Chủ đề nóng

Tết Việt thời Covid-19 độc đáo, nhiều bất ngờ tại Nhật Bản

Đinh Hùng Cường Thứ tư, ngày 10/02/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình "Tết Việt ở Kyushu thời Covid" lần đầu tiên dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và livestream đã diễn ra thành công tốt đẹp tại nhiều đầu cầu ở cả Nhật Bản và Việt Nam vào 2 ngày 6-7/2.
Bình luận 0


Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Chương trình "Tết Việt ở Kyushu thời Covid" diễn ra trực tiếp với phương châm tuyệt đối an toàn, đẩy mạnh gắn kết cộng đồng, giới thiệu văn hóa Việt, tăng cường giao lưu Việt – Nhật và hỗ trợ cộng đồng.

Trong hai ngày cuối tuần 6-7/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (TLSQ) đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Học viện Nhật ngữ GAG cùng với một số tổ chức, hội đoàn của người Việt Nam và thanh niên, sinh viên thuộc khu vực lãnh sự tổ chức Chương trình "Tết Việt ở Kyushu thời Covid" dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp với trực tuyến và live stream tại nhiều đầu cầu ở cả Nhật Bản và Việt Nam.

TLSQ đã đề ra phương châm tuyệt đối an toàn, đẩy mạnh gắn kết cộng đồng, giới thiệu văn hóa Việt, tăng cường giao lưu Việt – Nhật và hỗ trợ cộng đồng. 

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Cộng đồng người Việt tại Nhật cùng nhau gói bánh chưng đón Tết cổ truyền

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Ai cũng nghiêm túc đeo khẩu trang phòng dịch

Trên tinh thần đó, Ban tổ chức "Tết Việt ở Kyushu thời Covid" đã xây dựng một chương trình với nhiều hoạt động phong phú góp phần giúp những người Việt Nam ở xa quê hương, trong đó có các gia đình Việt – Nhật phần nào cảm nhận được không khí Tết cổ truyền gần gũi mà thiêng liêng và tình nghĩa đồng bào giữa mọi người Việt Nam dù đang ở đâu, trong dịp Tết đến Xuân về. 

Dự kiến, từ nay đến hết Tết, Ban tổ chức sẽ phát bánh chưng cho các bạn du học sinh, thực tập sinh ở Fukuoka đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Chương trình diễn ra trong cả hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (6-7/2) với các điểm cầu trực tuyến tại TLSQ, Học viện GAG, chuỗi cửa hàng tạp hóa và nhà hàng Ban Mai, chuỗi cửa hàng tạp hóa HSC Station đã diễn ra hoạt động chuẩn bị Tết, gói, luộc nấu chưng và chuẩn bị các món ăn truyền thống ngày Tết, trang hoàng không gian đón Xuân, trưng bày và bán các mặt hàng Tết...

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Các món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt được chuẩn bị và bày biện đẹp mắt

Cao điểm của Chương trình giao lưu diễn ra từ 13h30 đến 15h30 trong chiều Chủ Nhật (7/2, tức 26 Tết) trực tuyến qua Zoom và được phát livestream trên Facebook, kết nối các điểm cầu tại Kyushu với điểm cầu Viện đào tạo quốc tế Việt - Nhật (Đại học Đại Nam) tại Hà Nội, chợ hoa Tết và chùa quê tại Hải Phòng để bà con xa xứ được tận mắt chứng kiến không khí đón xuân ở quê hương. 

Đặc biệt, Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn trực tuyến của Nghệ sỹ Đào Bá Linh cùng Chiếu xẩm Hải Phòng. 

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 6.

"Tết Việt ở Kyushu thời Covid" được truyền trực tuyến từ đầu cầu Hải Phòng.

Tham gia các hoạt động giao lưu, đại diện các tổ chức, hội đoàn và cá nhân người Việt Nam, các gia đình Việt-Nhật và bạn bè Nhật tại các tỉnh Nagasaki, Kagoshima, Saga, Miyazaki, Kumamoto và thành phố Kitakyushu… đã thông báo tình hình đón Tết của người Việt Nam ở địa phương mình; cám ơn Ban Tổ chức và bày tỏ sự xúc động, ấm áp khi được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ với TLSQ, những người Việt trong khu vực trong những Tết xa quê hương những cảm nhận, suy nghĩ của mình về cộng đồng ở khu vực, niềm tự hào về sự phát triển của đất nước cũng như tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản… 

Ấm áp Tết Việt thời Covid-19 tại Nhật Bản - Ảnh 7.

Tổng Lãnh sự Vũ Bình cùng mọi thành viên các gia đình của TLSQ Việt Nam tại Fukuoka đã tham gia tích cực mọi hoạt động tại điểm cầu của TLSQ

Tổng Lãnh sự Vũ Bình cùng mọi thành viên các gia đình của TLSQ Việt Nam tại Fukuoka đã tham gia tích cực mọi hoạt động tại điểm cầu của TLSQ. Chia sẻ trong Chương trình, ông Vũ Bình nêu rõ với tinh thần quyết tâm và sự thống nhất cao của tập thể TLSQ và Ban Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã nỗ lực cao độ, khắc phục mọi khó khăn do Đại dịch Covid-19 gây ra cũng như các thách thức về thời gian, cơ sở vật chất, kinh nghiệm tổ chức khi đây là lần đầu tiên tổ chức Chương trình Tết Việt với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến cho toàn thể bà con ở khu vực tây nam Nhật Bản và kết nối với nhiều đầu cầu ở trong nước.

Chương trình "Tết Việt ở Kyushu thời Covid" dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến và livestream ở cả đầu cầu Việt Nam lẫn Nhật Bản.

Trong chương trình giao lưu, các cán bộ của TLSQ đã hỏi thăm, trao đổi và động viên bà con ở các đầu cầu về việc cần tiếp tục nâng cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh, chia sẻ về việc chuẩn bị đón Tết theo truyền thống ở quê hương và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Cuối Chương trình, cùng với việc chúc bà con đón Tết an toàn, mạnh khỏe và thành công hơn trong cuộc sống, TLS Vũ Bình khẳng định Tổng Lãnh sự quán luôn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân, tích cực và chủ động trong việc ủng hộ, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại khu vực. 

Sự kiện được Báo Tây Nhật Bản, tờ báo hàng ngày lớn nhất khu vực, với số lượng phát hành 500.000 bản/kỳ cử phóng viên đến tham dự, chứng kiến và đưa tin. 

Lưu học sinh Đinh Thị Diệu Xuân (29 tuổi) tham dự sự kiện đã trả lời phỏng vấn của báo. Xuân vui vẻ cho biết: "Tết năm nay tuy không được về nhà nhưng em không buồn vì tham gia chương trình này cùng mọi người rất vui".

Bài báo cũng trích lời Tổng Lãnh sự Vũ Bình: "Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 chúng tôi đã tổ chức được một buổi giao lưu vui vẻ, an toàn".

Theo kế hoạch ban đầu được TLSQ thống nhất cùng Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Chương trình "Tết Việt 2021" sẽ được trong hai ngày 30 và 31/01/2021. Tuy nhiên, do diễn biến của Đại dịch Covid-19 nên TLSQ quyết định hoãn tổ chức Lễ hội này và thay thế bằng Chương trình "Tết Việt ở Kyushu thời Covid".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem