Chủ đề nóng

Ảnh: Hỗ trợ lương thực cho Việt kiều từ tâm lũ Attapeu

Lê Hiếu - Trần Quang (từ Attapeu, Lào) Thứ sáu, ngày 27/07/2018 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse phối hợp với Việt kiều tại Attapeu cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết cho hơn 10 hộ dân tại rốn lũ Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào).
Bình luận 0

Sáng 27.7, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Lào) đã có mặt tại huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) để cứu trợ những người Việt Nam bị ảnh hưởng do vỡ đập thủy điện Xepian-xe Nam No.

Ông Đào Văn Hiếu (áo trắng, phải) Tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse có mặt ở Sanamxay động viên tinh thần anh Trần Văn Biền (bản May, Sanamxay), một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra. Anh Biền cho biết, ngôi nhà anh ở đã bị lũ cuốn đi hoàn toàn, giờ chỉ còn là một bãi đất trống. Rất may anh và vợ con thoát chết.

Hai xe cứu trợ hàng hóa bao gồm mì tôm, bánh kẹo và quần áo được vận chuyển hơn 70km từ trung tâm tỉnh Attapeu tới Sanamxay.

Có tổng cộng 15 hộ người Việt tại các bản làng thuộc Sanamxay bị ảnh hưởng do lũ. Một số người mất nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi hoàn toàn. Rất may không có thiệt hại về người. Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang phối hợp với giới chức sở tại để tiến hành công tác bảo hộ công dân nếu có người Việt bị ảnh hưởng. Số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào là 008562096106775, tại Việt Nam là 0084981848484.

Do khu vực bên trong rốn lũ đang được quân đội và các lực lượng chức năng phong tỏa nên Tổng Lãnh sự chỉ có thể trao quà ở ngoài rìa huyện Sanamxay. Lương thực khu vực tập kết này sẽ được chuyển đến tận người dân bị ảnh hưởng.

Tại một số khu vực người dân tập kết sau vụ vỡ đập thủy điện, Việt Nam đã cử bác sĩ sang để khám chữa bệnh cho người dân.

Clip: Gian nan đường vào tâm lũ Attapeu.

Theo tài khoản Facebook của Vientiane Times, 7 ngôi làng với 1.300 hộ và hơn 6.000 người bị ngập trong nước lũ sau vụ vỡ đập. Lực lượng cứu hộ Lào đã sử dụng trực thăng và thuyền để sơ tán những người dân còn bị mắc kẹt, kêu gọi các cơ quan chính quyền và cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men cho người dân vùng bị ảnh hưởng. 

Dự án thủy điện do công ty PNPC của Lào thi công, gồm ba con đập nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí 1,02 tỷ USD, được khởi công từ tháng 2.2013, đã hoàn thành 90% và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. Nhà máy có công suất thiết kế 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Đập phụ bị vỡ là một phần của một mạng lưới gồm ba đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian-xe Nam noy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách. Chủ thầu Hàn Quốc SK Engineering & Construction cho biết vết nứt đầu tiên được phát hiện trên đập vào ngày 22.7. Đến 21h cùng ngày, con đập bị hư hại một phần, nhà thầu phát cảnh báo với chính quyền và dân làng gần đập bắt đầu được sơ tán. Một đội kỹ sư được cử đến gia cố vết nứt trên đập nhưng gặp nhiều khó khăn vì mưa lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem