Chủ đề nóng

ẢNH: Sau những "đảo lộn", cuộc sống sum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền, Bắc Ninh

Khương Lực Thứ bảy, ngày 19/06/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phóng viên Dân Việt trực tiếp vào ghi nhận về cuộc sống của người dân trong "tâm dịch" xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) sau khi có 7/8 thôn nơi đây được nới lỏng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ từ ngày 18/6, nhưng vẫn được quản lý chặt ở trong địa bàn xã, không được đi ra ngoài.
Bình luận 0
Bắc Ninh: Cuộc sống gia đình ở "tâm dịch" Mão Điền khi được nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Từ ngày 5/5 đến nay, lần đầu tiên gia đình chị Nguyễn Thị Dung, ở xóm Công, xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) được sum họp cả nhà, nhưng đã thiếu vắng người trụ cột gia đình - là người chồng, người bố - anh Nguyễn Hữu Hùng (BN3055) - qua đời vì bệnh nặng và mắc Covid-19. Nhà có 5 người thì chị, chồng và con trai lớn bị mắc Covid-19, hai con gái là F1 phải đi cách ly tập trung. Ảnh: Khương Lực

Bắc Ninh: Cuộc sống gia đình ở "tâm dịch" Mão Điền khi được nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Đi chăm chồng ốm và cũng trực tiếp mắc Covid-19 từ 5/5, đến ngày 27/5 chị Dung khỏi bệnh và được về nhà cách ly 14 ngày. 4 ngày sau, con trai mắc Covid-19 cũng khỏi bệnh và về nhà. Trước ngày thôn được dỡ phong tỏa theo Chỉ thị 16, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 của Chính phủ, chị mới đón 2 bé gái về nhà phải luồn qua hàng rao phong tỏa đầu ngõ mới về được đến nhà."Mới đầu ở viện về, em sợ mọi người xa lánh, kỳ thị. Nhưng ngày 18/6, khi thôn dỡ phong tỏa, bà con, hàng xóm, láng giềng hỏi han, động viên nói chuyện thì em đỡ sợ phần nào" - chị Dung chia sẻ. Ảnh: Khương Lực

Bắc Ninh: Cuộc sống gia đình ở "tâm dịch" Mão Điền khi được nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Con chị Dung là cháu Nguyễn Hữu Duy (SN 2009) cũng bị mắc Covid-19. Khi được điều trị khỏi, về nhà với mẹ và hai em gái, Duy thấy vui hơn và rất nhớ các bạn học cùng lớp. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Cuộc sống gia đình ở "tâm dịch" Mão Điền khi được nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Mấy đi chỗ dựa là người chồng - người kiếm tiền chính để nuôi sống gia đình, chị Dung mong muốn sẽ tìm được công việc phù hợp để tiện chăm sóc con cái và làm những việc trong gia đình. Trước đây, công việc chính của chị là đi làm bánh cuốn thuê, thời gian rảnh ở nhà thì tranh thủ làm vàng mã. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Sắc, hàng xóm giáp nhà chị Dung trở thành F1 khi qua thăm anh Hùng vừa từ viện về. Gia đình bà Sắc có 4 người thì có 4 con, cháu bị mắc Covid-19. Do con dâu vẫn phải điều trị Covid-19, chưa được về nên bà giã cua, chuẩn bị rau nấu cơm trưa cho gia đình. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 6.

Anh Ngô Đắc Quân và hai con gái đi cách ly tập trung và trở thành F0. Do đã điều trị khỏi bệnh, anh và hai con về nhà tự cách ly trong gia đình 14 ngày. Trong thời gian cách ly, ba bố con xem tivì. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Hữu Tân, Trưởng thôn Công, xã Mão Điền cho biết, toàn thôn có 101 ca F0. Từ ngày 18/6, thôn Công cùng 6 thôn khác trong địa bàn xã được dỡ cách ly, chuyển trạng thái từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ, cuộc sống và tinh thần của người dân rất phấn khởi. "Dịch bệnh được kiểm soát, người dân trong thôn sẽ được đi thăm người thân, đi chơi chỗ anh, chị em hoặc ra đồng làm việc, tinh thần rất thoải mái" - ông Tân nói. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mão Điền cho biết, đến nay tình hình dịch tương đối ổn, xã đã khống chế dịch Covid-19 thành công và bắt đầu nới lỏng, điểu chỉnh giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ đối với 7/8 thôn trong xã. Một thôn trong xã vẫn bị phong tỏa theo Chỉ thị 16. Theo ông Sơn, trên địa bàn xã hiện có 332 ca F0, trong đó có khoảng 300 ca đã điều trị khỏi bệnh và về cách ly tại địa phương trong 14 ngày. Tổng số F1 của xã Mão Điền vào khoảng 950 người, đến nay còn khoảng 100 người đang cách ly tập trung. Riêng gia đình nhà ông Sơn có vợ và con gái mắc Covid-19, và 11 người là F1."Giờ mọi người về nhà hết rồi, sức khỏe ổn định. Bản thân tôi cũng là F1 phải đi cách ly, nhưng cách ly tại trạm y tế xã. Bây giờ mọi người được về nhà sum họp đầy đủ, ổn định và vui vẻ" - ông Sơn chia sẻ. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 9.

Mặc dù có đến 7/8 thôn trên địa bàn xã Mão Điền được nới lỏng, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 của Chính phủ, nhưng ông Nguyễn Nhân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Mão Điền cho biết, xã vẫn duy trì 4 chốt cứng và 3 chốt mềm để kiểm soát chặt, không cho người dân trong xã ra ngoài địa bàn và người ngoài vào xã.

Bắc Ninh: Sau những "đảo lộn", cuộc sống xum họp gia đình trở lại nơi tâm dịch Mão Điền - Ảnh 10.

Hàng hóa được sang tải và vận chuyển tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Mão Điền.

Tính đến ngày 6h ngày 19/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 1.506 ca mắc tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 44 ca mắc mới. Số ca mắc mới phát sinh chủ yếu ở địa bàn thành phố Bắc Ninh (41 ca), Quế Võ (3 ca), các huyện, thị xã còn lại không ghi nhận ca mắc mới.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem