Chủ đề nóng

Ấn Độ thử tên lửa diệt vệ tinh, cảnh báo cứng rắn Pakistan, TQ

Đăng Nguyễn - Sputnik Chủ nhật, ngày 31/03/2019 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này đã trở thành “cường quốc không gian”, sau khi phóng tên lửa đánh chặn vệ tinh ở tầm cao 300.000 mét.
Bình luận 0

Ấn Độ hồi tuần này đã thử thành công tên lửa diệt vệ tinh.

Tờ Times of India của Ấn Độ nói rằng, vụ thử tên lửa đánh chặn vệ tinh thành công là lời cảnh báo “cứng rắn đến cái đối thủ có vũ khí hạt nhân như Pakistan và Trung Quốc”.

Theo tờ báo này, vụ thử đã “làm thay đổi cán cân chiến lược châu Á, khi Ấn Độ giờ đây đã có thể bắn rơi vệ tinh đối phương”.

Báo Ấn Độ cũng dẫn lời cựu sỹ quan không quân Ajey Lele, nói rằng bằng cách thử tên lửa diệt vệ tinh, Ấn Độ đã có thông điệp rõ ràng với các đối thủ, “rằng nếu có chuyện gì xảy ra thì vệ tinh của họ nằm trong tầm ngắm”.

John Blaxland, chuyên gia tại Đại học Quốc gia Úc, nói rằng các hàng xóm của Ấn Độ “sẽ phải nghĩ kỹ trước khi tiếp tục gây hấn”.

Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tên lửa đánh chặn chỉ mất 3 phút để phá hủy mục tiêu giả định ở tầm cao 300.000 mét, tức là quỹ đạo ở tầm thấp.

Ông Modi nhấn mạnh Ấn Độ gia nhập nhóm các quốc gia đủ khả năng bắn rơi vệ tinh, bao gồm Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Pakistan và Trung Quốc cho đến nay là hai đối thủ lớn nhất của Ấn Độ bởi New Delhi thường xuyên xảy ra tranh chấp biên giới với hai nước này. Ngoài ra, nếu xung đột quy mô lớn nổ ra với Ấn Độ thì cả hai nước cũng sẽ cùng can thiệp vì Pakistan và Trung Quốc là đồng minh.

Quốc gia nếm “trái đắng” vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây

Một con đập khổng lồ được kỳ vọng sẽ giúp Ecuador thoát khỏi sự nghèo đói, nhưng nó lại tạo thành một bê bối quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem