Chủ đề nóng

Ảnh hưởng dịch cúm Corona, Long An bàn cách mua dự trữ thanh long

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 01/02/2020 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An vừa cho biết, để giải cứu thanh long cho nông dân trên địa bàn, tỉnh đang nhắm đến kế hoạch thu mua dự trữ thanh long.
Bình luận 0

Cũng theo ông Trịnh, hiện Trung Quốc đã đóng giao dịch tại các cửa khẩu biên giới để kiểm soát dịch Corona, trong khi hiện trên địa bàn tỉnh Long An vụ thanh long này sẽ thu hoạch khoảng 20.000 tấn.

Long An cần phải giải cứu khoảng 20.000 tấn thanh long trong vụ thu hoạch này.

“Thương lái Trung Quốc đã bỏ hầu hết các hợp đồng thu mua thanh long với nông dân. Nếu thị trường Trung Quốc không ăn hàng, chỉ còn cách bán cho thị trường trong nước. 80% thanh long đang trồng ở Long An để xuất đi Trung Quốc. Một số ít còn lại bán sang thị trường nước ngoài khác”, ông Trịnh thông tin.

Mới đây, những nhà kho trong Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An đã họp và thống nhất sẽ cố gắng tiếp tục thu mua thanh long của nông dân với mức giá bình quân khoảng 10.000 đồng/kg.

"Đây đều là các doanh nghiệp đã có hợp đồng bao tiêu với nhà vườn. Do tình hình tiêu thụ khó khăn, nên hiện tại phải giảm giá", ông Trịnh thổ lộ.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá thanh long lên đến gần 40.000 đồng/kg loại I.

Nhiều kho thu mua thanh long tại huyện Châu Thành đã đóng cửa. 

Theo ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, một địa phương trồng thanh long chủ lực của Long An, hiện huyện có hơn 9.000 ha thanh long, trong đó hơn 8.000 ha thanh long ruột đỏ. Thời điểm này có khoảng 1.500 ha đang vào vụ thu hoạch với sản lượng khoảng 9.000 tấn.

“Việc thu mua thanh long đang gặp rất nhiều khó khăn, giá thấp. Huyện đã làm việc với các doanh nghiệp để thu mua thanh long trong dân nhưng không thể theo giá đặt cọc trước tết. huyện cũng đề nghị doanh nghiệp thỏa thuận với người dân sao cho hài hòa giữa bên mua và bên bán”, ông Thình chia sẻ.  

Liên quan đến việc giải cứu thanh long trước dịch Corona, ông Nguyễn Hoàng Cung – Giám đốc Công ty Đại Thuận Thiên (một công ty chuyên thu mua nông sản xuất khẩu) cho biết, thanh long tại Tiền Giang đã “bế tắc đầu ra”.

“Mới đây, một vài nông dân trồng thanh long ở Tiền Giang liên hệ với công ty để bán thanh long. Nhưng rõ ràng, nếu mua thanh long xuất đi Trung Quốc thì bất khả thi, khi Trung Quốc đã đóng giao dịch tại các cửa khẩu biên giới”, ông Cung bộc bạch.

Không chỉ thanh long, các loại trái cây chủ lực lâu nay xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng đang ùn ứ.

Thậm chí, ông Cung còn cho rằng, một số thị trường khác Trung Quốc cũng đang rất e dè việc nhập nông sản do sợ sức tiêu thụ kém.

“Công ty vừa thất bại trong việc xuất 2 contenner bưởi đi Đức. Lý do họ không lấy hàng là nghi ngại người dân hạn chế tiêu thụ”, ông Cung cho biết.

Hiện, tại Tiền Giang, không chỉ có thanh long, mà sầu riêng và mít cũng chung cảnh dồn ứ, giá khá thấp do không xuất khẩu sang Trung Quốc được.

Ngày 29/1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra để đánh giá khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu đã khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho phù hợp.

Bộ Công Thương nhận định, nếu dịch virus Corona mới kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem