Những ngày đầu tháng 4, vườn dâu ở một số xã như Hiệp Thuận (Phúc Thọ), Sài Sơn (Quốc Oai)... vào độ chín rộ. Mùa thu hoạch dâu bắt đầu từ 20.2 (âm lịch) và kéo dài gần một tháng.
Thời gian thu hoạch chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, vì vậy việc trẩy dâu khá gấp rút; phải huy động tất cả người nhà, thậm chí thuê thêm nhiều người làm để kịp thu hoạch bán cho thương lái. Công việc bắt đầu từ 7 giờ sáng cho đến chiều tối.
Công việc hái dâu đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, nếu không dâu sẽ bị dập nát. Người hái dâu phải nhẹ tay đẩy ngược cuống quả dâu lên để hái.
Mỗi ngày, trung bình một người hái liên tục trong vòng 10 tiếng được khoảng 20 - 25 kg dâu.
Những cây dâu có tuổi đời từ 4-5 năm tuổi chỉ cao quá đầu người nhưng trái thì trĩu trịt.
"Nhà tôi trồng 14 gốc dâu có tuổi thọ khoảng 6 năm, cây cao hơn 1 mét, tán rộng. Từ đầu tháng 2 âm lịch đã bắt đầu cho thu hoạch. Dâu hái khi trời nắng quả sẽ bóng, căng, mọng. Mỗi ngày thu hoạch được 50kg, mỗi vụ dâu cũng mang lại cho gia đình mấy chục triệu đồng", ông Tạ Văn Phóng (xã Sài Sơn) thông tin.
Năm nay dâu được giá hơn năm trước, giá bán buôn dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.
Sau khi thu hái xong, dâu sẽ được thương lại cân mua tại vườn.
Những trái dâu vừa hái chín mọng này không chỉ dùng ăn ngay mà còn có thể ngâm làm nước uống giải nhiệt cho mùa hè.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.