Chủ đề nóng

Ảnh hưởng virus corona, giá thanh long miền Tây sụt giảm mạnh

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 30/01/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến những khó khăn trong xuất khẩu thanh long ở miền Tây sang thị trường Trung Quốc, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Trung Lập - chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản, nguyên Trưởng Bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri).
Bình luận 0

Ông Lập cho hay, virus corona ở Trung Quốc chỉ xảy ra vào đúng dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam và Trung Quốc. Vì vậy, đợt thanh long Việt Nam bán sang Trung Quốc trước Tết diễn ra thuận lợi và có giá khá cao. Cụ thể, loại 1 có giá từ 42.000 - 43.000 đồng/kg, còn loại 2 từ 33.000 - 34.000 đồng/kg.

Ảnh hưởng virus corona ở Trung Quốc, người dân miền Tây lo đợt thu hoạch thanh long sau Tết.

"Thời điểm đó, thanh long có giá quá tốt do bán sang Trung Quốc tiêu thụ đúng dịp Tết. Người dân và thương lái, doanh nghiệp đều có lời" - ông Lập nói.

Tuy nhiên, theo ông Lập, khi virus corona xuất hiện, sau đó lan truyền nhanh ở nhiều quốc gia và có mức độ nguy hiểm cao thì Trung Quốc có lệnh cấm di chuyển, Việt Nam cũng hạn chế các chuyến bay sang quốc gia này. 

Trong bối cảnh đó, chính quyền phía Trung Quốc tạm thời cho đóng các cửa khẩu để kiểm soát dịch bệnh, một số nơi cho thông quan nhưng kiểm soát gắt gao và hạn chế về sản lượng nên thanh long Việt Nam, đặc biệt là ở Tiền Giang và Long An gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lập giải thích: "Sau Tết, từ mùng 9, mùng 10, chúng ta có một đợt hàng đưa sang Trung Quốc, nhiều diện tích thanh long tới thời điểm thu hoạch nhưng phần lớn các kho tạm ngưng hoặc thu mua cầm chừng để chờ thông tin từ các cửa khẩu cũng như tình hình virus corona".

"Một số kho đến thời điểm này vẫn đóng cửa, chưa khai trương, số kho còn lại mở cửa thì mua số lượng rất ít, rồi trữ, lưu kho chứ chưa xuất hàng đi được. Vì vậy, giá cả xuống rất thấp, không còn ở mức cao nữa, hiện thanh long loại 1 thu mua tại kho chỉ còn khoảng 28.000 đồng/kg" - ông Lập nói thêm.

Đối với các loại trái cây khác, theo ông Lập đều bị ảnh hưởng khi xuất khẩu sang đường biên giới Trung Quốc. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất vẫn là thanh long do đã tới thời điểm thu hoạch đợt sau Tết.

"Xoài thì hết mùa, sản lượng không nhiều, mít neo được còn thanh long đến mùa thu hoạch sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn" - chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản cho hay.

Trước đó, Dân Việt đã phản ánh, do ảnh hưởng bởi virus corona gây viêm phổi ở Trung Quốc khiến việc tiêu thụ thanh long vào quốc gia này gặp khó khăn nên 23 nhà kho mua thanh long ở tỉnh Tiền Giang và Long An đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn cách khắc phục.

Theo đó, các nhà kho đi đến thống nhất, từ ngày mùng 3 đến mùng 10 Tết, tức từ ngày 27/1 đến ngày 3/2 không nhận thanh long của thương lái và nông dân mà các nhà kho đã đặt cọc thu mua trước đó.

Tuy không nhận mua nhưng các nhà kho sẽ hỗ trợ cho thương lái và nông dân (đã ký hợp đồng bán sản phẩm trước đó và có thời gian thu hoạch từ ngày 27/1 đến 3/2) 5.000 đồng/kg thanh long.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem