Chủ đề nóng

Thủ tướng: Một số nơi hiểu "pháo đài" chống dịch như lô cốt nên đã bao vây "pháo đài"

Nhóm PVTS Thứ sáu, ngày 12/11/2021 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM, chúng ta triển khai việc lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài", nhưng một số nơi hiểu "pháo đài" như lô cốt nên đã bao vây "pháo đài".
Bình luận 0

Sáng 12/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng, chống dịch đã được các ĐBQH nêu ra với người đứng đầu Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Trịnh Xuân An (Đồng Nai), về kinh nghiệm rút ra trong thời gian phòng, chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đã chúng ta rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.

Thủ tướng nêu điều rất quan trọng đã được phát huy trong chống dịch mà nhiều nước không có - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Một số nơi hiểu pháo đài chống dịch như lô cốt lại bao vây pháo đài". Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

"Bài học thứ nhất, khi trao đổi với WHO họ cũng thống nhất về bài học này, cụ thể chúng ta có cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch để từ đó triển khai các chính sách hướng tới người dân; ngược lại dân cũng phải tham gia tích cực vào phòng chống dịch.

Thực tế khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM, chúng ta triển khai việc lấy xã phường, thị trấn làm "pháo đài", nhưng đúng như một số ĐBQH đã đề cập một số nơi hiểu "pháo đài" như lô cốt nên đã bao vây "pháo đài". Cần phải hiểu lấy "pháo đài" để tổ chức công việc chống dịch chứ không phải như nhiều nơi vì lo cho sức khỏe cho nhân dân quá nên gây ách tắc trong đi lại", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu điều rất quan trọng đã được phát huy trong chống dịch mà nhiều nước không có - Ảnh 2.

ĐBQH Trịnh Xuân An (Đồng Nai). Ảnh Trung tâm báo chí Quốc hội

Bài học nữa được Thủ tướng nêu lên đó là chúng ta có tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Năm 2020, khi tình hình dịch căng thẳng, Chính phủ đã đề xuất để Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra Lời kêu gọi. Sang năm 2021, khi dịch diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư tiếp tục ra Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng chung tay chống dịch.

"Chúng ta sẵn có tinh thần đại đoàn kết dân tộc nên đã huy động được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vào phòng, chống dịch, điều này nhiều nước không có", Thủ tướng cho biết.

Bài học tiếp theo là ứng phó linh hoạt, theo Thủ tướng trong phòng, chống dịch còn có chỗ này còn thế này, thế kia nhưng về cơ bản là làm tốt. "Việc chống dịch như thời gian vừa qua chưa có tiền lệ, khi thấy năng lực y tế cơ sở yếu chúng ta đã điều động công an, quân đội vào cuộc, đây cũng được xem là bài học", người đứng đầu Chính phủ cho biết.

Vẫn theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thời điểm chưa đủ vắc xin chúng ta thực hiện các biện pháp hành chính để ngăn chặn dịch bệnh. Khi sử dụng biện pháp này vấn đề an sinh xã hội phải được quan tâm, phải được đầu tư để người dân yên tâm tham gia phòng chống dịch tốt hơn.

"Kinh nghiệm nữa là sự giúp đỡ của quốc tế, khi thiếu vắc xin, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua giao dịch cả trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các nước đều kêu gọi vắc xin. Vắc xin là vũ khí quan trọng để chúng ta ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta dùng mọi biện pháp để có vắc xin, như đi mua, vay, chuyển nhượng…

Bên cạnh đó Chính phủ chỉ đạo việc sản xuất vắc xin trong nước. Hiện nay quá trình này đang được thúc đẩy tích cực, về quản lý nhà nước làm sao các thủ tục nhanh, rút gọn. Còn về chuyên môn đã có 2 Hội đồng độc lập với quản lý nhà nước đó là Hội đồng đạo đức, Hội đồng cấp phép, họ làm việc độc lập", Thủ tướng nói và cho biết, đối với vấn đề vắc xin phòng Covid -19, chúng ta "đi bằng 2 chân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem