaba tuyên bố nuôi heo, CEO Lưu Cường Đông của trang JD.com thì tập trung nuôi gà. Giờ đây, ông lớn Tencent – công ty từng vượt mặt Facebook cũng bất ngờ tuyên bố nuôi… ngỗng. Hãng cho biết sẽ mở rộng quy mô lên hơn 200.000 con trong tương lai.

Tuyên bố nuôi ngỗng trên trang chủ của Tencent

Xét trên thực tế, việc Jack Ma nuôi heo ít ra còn có khả năng hình thành mảng công nghiệp lớn, còn việc Tencent nuôi ngỗng lại chẳng khác nào thú vui điền viên dùng để giết thời gian. Bởi khác với thịt heo, thị trường thịt ngỗng nhỏ hơn, nhu cầu sử dụng thường xuyên cũng ít hơn rất nhiều. Bản thân Tencent cũng đã sở hữu giá trị thị trường khổng lồ, đạt gần 4.000 tỷ HKD (11.623.600 tỷ VNĐ), không cần thiết phải lấp đầy thêm ví bằng nghề chăn nuôi vất vả. Mục đích chính của Tencent sau tuyên bố này là dự án “Xưởng ngỗng sinh thái AI”.

Hãng cho biết sẽ mở rộng quy mô lên hơn 200.000 con trong tương lai

“AI” là từ viết tắt của “trí thông minh nhân tạo”. Hay nói cách khác, Tencent áp dụng việc nuôi ngỗng để thử nghiệm AI, tìm kiếm blockchain (cơ chế đồng thuận phi tập trung) và big data (tập hợp dữ liệu khổng lồ) của ngành chăn nuôi, tìm kiếm khả năng tạo kết nối giữa ngành hậu chăn nuôi với internet vạn vật, nông nghiệp hiện đại và kênh bán lẻ thông minh.

Đương nhiên hành động của Alibaba, NetEase và Tencent đã gây áp lực không nhỏ cho nhiều người trong ngành chăn nuôi. Hiện tại, các vùng nông thôn Trung Quốc có hàng triệu trại chăn nuôi vừa và nhỏ, trong đó hầu hết đều sử dụng hình thức chăn nuôi truyền thống. Họ không có khả năng và không nhận thức được phải tìm tòi công nghệ khoa học. Vì vậy trong tương lai, những trại chăn nuôi lạc hậu cỡ vừa và nhỏ rất có thể sẽ bị thay thế bởi hình thức AI.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gây sốc bằng loạt tuyên bố phá sản nhân dịp... Cá tháng tư

Bên cạnh mục đích giải trí đầu tháng, hành động này của tỷ phú công nghệ còn mang một ý nghĩa khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem