Chủ đề nóng

Âm mưu chính trị hóa một vụ án hình sự

Phạm Văn Hùng Thứ sáu, ngày 25/10/2019 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện có nhiều vụ án hình sự đơn thuần đã bị các tổ chức, cá nhân có cái nhìn thù địch, thiếu thiện chí xuyên tạc, dựng chuyện nhằm hướng lái dư luận về vụ án mang màu sắc chính trị.
Bình luận 0

Mọi công dân phải thượng tôn Hiến pháp và pháp luật. Bất kỳ ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, thực tế nhiều vụ án hình sự đơn thuần đã bị các tổ chức, cá nhân có cái nhìn thù địch, thiếu thiện chí xuyên tạc, dựng chuyện nhằm hướng lái dư luận về vụ án mang nhiều màu sắc chính trị.

Vừa qua, việc đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN 1990, trú tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bị tạm giữ và khởi tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 tiếp tục bị các đối tượng xuyên tạc, bịa đặt chỉ vì những động cơ chính trị không trong sáng.

Facebook Việt Tân xuyên tạc Nguyễn Văn Thanh bị bắt vì “dấn thân cho công lý”

Hướng lái dư luận về vụ án mang màu sắc chính trị

Trước đó, ngày 10/10/2019, Thanh rủ thiếu nữ tên P.T.T.H (SN 2003) đi nhậu, sau đó dẫn về phòng hát tại quán karaoke Miền Cát Trắng và thực hiện hành vi dùng vũ lực để hiếp dâm. Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình tập trung làm rõ các hành vi phạm tội của Thanh và thông tin rộng rãi với các cơ quan thông tấn báo chí. Thế nhưng có những kẻ vẫn lờ đi, đưa ra những thuyết âm mưu theo chiều hướng ly kỳ, sặc mùi chính trị. Chúng xuyên tạc: “Nguyễn Văn Thanh bị bắt là do những hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và không chịu thỏa hiệp với cơ quan an ninh; Thanh đã nhiều lần bị an ninh khủng bố, đánh đập vì đã dấn thân lên tiếng trong việc lạm thu học đường, phản đối Formosa gây ô nhiễm môi trường ở Miền Trung...”.

Đáng chú ý, các đối tượng còn liên hệ việc Thanh bị tạm giữ sau đó bị khởi tố với chủ trương xây dựng công trình thủy lợi Rào Nan. Chúng cho rằng: “Nguyễn Văn Thanh phản đối xây dựng đập Rào Nan vì quyền lợi của người dân nên “được chiếu cố”; nhà cầm quyền Quảng Bình "sốt sắng" với dự án đập Rào Nan, bất chấp việc phản đối của dân vì tiền bạc đã lỡ chia giờ không làm thì vỡ tổ?”.

Thuyết âm mưu cho rằng Nguyễn Văn Thanh bị bắt do phản đối xây dựng đập Rào Nan cũng được vẽ ra

Cần phải nói thêm rằng, đập ngăn mặn Rào Nan (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Qua nhiều năm sử dụng, đập đã xuống cấp, hư hỏng, không đủ lượng nước cung cấp cho các tháng khô hạn. Vì vậy, việc nâng cấp, xây dựng lại đập dâng thủy lợi Rào Nan mới là việc làm cần thiết để đảm bảo cung ứng nguồn nước sinh họat, sản xuất cho vùng hạ lưu sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch.

Dù vị trí xây đập đã được các chuyên gia, các nhà khoa học nghiên cứu, lựa chọn kỹ lưỡng, tuy nhiên một số hộ dân thôn Linh Cận Sơn, xã Quang Sơn, TX. Ba Đồn còn lo ngại về sự an toàn của công trình trong mùa mưa lũ. Những lo ngại của người dân là chính đáng, tuy nhiên nó hoàn toàn không liên quan đến việc Thanh bị tạm giữ để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật.

Những tưởng khi báo chí thông tin Nguyễn Văn Thanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình thì các đối tượng sẽ chấm dứt lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt. Nhưng không, chúng tiếp tục bao che, dung túng cho hành vi xấu xa mà đáng ra phải cực lực lên án. Tài khoản Facebook Anthanh Linhgiang ngang nhiên “gắp lửa bỏ tay người” khi cho rằng: “Màn “nhận tội” đầy “ấn tượng” của Nguyễn Văn Thanh do công an Quảng Bình dàn dựng công phu; Công an làm cho “nhận tội” để lên truyền hình”…

Nực cười hơn, có kẻ vẽ lên kịch bản Nguyễn Văn Thanh bị công an gài bẫy rất chi tiết, tường tận như tận mắt chứng kiến: “Họ đã dùng bé gái làm mồi nhử mời Thanh đi ăn nhậu…, bé gái chủ động rủ anh Thanh đi Karaoke. Tại quán Karaoke, trong lúc anh Thanh đi vệ sinh thì họ đã cho thuốc kích thích với liều lượng cao, sau khi anh Thanh uống vào thì không còn kiểm soát được hành vi của mình”.

Như vậy, từ một hành vi “táng tận lương tâm”, kẻ xấu đã “đổi trắng thay đen” biến Thanh thành người vô tội, bị công an gài bẫy.

Mục đích xuyên tạc của các đối tượng

Mặc dù việc tạm giữ rồi khởi tố Nguyễn Văn Thanh là một vụ án hình sự đơn thuần, tuy nhiên lợi dụng việc Thanh có “thâm niên” trong các hoạt động gây mất ANTT địa phương nên kẻ xấu “lập lờ đánh lận con đen”, hướng lái dư luận về một vụ án mang yếu tố chính trị.

Các đối tượng “khoác áo dân chủ, nhân quyền” cho Nguyễn Văn Thanh để biến Thanh thành “con bài” công kích chính quyền, bôi nhọ cán bộ, lãnh đạo nhằm tạo sự hoài nghi trong dư luận, làm suy giảm niềm tin của người dân với chế độ. Chúng vẽ lên một chế độ không có tự do ngôn luận, bắt bớ những người “bất đồng chính kiến”.

Tuy nhiên, dù xuyên tạc thế nào thì hành vi phạm tội của Thanh cũng đã rõ ràng, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Từ nay đến khi Thanh bị đưa ra xét xử, sẽ có nhiều tổ chức, cá nhân thù địch, thiếu thiện chí đăng tải bài viết, phát ngôn bẻ cong sự thật hay đòi hỏi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh.

Nhưng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, chắc chắn Nguyễn Văn Thanh vẫn phải nhận hình phạt thích đáng. Nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là cần tỉnh táo, không để những thông tin bịa đặt, vô căn cứ “dắt mũi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem