Chủ đề nóng

Ảnh: Làng Thổ Hà làm ra thứ quà ai cũng mê

P. Anh Thứ ba, ngày 17/09/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc đến làng nghề truyền thống ở Bắc Giang, khó có thể bỏ qua cái tên làng Thổ Hà. Xưa kia nổi tiếng xứ Kinh Bắc với đồ gốm "vang bóng một thời" nhưng nay làng Thổ Hà lại gắn với nghề làm bánh đa nem và bánh đa nướng thơm ngon kỳ công.
Bình luận 0

Thổ Hà là làng nghề thuộc xã Vân Hà huyện Việt Yên (Bắc Giang),  đây được coi là mảnh đất “địa linh nhân kiệt,” nổi tiếng trong cả nước với nghề làm gốm và nghề làm bánh đa nem, mỳ gạo. Nơi đây có quần thể kiến trúc cổ thuần Việt mang đậm dấu ấn của văn hóa đồng bằng Bắc Bộ.

Đến làng Thổ Hà, từ đường làng, ngõ xóm, từ bờ tường, mái nhà, mé ao… chỗ nào có nắng là chỗ ấy có bánh đa. Cả làng phảng phất một mùi thơm của bột, cái bánh đa nướng to bằng cái mẹt, vàng ươm.

Bánh đa nem được làm bằng gạo với nhiều công đoạn như ngâm gạo, xay bột, tráng, phơi, cắt bánh… Gạo được ngâm từ tối hôm trước, đến sáng sớm hôm sau mới bắt đầu công đoạn xay bột, tráng bánh và phơi, cắt..

Quá trình phơi bánh cũng quyết định không nhỏ đến chất lượng thành phẩm bởi nếu gặp trời mưa, chúng sẽ bị mốc. Nếu nắng to hoặc quá hanh khô, bánh lại dễ nứt vỡ.

Thông thường, mất khoảng 2 - 3 giờ tuỳ thời tiết là có thể phơi xong một mẻ bánh. Khi bánh đã đủ khô, người làm bóc từng lá ra khỏi phên để cắt. Bánh được chia thành từng khúc bằng nhau để vừa với máy cắt. Thông thường, loại phên to thì sẽ được cắt thành 7 khúc, phên bé được 9 khúc.

Ở chợ nhỏ đầu làng, bánh đa vẫn được nướng bán như thức quà quê dân dã.

Vào những dịp gần tết, bánh đa nem của Thổ Hà làm ra không đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Thời gian bánh bán chạy nhất bắt đầu từ tháng 9 cho đến hết tháng 2 năm sau.

Bánh đa nem Thổ Hà mang hương vị thơm man mát, màu trắng ngần vừa thơm, lại vừa dai nên không những có uy tín với khách hàng trong nước mà nhiều chủ đại lý đã đến ký hợp đồng để xuất khẩu sang các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và rất được những thị trường này ưa chuộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem