Chủ đề nóng

An Giang: Trồng dưa hấu không cho bò mà bắt leo giàn, vườn đẹp như phim, ai cũng bảo ngắm mãi không chán

Chủ nhật, ngày 09/05/2021 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng dưa hấu leo giàn của nông dân Phạm Hoàng Lộc ở xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang là mô hình độc đáo, mở ra một hướng canh tác mới cho bà con nông dân tại địa phương.
Bình luận 0

Nhận thấy việc trồng lúa kém hiệu quả, nông dân Phạm Hoàng Lộc ( xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi 1.000 m2 đất trồng lúa sang trồng 5.000 dây dưa hấu leo giàn.

Nhận được sự hướng dẫn về mặt kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành và xã Vĩnh Lợi, khi cây dưa hấu bắt đầu phát triển, anh Lộc tiến hành làm giàn theo hình chữ A cho dưa leo. 

An Giang: Trồng dưa hấu không cho bò mà bắt leo giàn, vườn đẹp như phim, ai cũng bảo ngắm mãi không chán - Ảnh 1.

Mô hình dưa hấu leo giàn của anh Phạm Hoàng Lộc (xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) dự kiến cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa

Lúc cây dưa hấu cho trái thì bắt đầu bao lưới hay làm giá đỡ cho dưa. Với cách làm này, những trái dưa hấu xếp xen kẽ nhau trong giàn như dây bầu, dây bí. Ai vào thăm vườn dưa hấu leo giàn của anh Lộc đều trầm trồ khen và không quên xin chụp vài tấm hình.

Anh Lộc chia sẻ, trồng dưa hấu leo giàn có nhiều ưu điểm so với cách trồng dưa hấu cho bò ngoài ruộng kiểu truyền thống. Đó llà chi phí thấp, nhẹ công chăm sóc, không lo bị thối trái khi mưa nhiều, thông thoáng nên sâu bệnh ít hơn so với phương thức trồng trên mặt đất.

Đến nay, qua 48 ngày chăm sóc, cây dưa hấu phát triển tốt, nhiều trái, dự kiến năng suất trái đạt 3 tấn, trọng lượng từ 2,5 - 3 kg/trái. Với giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, anh Lộc ước tính có lãi hơn nhiều so với trồng lúa.

Mô hình trồng dưa hấu leo giàn của anh Phạm Hoàng Lộc hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao hơn trồng lúa trên cùng một diện tích đất, mở ra một hướng canh tác mới cho bà con nông dân tại địa phương.

Minh Tân – Kim Xoàng (TTKN QG)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem