Chủ đề nóng

Người Việt "trắng tay", mất tiền tỷ sau thảm họa vỡ đập ở Attapeu

Trần Quang - Lê Hiếu từ Attapeu, Lào Thứ sáu, ngày 27/07/2018 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy xảy ra đêm 23.7 đã khiến nhiều người dân ở huyện Sanamxay thuộc tỉnh Attapeu (Lào) bị thiệt hại nặng về người và của, hàng nghìn ngôi nhà, tài sản của bà con nơi đây bị nước lũ cuôn trôi. Trong đó, có không ít người Việt tại đây cũng lâm vào cảnh "trắng tay" thê thảm.
Bình luận 0

Anh Mai Thanh Tân, một doanh nhân Việt kiều ở Lào trò chuyện với phóng viên bên đường vào khu xảy ra thảm họa vỡ đập Xepian-xe Nam Noy.

Thảm họa lớn chưa từng có

Đến nay, sau hơn 3 ngày xảy ra thảm họa, anh Mai Thanh Tân, một chủ doanh nghiệp Việt kiều ở Lào vẫn còn chưa hết hoàn hồn về những thiệt hại, mất mát mà gia đình anh vừa phải trải qua. "Chưa bao giờ tôi thấy thảm họa lớn như vậy, sau vụ vỡ đập thủy điện đến giờ toàn bộ tài sản của gia đình tôi dưới đập này đều bị nước lũ cuốn trôi hết rồi, trắng tay thật rồi", anh Tân ngậm ngùi.

Vào thời điểm này, dù thiết tiết ở Sasamxay (thuộc tỉnh Attapeu, Lào) đã bớt mưa nhưng nhiều khu vực ở địa phương này vẫn còn ngập trong nước, người dân phải dùng thuyền tự chế để di chuyển, di tản.

Chính bản thân anh Tân cũng may mắn thoát chết sau đêm định mệnh đó. "Thông thường do đặc thù công việc nên tôi phải ngủ lại ở bản ngay dưới chân đập nhưng tối hôm xảy ra thảm họa tôi có việc riêng về nhà nên may mắn sống sót. Còn lại, bạn bè và bà con của tôi ở đó giờ vẫn chưa liên lạc được, mong phép màu sẽ đến với họ", anh Tân nhớ lại.

Dù bản thân may mắn thoát nạn nhưng toàn bộ tài sản gồm mỏ bùn, kho bãi, nhà xưởng sản xuất phân bón sinh học của gia đình anh Tân đã bị nước lũ cướp hết.

"Tổng số phân bùn của tôi khoảng 7.000 tấn có giá trị nhiều tỷ đồng đến giờ đã mất hết, thiệt hại của tôi lớn lắm, không biết đến bao giờ mới lấy lại được", anh Tân nói.

Không ai cảnh bảo trước cho chúng tôi biết

Đến Attapeu vào những ngày này, đâu đâu chúng tôi cũng chứng kiến cảnh hoang tàn, đổ nát. Trên tuyến đường lầy lội dẫn vào nơi xảy ra thảm họa vỡ đập Xepian-xe Nam Noy luôn tấp nập các xe ô tô của các đoàn cứu trợ quốc tế đến giúp đỡ bà con bị thiệt hại. 

Từng đoàn xe chở người dân Sanamxay di tản khỏi vùng ngập lụt về nơi lánh nạn. "Đã hơn 3 ngày nay chúng tôi phải nhịn đói, giờ tâm trạng, sức khỏe rất bất ổn, mệt mỏi, chỉ mong nhanh thoát khỏi nơi này thôi", anh Noi, một người dân ở Mai nói.

Vừa được ô tô đưa ra từ rốn lũ thủy điện Xepian-xe Nam Noy, ông Sơ Liêng (khoảng 60 tuổi) ở bản Să Mỏng Tạy như người mất hồn, ông bảo: "Tôi mất bố rồi, toàn bộ tài sản nhà cửa, hoa màu cũng bị lũ cuốn đi hết sạch, mai này không biết lấy gì để sống".

Từng đoàn xe chở người dân Sanamxay di tản khỏi vùng ngập lụt về nơi lánh nạn. "Đã hơn 3 ngày nay chúng tôi phải nhịn đói, giờ tâm trạng, sức khỏe rất bất ổn, mệt mỏi, chỉ mong nhanh thoát khỏi nơi này thôi", anh Noi, một người dân ở Mai nói.

"Sự việc xảy ra quá bất ngờ, không có ai cảnh báo trước cho chúng tôi biết nên gia đình và bà con ở bản không kịp trở tay, khi biết thì lũ đã đổ ầm ầm đổ về rồi cuốn trôi đi mọi thứ rồi", ông Sơ Liêng nhớ lại.

Trong số những nạn nhân còn sống sót trở về từ vụ vỡ đập Xepian-xe Nam Noy có lẽ gia đình chị Mieng ở làng Mai (Sanamxay) là thê thảm hơn cả. Trước khi xảy ra vụ việc, gia đình chị vừa ăn tối cùng nhau xong mọi người lên giường đi ngủ thì nước lũ ấp về bất ngờ khiến mọi người trở tay không kịp."Lúc tỉnh dạy tôi thấy mọi người bảo đã cứu mình từ ngọn một cây lớn ở cuối làng, còn mẹ, chồng, con tôi giờ vẫn mất tích", vừa nói chị Mieng vừa khóc nức nở.

Một phụ nữ Sanamxay thẫn thờ bên quan tài người thân mới tử nạn sau thảm họa do vụ vỡ đập thủy điện Xepian-xe Nam Noy gây ra.

Trên tuyến đường lầy lội dẫn vào nơi xảy ra thảm họa vỡ đập Xepian-xe Nam Noy luôn tấp nập các xe ô tô của các đoàn cứu trợ quốc tế đến giúp đỡ bà con bị thiệt hại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem