Chủ đề nóng

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố, hiểm nguy chực chờ

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 03/03/2022 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các phương tiện xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn... vẫn xuất hiện tràn lan trên địa bàn TP.HCM.
Bình luận 0
Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 1.

TP.HCM là nơi tập trung đông dân cư bậc nhất cả nước, chính vì vậy, trên các tuyến đường thời điểm nào cũng tấp nập người qua lại. Dù vậy, không khó bắt gặp những hình ảnh phương tiện thô sơ nhưng chất đầy hàng hóa, vừa cồng kềnh vừa nặng nề lưu thông trên đường rất nguy hiểm.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 2.

Ngày 3/3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, phương tiện xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường đang có chiều hướng gia tăng thời gian gần đây. Qua kiểm tra, PC08 phát hiện rất nhiều phương tiện kém chất lượng nhưng chở hàng có chiều cao, chiều ngang vượt xa khả năng quan sát của người điều khiển phương tiện.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 3.

Đây là một việc hết sức nguy hiểm, bởi chở hàng hóa nặng và có kích thước vượt quá quy định làm người lái bị cản trở tầm nhìn, gặp nhiều khó khăn khi điều khiển xe, nhất là khi sang đường.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 4.

Đã có rất nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân là từ việc chở hàng hóa cồng kềnh.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 5.

Theo lãnh đạo PC08, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền quy định của pháp luật trong việc chở hàng hóa đối với xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông cũng như xử phạt các phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh vượt quá mức quy định vẫn chưa được cải thiện.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 6.

Do đó, các đội, trạm thuộc PC08 liên tục tổ chức ra quân, xử phạt các trường hợp xe máy, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh vượt quá mức quy định, không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 7.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ PC08 cho biết, họ rất thấu hiểu và cảm thông với cuộc sống khó khăn, vất vả của người lao động nghèo. Nhưng người dân không thể vì mưu sinh mà bất chấp quy định của pháp luật, gây nguy hiểm cho chính người lái xe và những người khác.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 8.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2m.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 9.

Trong năm 2021,CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử lý hơn 10.000 phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật khi tham gia giao thông.

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 10.

Tính từ ngày 15/12/2021 đến nay, CSGT TP.HCM đã xử phạt 44 trường hợp điều khiển xe không kiểm định an toàn kỹ thuật; 2.386 trường hợp điều khiển xe không có gương chiếu hậu; 727 trường hợp điều khiển xe không có thắng, đèn, còi...

Ảnh: Muôn kiểu xe thô sơ, chở hàng hóa cồng kềnh trên phố - Ảnh 11.

Những hiểm họa tai nạn giao thông do các loại xe tự chế, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chở hàng hóa cồng kềnh... gây ra là rất lớn. Do đó, PC08 khuyến cáo người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, tuyệt đối không điều khiển các loại xe tự chế tham gia giao thông, không chở hàng hóa có kích thước quá quy định... để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem