Chủ đề nóng

An Giang họp khẩn ngay sau khi phát hiện 2 ca nhập cảnh trái phép nghi mắc Covid-19 được cách ly

Hồng Cẩm Thứ năm, ngày 15/04/2021 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi ghi nhận 2 ca nghi mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, đã được cách ly, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang, sáng 15/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia và sau khi ghi nhận 2 ca nghi mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, đã được cách ly ngay.

An Giang họp khẩn ngau sau khi phát hiện 2 ca nhập cảnh trái phép nghi nhiễm Covid- 19 được cách ly - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang chủ trì cuộc họp khẩn sáng 15/4. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh An Giang)

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng hơn do dịch Covid-19 ở Campuchia đang ở mức nguy hiểm.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện An Phú, ngày 13/4 tại khu trạm kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình, tổ công tác phát hiện 2 trường hợp là vợ chồng, gồm ông D.D.Q và bà T.T.B nhập cảnh trái phép, về từ Phnom Penh và được phát hiện, cách ly tập trung tại khu cách ly xã Khánh An.

Qua xét nghiệm test nhanh, kết quả CDC An Giang thông báo có 1 ca tên D.D.Q "nghi ngờ mắc Covid-19".

Trước tình hình đó, Đội đáp ứng nhanh của huyện An Phú đã phối hợp Trung tâm y tế 2 xã Khánh An và thị trấn Long Bình, tiến hành điều tra và cho cách ly ngay theo quy định các trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng nêu trên.

Theo BS Phạm Thanh Tâm - Giám đốc CDC An Giang cho biết, 2 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có 1 trường hợp tên D.D.Q, nghi ngờ mắc Covid-19.

Ngay sau đó, cả 2 trường hợp này được lấy mẫu gửi về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang làm xét nghiệm Realtime-PCR cho kết quả nghi ngờ dương tính cả 2 trường hợp vào lúc 5h ngày 15/4/2021. Hiện, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã gửi mẫu nhờ viện Pasteur tham chiếu kết quả.

An Giang họp khẩn ngau sau khi phát hiện 2 ca nhập cảnh trái phép nghi nhiễm Covid- 19 được cách ly - Ảnh 2.

Cầu truyền hình huyện An Phú. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh An Giang)

Hiện tại, sức khỏe cả 2 đối tượng ổn định, không có các triệu chứng về hô hấp: Ho, sốt hoặc khó thở.

Trung tâm CDC đề nghị chuyển 2 trường hợp nghi mắc Covid-19 nêu trên về Trung tâm y tế huyện An Phú cách ly và điều trị. Tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, đồn biên phòng, trạm kiểm dịch y tế và phòng ở của trường hợp nghi mắc Covid-19 nêu trên.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết, An Giang có đường biên giới dài gần 100km, giáp Campuchia, trước tình hình có 2 ca nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình nghi mắc Covid-19 được lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, cách ly ngay và khoanh vùng, truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần liên quan 2 ca nghi mắc Covid-19 là điều đáng biểu dương.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu ngành y tế tập trung xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến tại Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị; tránh bị lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.

Đối với 2 ca nghi mắc Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho y tế huyện An Phú về trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm về việc điều trị bệnh Covid-19. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ trong việc điều trị bệnh.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết nhanh và cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định để đảm bảo không có ca nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện tiêu độc, khử trùng các cửa khẩu và các cơ sở điều trị bệnh để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch ở biên giới phải đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ; trong đó, khi tiếp xúc với người nhập cảnh phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn, đồng thời ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm nhanh cho lực lượng này để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

"Đối với hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch về vận chuyển hàng hóa; thực hiện nghiêm việc đóng cửa các cửa khẩu, không thông quan hàng hóa sau 18h hằng ngày"- Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đặc biệt lưu ý.

Về đảm bảo lực lượng cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19, biên phòng chủ trì cùng quân sự và công an xây dựng lực lượng dự phòng để sẵn sàng thay thế cho lực lượng tuyến đầu để đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch, trong đó lực lượng biên phòng là nòng cốt. Các xã, phường các huyện biên giới cần chú trọng xây dựng lực lượng tình nguyện để cùng tham gia trong phòng, chống dịch.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để mỗi người dân luôn là "một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K và không hoang mang trước tình hình dịch bệnh. Đồng thời, công khai kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trên tinh thần không che giấu dịch.

Sở Ngoại vụ và biên phòng nên có sự thống nhất trong việc quy định đối tượng người nhập cảnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem