Chủ đề nóng

Anh hùng Phạm Tuân "truyền lửa" đam mê bay vào vũ trụ cho học sinh vùng cao Kon Tum

Hoàng Lộc Thứ ba, ngày 07/02/2023 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7/2, tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân – người đầu tiên ở Việt Nam bay vào vũ trụ đã có buổi nói chuyện với hơn 100 em học sinh tại địa phương này.
Bình luận 0

Từ những trải nghiệm thực thế, Trung tướng Phạm Tuân đã chia sẻ đến các em học sinh về quá trình ông trở thành phi công. 

“Tôi nhập ngũ khi còn học cấp 3. Qua khám sức khỏe, các bác sĩ phát hiện tôi có vấn đề về mắt và tim nên không đủ điều kiện làm phi công. Từ đó, tôi chuyển sang đi học thợ máy. Sau thời gian rèn luyện trong quân ngũ, sức khỏe cải thiện, tôi lại tham gia tuyển phi công và đủ điều kiện xét tuyển", Anh hùng Phạm Tuân hồi tưởng.

Khi chọn người Việt Nam vào vũ trụ, ông là lựa chọn cuối cùng cho đủ 4 suất. Tuy nhiên, cũng chính vì hồ sơ sức khỏe nêu trên mà ông cũng không đủ điều kiện, trở thành phương án bổ sung trong trường hợp không tuyển đủ. Nhưng chỉ một thời gian tập luyện, ông lại được chọn và trở thành người Việt Nam cũng như người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa đam mê bay vào vũ trụ cho học sinh vùng cao Kon Tum - Ảnh 1.

Trung tướng Phạm Tuân giao lưu cùng các em học sinh tại huyện Tu Mơ Rông.

"Khi ở trên vũ trụ, con tàu bay ở độ cao 400km, với tốc độ 28.000km/giờ và 7,92km/s thì con người không có trọng lượng nên cứ bay lơ lửng suốt ngày và đêm. Ở một điều kiện như vậy thì có người sẽ buồn nôn, chóng mặt, không đứng được. Chính vì vậy, việc rèn luyện sức khỏe tốt là điều hết sức cần thiết", Trung tướng Phạm Tuân nhớ lại những kỷ niệm ở trên con tàu bay vào vũ trụ.

Khi vào vũ trụ, ông còn mang theo lá cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nắm đất Ba Đình, quyển tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh và di chúc của Người. 

"Đó là một sự khẳng định, Việt Nam đã sánh vai được với các nước trên thế giới để khi bay vào được vũ trụ. Việc làm này cũng thể hiện, con người Việt Nam không chỉ đánh giặc giỏi, không chỉ xây dựng đất nước mà chúng ta có thể tiếp thu được khoa học hiện đại phục vụ cho sự phát triển của đất nước", Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ.

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa đam mê bay vào vũ trụ cho học sinh vùng cao Kon Tum - Ảnh 2.

Các em học sinh chăm chú nghe Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ.

"Nếu chúng ta quyết tâm học tập và rèn luyện tốt và là một con người có bản lĩnh thì có thể làm được nhiều việc tốt cho xã hội, dù có thể trở về quê hương làm người nông dân, làm giáo viên", Trung tướng Phạm Tuân nhắn nhủ các em học sinh.

Sau khi nghe qua câu chuyện của Trung tướng Phạm Tuân, em Y Bích Hường, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông) chia sẻ: “Em đã từng nghe thầy cô kể về bác Phạm Tuân là người Việt Nam đầu tiên du hành lên vũ trụ. Trong trí tưởng tượng của em, bác ấy thật phi thường và bản lĩnh. Hôm nay khi được tham gia gặp gỡ, giao lưu cùng bác, em cảm thấy rất tự hào và được hiểu rõ thêm về một nhân vật lịch sử, về quá trình bác ấy chinh phục vũ trụ”.

Trung tướng, Anh hùng Phạm Tuân năm nay 76 tuổi. Ông được xem là người đầu tiên bắn hạ máy bay B-52 của Mỹ từ trên không và cũng là người đầu tiên của khu vực châu Á bay vào vũ trụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem