Chủ đề nóng

Ảnh, clip: Đền Bà Chúa Kho vắng bất ngờ ngay trước Rằm tháng Giêng

Nguyễn Tiến Thứ hai, ngày 18/02/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả" - có lẽ bởi thế mà đền Bà Chúa Kho chẳng bao giờ thưa vắng trong những ngày trước và sau Tết với cảnh tượng những đoàn xe nối dài, dòng người chen chúc... Nhưng hôm nay 18.2 (tức ngày 14.1 Âm lịch), nơi đây lại vắng vẻ lạ thường.
Bình luận 0

Clip: Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ người đến lễ trong ngày 14 tháng Giêng

Trước đây, theo quan niệm truyền thống “đầu năm đi vay, cuối năm trả nợ”, cứ vào thời điểm này hàng năm, hàng vạn người dân cả nước bắt đầu đổ về đền Bà Chúa Kho để “vay nợ”, xin lộc.

Nhưng hôm nay 18.2, theo ghi nhận của PV Dân Việt, dọc hai bên đường dẫn lên đền không còn cảnh cửa hàng buôn bán san sát và đông người làm dịch vụ thuê như: viết sớ, sắp lễ, khấn thuê.  Cổng vào không còn cảnh người người đội lễ, tìm lối đi vào bên trong khu vực đền.

Trên sân chính của đền Bà Chúa Kho cũng vắng vẻ lạ thường, về trưa thì lượng người đổ về nhiều hơn nhưng cũng không đáng kể.

Một góc viết sớ cũng chịu chung cảnh đìu hiu, thỉnh thoảng mới có một vài người đến nhờ viết sớ.

Khu vực sắm lễ để vào cúng không còn cảnh chen chúc như những ngày trước.

So với mọi năm, lượng người khấn lễ cũng vắng hơn và không còn cảnh chen lấn xô đẩy để cúng bái, cũng như rất ít người khấn thuê chọn chỗ.

Không còn những mâm lễ bạc triệu như thời kỳ ăn nên làm ra, những ngày đầu năm, các “con nợ” đi xin lộc Bà Chúa Kho cũng chỉ giản dị "của ít lòng nhiều".

Ông Nguyễn Thành Lập - Trưởng ban di tích đền Bà Chúa Kho cho biết: "Căn cứ vào tình hình thực tế, ban quản lý đền đã triển khai công tác tốt với chủ đề Văn minh, Kỷ cương, Lịch sự. Toàn bộ ban quản lý đền đã làm tốt những vấn đề đã đặt ra từ trước Tết Nguyên đán tới bây giờ. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, tính từ đầu năm đến giờ chỉ mới xảy ra 3 vụ móc túi còn vấn đề vệ sinh môi trường thì đã được triển khai tốt, không còn tình trạng xả rác bừa bãi".

Bà Tạ Thị Đào (Hà Nội) bày tỏ: “Năm nào tôi cũng đến dâng lễ, nhưng chưa bao giờ thấy lượng người về “vay nợ” đầu năm lại vắng vẻ và trầm như năm nay. Những năm về trước người về dâng lễ cứ gọi là chen chúc nhau. Các dịch vụ ăn theo thì nhộn nhịp, tất bật”.

Tuy lượng người năm nay đổ về đền bà Chúa Kho giảm mạnh so với những năm trước, nhưng Ban an ninh di tích lịch sử đền Bà Chúa Kho vẫn luôn túc trực 24/24 đi lại tuần tra xung quanh khu vực trong và ngoài đền để đảm bảo an ninh trật tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem