Chủ đề nóng

An Giang: Nuôi loài chết sớm, không mùi hôi thối, kiếm bộn tiền

Trần Ngân (Cổng TTĐT huyện Châu Thành) Thứ năm, ngày 21/02/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Phan Ngọc Vũ – nông dân ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm, kiếm bộn tiền. Dế là một loại côn trùng sống trong môi trường tự nhiên có tuổi thọ không quá 3 tháng, rất phổ biến tại các vùng nông thôn...
Bình luận 0

Dế thường được dùng để làm thức ăn cho các cơ sở nuôi chim, cá cảnh hay dùng làm mồi câu cho một số ngư dân. Ngày nay dế được nông dân thuần dưỡng nuôi để bán và chế biến một số món ăn đặc trưng, rất được người tiêu dùng ưa chuộng và đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người chăn nuôi dế...

Anh Phan Ngọc Vũ, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đang chăm sóc đàn dế nuôi.

Qua tìm hiểu chúng tôi tìm đến hộ gia đình anh Phan Ngọc Vũ, sinh năm 1980 ngụ ấp An Phú, xã An Hòa để nghe câu chuyện nuôi dế “làm chơi ăn thiệt này”.

Anh Vũ kể trước đây gia đình anh chăn nuôi gà cảnh nên thường hay mua dế làm nguồn thức ăn cho gà, gà ăn không hết anh để lại nuôi chơi. Sau thời gian nuôi anh thấy dế sinh sản nhiều nên nảy ra ý nghĩ nuôi dế để bán, lúc này thị trường gà cảnh lại bấp bênh. Từ suy nghĩ đó, anh Vũ lên mạng Internet tìm hiểu đặc tính sinh sống của loài dế, tìm nguồn thức ăn và bắt đầu nuôi thử dế.

Anh Phan Ngọc vũ – nông dân ấp An Phú chia sẻ: “Lúc đầu mua có khoảng 200g dế thôi hà, rồi cho gà ăn, còn dư lại tôi để vào thùng xốp nuôi. Thấy đàn dế ngày càng lớn rồi lấy cát cho dế đẻ, tôi lên mạng tìm hiểu học cách nuôi rồi phát triển đàn dế đến nay. Được cái dế nuôi không cần phải dùng thuốc men, nuôi tự nhiên,  sạch, ít bệnh, chỉ hao hụt chút đỉnh...”.

Với số vốn 20.000 đồng, hơn 40 con dế giống anh Vũ nuôi thử nghiệm dế trong thùng xốp, sau hơn 1 tháng dế bắt đầu đẻ, Anh tiếp tục gầy giống và làm chuồng để nuôi thêm. Theo anh Vũ con Dế rất dễ nuôi, chỉ cần nơi thoáng mát là dế có thể sinh sống được.

Về kinh nghiệm nuôi dế, theo anh Vũ, chuồng trại nuôi dế thiết kế cũng khá đơn giản, vật liệu chủ yếu là tre, ván cây, cao su, giấy carton, mạt cưa để dùng làm nơi trú ẩn và sinh sản cho dế. Nguồn thức ăn chủ yếu của dế là cám, cỏ, rau, củ, khoai mì…. Thời gian sinh trưởng của dế ngắn, khoảng 40 - 50 ngày là có thể thu hoạch.

Đối với dế nuôi để làm thức ăn cho cá cảnh thì chỉ cần nuôi từ 28 - 30 ngày là xuất bán, riêng dế thịt thương phẩm thì mất khoảng 40 ngày là thu hoạch. Không nên nuôi dế quá lâu bởi tuổi thọ của loại dế chỉ trong vòng 3 tháng trở lại, quá thời gian đó dế tự chết vì quá già.

Sau gần một năm nuôi, dế cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, từ 1 chuồng đến nay anh đã mở rộng đến 22 chuồng nuôi dế. Nguồn dế của gia đình anh chủ yếu bán cho một số cơ sở kinh doanh cá kiểng với giá 100 ngàn đồng/kg.

Ngoài ra, anh Vũ cung cấp cung cấp dế thịt cho một số nhà hàng, quán ăn, quán nhậu tại TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Thoại Sơn…Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như: dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào…ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống, với giá bán dao động từ 150 đến 180 ngàn đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng.

Anh Phan Ngọc Vũ, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: “Chăn nuôi dế chỉ tốn công chăm sóc, ít bệnh, sinh sản nhanh, không hôi thúi, diện tích nhỏ nên rất thuận lợi để mình chăn nuôi nhỏ, lẻ, cải thiện kinh tế gia đình...

Theo anh Vũ, nếu trừ các khoảng chi phí con dế giống, thức ăn, công chăm sóc, mỗi chuồng dế cho lợi nhuận từ  1 – 1,5 triệu đồng. Vì vậy, tiền lời trung bình mỗi năm của gia đình anh Vũ qua mô hình nuôi dế đạt từ 50 đến 60 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ, ông Nguyễn Nhựt Thảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: “Đối với mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ thì đây là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương An Hòa.Qua quá trình chăn nuôi thực tế của gia đình, chúng tôi nhận thấy về trước mắt mô hình đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đầu ra khá ổn định không chỉ bán lân cận cho bà con nhân dân trong xã mà anh còn bán cho một số nhà hàng trên địa bàn một số thành phố, huyện của tỉnh An Giang...

Hiện nay, anh Vũ đã phát triển hơn 20 chuồng nuôi dế. Ông Nguyễn Nhựt Thảo cho biết, về phía Hội Nông dân rất kỳ vọng vào mô hình nuôi dế do anh Vũ khởi xướng. Hhướng tới đây Hội tiếp tục cùng với gia đình hỗ trợ về mặt kỹ thuật nuôi dế, đầu ra, vốn…nhân rộng để nhiều hộ dân cùng chăn nuôi và phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương”.

Có thế nói, với hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi dế đã đem lại nguồn lợi nhuận khá ổn định cho gia đình anh Phan Ngọc Vũ. Dế là vật nuôi có vốn đầu tư thấp, dễ chăm sóc, thu hoạch ngắn. Dế thương phẩm có giá cao nhất từ tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm.

Nuôi dế ở xã An Hòa, huyện Châu Thành tuy là mô hình mới, nhưng đầu ra sản phẩm khá ổn định, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc đơn giản, khá phù hợp với những hộ nông dân có diện tích chăn nuôi nhỏ, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem