Chủ đề nóng

Anh công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 376 triệu USD

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 03/05/2022 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố khoản viện trợ bổ sung 376 triệu USD cho nước này.
Bình luận 0
Anh công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 376 triệu USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Getty

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên phát biểu trước quốc hội Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu, theo RT. Trong bài phát biểu mà ông dự kiến thực hiện thông qua hình thức trực tuyến vào ngày 3/5, Thủ tướng sẽ nhấn mạnh rằng Anh "tự hào là một trong những người bạn của Ukraine".

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng thủ tướng, ông Johnson sẽ cung cấp thông tin chi tiết về gói viện trợ trị giá 300 triệu bảng Anh (gần 376 triệu USD), "nhằm hỗ trợ hoạt động phòng thủ liên tục của Ukraine chống lại chiến dịch bất hợp pháp của Nga".

Gói này bao gồm các thiết bị tác chiến điện tử, hệ thống radar phản lực, thiết bị gây nhiễu GPS và hàng nghìn thiết bị nhìn ban đêm, văn phòng thủ tướng cho biết.

Anh cũng sẽ gửi hơn một chục chiếc Toyota Land Cruiser chuyên dụng "để giúp bảo vệ các quan chức dân sự ở miền đông Ukraine cũng như sơ tán dân thường khỏi các khu vực tiền tuyến". Bên cạnh đó, London cũng sẽ đưa đến các hệ thống UAV hạng nặng để hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng bị cô lập.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với các nghị sĩ rằng viện trợ quân sự của Anh cho Ukraine có khả năng tăng lên 500 triệu bảng (625 triệu USD). Ông cũng tiết lộ rằng "cuộc chạy đua nhằm trang bị cho Ukraine khả năng tấn công tầm xa tương tự như Nga".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các nước phương Tây cuối cùng đã bắt đầu gửi cho Kiev các loại vũ khí mà nước này yêu cầu.

Anh là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng, London đã gửi hơn 5.000 tên lửa chống tăng, 1.360 bom phá công trình, 5 hệ thống phòng không với hơn 100 tên lửa và 4,5 tấn chất nổ dẻo.

Moscow nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên "bơm thêm vũ khí" cho Ukraine vì cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài xung đột. Nga cũng nhấn mạnh họ sẽ coi bất kỳ vũ khí nước ngoài nào trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu hợp pháp.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem