Chủ đề nóng

An Giang: 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng, 5.380 hộ cần di dời khẩn cấp do sạt lở bờ sông, kênh, rạch

Minh Ngọc Thứ năm, ngày 20/04/2023 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên địa bàn tỉnh An Giang có 56 đoạn nằm trong cảnh báo sạt lở từ đặc biệt nguy hiểm đến nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng cho 20.000 hộ dân, trong đó, hơn 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp.
Bình luận 0

Thông tin trên được ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết tại Hội nghị toàn quốc về Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, chiều 20/4.

Hơn 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp

Ông Thư cho biết, thời gian gần đây, An Giang bị ảnh hưởng sạt lở bờ sông, kênh, rạch ngày càng gia tăng về quy mô, tầng suất và đặc biệt là sạt lở ở các tuyến kênh, rạch cấp I và cấp II. Theo ông, An Giang là tỉnh đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long, có rất nhiều sông, kênh, rạch, có địa hình tương đối cao hơn một số tỉnh trong vùng ĐBSCL, địa chất yếu, thiếu hụt nguồn phù sa, sự gia tăng của lưu tốc dòng chảy, hạ thấp lòng dẫn và hạ thấp mực nước,… đó cũng là một số tác động cơ bản làm gia tăng sạt lở.

Theo số liệu quan trắc của Sở TNMT An Giang, thì trên địa bàn tỉnh có 56 đoạn nằm trong cảnh báo sạt lở từ đặc biệt nguy hiểm đến nguy hiểm, với tổng chiều dài khoảng 181.450m đối với các tuyến sông, kênh, rạch chính như sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Nao, sông Bình Di, sông Châu Đốc, sông Cái Vừng, kênh Xáng Tân An, rạch Ông Chưởng, rạch Cái Sắn, có khả năng gây ảnh hưởng cho 20.000 hộ dân; trong đó, có hơn 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp.

An Giang: 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng, 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp do sạt lở bờ sông, kênh, rạch - Ảnh 1.

Một vụ sạt lở đất bờ sông xảy ra ở An Giang năm 2022. Ảnh: Báo An Giang

Trong năm 2022, toàn tỉnh An Giang đã xảy ra 68 điểm sạt lở, sụt lún và rạn nứt đất bờ sông, kênh, rạch (An Phú:14 điểm; Chợ Mới: 03 điểm; Tri Tôn: 08 điểm; Châu Phú: 20 điểm; Tân Châu: 05 điểm; Phú Tân: 15 điểm; Thoại Sơn: 01 điểm; Long Xuyên: 01 điểm), với chiều dài 3.279 m ảnh hưởng đến 40 căn nhà. Tăng hơn 25 điểm so với năm 2021 là 43 điểm với chiều dài sạt lở 2.049 m, ảnh hưởng đến 39 căn nhà.

Theo ông Thư để phòng ngừa, cảnh báo sạt lở, hàng năm Sở TNMT tổ chức triển khai quan trắc, cảnh báo sạt lở định kỳ 2 lần/năm và đo đạc, phối hợp, hỗ trợ địa phương khảo sát, báo cáo sạt lở đột xuất tại 20 điểm trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở cảnh báo kịp thời cho địa phương và nhân dân trong vùng biết nguy hiểm.

Trên cơ sở kết quả quan trắc cảnh báo sạt lở, tỉnh đã thực hiện cấm mốc trên thực địa khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở (khu vực nguy hiểm và khu vực an toàn) cho các đoạn được cảnh báo. Đồng thời, tất cả các đoạn cảnh báo sạt lở và thông số cảnh báo của 56 đoạn cảnh báo sạt lở này được thể hiện trên web: https://satlo.angiang.gov.vn/ để các ngành, địa phương và người dân biết chủ động cộng tác phòng tránh.

Tỉnh đã tổ chức cắm 186 biển cảnh báo sạt lở tại các khu vực sạt lở, để tuyên truyền và cảnh báo người dân trong vùng.

Ngoài ra, tỉnh đã và đang triển khai một số đề tài nghiên cứu KHCN liên quan đến sạt lở phục vụ công tác phòng ngừa và ứng phó, như: Áp dụng mô hình TELEMAC 3D để mô phỏng dòng chảy và vận chuyển trầm tích tại khu vực ngã ba sông Hậu và sông Vàm Nao; khoanh vùng cảnh báo sạt lở, xây dựng cơ sở dữ liệu địa hình đáy sông và các giải pháp hạn chế thiệt hại do sạt lở gây ra tại các sông chính trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu phát triển hệ thống cảnh báo sạt lở từ sớm, từ xa và tự động.

Nhiều giải pháp ứng phó được đưa ra

Để chủ động công tác ứng phó khi có sạt lở, ông Thư cho hay, khi có dấu hiệu sạt lở xảy ra trên địa bàn, cấp huyện, cấp xã chủ động thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó.

Cụ thể: Huy động lực lượng tại chỗ (lực lượng xung kích, người dân địa phương,....) sơ tán khẩn cấp người, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm; Thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; Tổ chức xử lý bước đầu để hạn chế sạt lở: di dời nhà, công trình, vật kiến trúc ra khỏi khu vực sạt lở,...

Đầu tư các cụm, tuyến dân cư để phục vụ di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của sạt lở: Tuyến dân cư Phú Hiệp - Hòa Lạc, tuyến dân cư An Thạnh Trung, Tuyến dân cư Châu Phong,…

Triển khai các dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy: Dự án chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông Hậu, bảo vệ đô thị thành phố Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu; Dự án nạo vét chỉnh trị dòng chảy hạn chế sạt lở đường bờ sông Tiền khu vực xã Vĩnh Hòa thị xã Tân Châu và một số dự án khác...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem