Chủ đề nóng

Ấn Độ kêu gọi hạn chế hoạt động kinh tế để tập trung vào ngăn chặn Covid-19

Thứ năm, ngày 06/05/2021 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cơ quan đầu ngành của Ấn Độ đã kêu gọi các nhà chức trách thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ nhất", đồng thời cắt giảm hoạt động kinh tế để tập trung cứu các bệnh nhân trong bối cảnh số lượng ca mắc Covid-19 gia tăng nhanh chóng.
Bình luận 0
Ấn Độ kêu gọi hạn chế hoạt động kinh tế để tập trung vào ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Giàn hỏa thiêu của những người chết do dịch bệnh COVID-19

Tỷ lệ ca nhiễm mới giảm nhẹ nhưng tử vong vẫn tiếp tục tăng. Các nhà chức trách đã báo cáo con số 392.488 ca mắc mới trong 24 giờ trước, nâng tổng số lên 19,56 triệu. Số người chết tăng kỷ lục 3.689 người, nâng tổng số người chết lên 215.542 người.

Tỷ phú Uday Kotak, giám đốc điều hành của Ngân hàng Kotak Mahindra (KTKM.NS), cho biết cần có các biện pháp phản ứng ở cấp cao nhất để cắt các đợt gia tăng mạnh mẽ của các ca nhiễm mới vì việc xây dựng cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe sẽ mất nhiều thời gian, người này đồng thời cũng là chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII). Kotak tuyên bố, tại thời điểm này các hoạt động kinh kế cần được cắt giảm và tập trung vào việc hạn chế nhất có thể các ca mắc mới. Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, nguồn cung cấp oxy y tế cạn kiệt và các nhà xác cũng như lò hỏa táng đã ngập kín khi đất nước phải đối phó với tình trạng gia tăng: hơn 300.000 ca mỗi ngày trong hơn 10 ngày liên tiếp.

Ấn Độ kêu gọi hạn chế hoạt động kinh tế để tập trung vào ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 3.

Tình nguyện viên tại giàn hỏa thiêu những người chết do Coronavirus

Trước lo ngại về tác động kinh tế của việc đóng cửa, Thủ tướng Narendra Modi đã phải miễn cưỡng áp đặt một lệnh khóa quốc gia. Ít nhất 11 bang và lãnh thổ liên minh đã bị áp đặt một số hình thức hạn chế. Tờ Indian Express đã đưa tin rằng người dân nước này đã khuyến cáo chính phủ liên bang áp đặt một lệnh cấm vận toàn quốc. Bang phía đông Odisha và bang công nghiệp phía bắc Haryana trở thành bang mới nhất thông báo về việc khóa cửa mới vào Chủ nhật vừa qua, cùng với Delhi, Maharashtra, Karnataka và Tây Bengal. Các bang khác, bao gồm Uttar Pradesh, Telangana, Assam, Andhra Pradesh và Rajasthan đã áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc khóa cửa cuối tuần.

Nỗi lo sợ đóng cửa toàn bộ

Ấn Độ kêu gọi hạn chế hoạt động kinh tế để tập trung vào ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 4.

Một khu hỏa táng ở làng Giddenahalli ở ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ

Modi cho biết tháng trước chính phủ đã rất nỗ lực để tránh việc cách ly xã hội. Ông đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với việc di chuyển và hoạt động kinh tế và xã hội vào năm ngoái trong những tháng đầu của đại dịch và sản lượng kinh tế đã giảm kỷ lục 24% trong tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 so với cùng kỳ năm trước đó.

Đợt thứ hai tàn phá hiện nay cũng dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế. Kotak cũng cho biết các nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể không giải quyết được số lượng bệnh nhân hiện tại, với bối cảnh gia tăng leo thang và họ cần được tăng cường hỗ trợ.

Ấn độ đang đợi viện trợ quốc tế

Ấn Độ kêu gọi hạn chế hoạt động kinh tế để tập trung vào ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 5.

Một lò hỏa táng ở làng Giddenahalli, ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ

Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ đã vận chuyển thiết bị oxy, phương pháp điều trị và nguyên liệu thô để sản xuất vắc-xin. Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết đất nước của ông sẽ gửi thêm máy thở tới trong thời gian sớm nhất. Chính phủ của ông Modi đã bị chỉ trích vì không thực hiện các bước sớm hơn để hạn chế sự lây lan và để cho hàng triệu người không có khẩu trang tham dự các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị đông đúc ở năm bang trong tháng Ba và tháng Tư.

Reuters đưa tin rằng một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính phủ thành lập đã cảnh báo các quan chức Ấn Độ vào đầu tháng 3 về một biến thể mới và dễ lây lan hơn của Covid-19 đang tồn tại ở nước này.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem