Chủ đề nóng

Áp dụng Chỉ thị 16: Phiếu đi chợ không ghi thông tin hộ và địa chỉ được không?

Bảo Bảo Thứ bảy, ngày 07/08/2021 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc người dân sử dụng phiếu đi chợ nhưng không ghi thông tin, địa chỉ cụ thể lên phiếu có vi phạm Chỉ thị 16?
Bình luận 0

Có bắt buộc điền thông tin trên phiếu đi chợ?

Tôi thấy trên phiếu đi chợ, có thông tin là "cấp cho hộ" và "địa chỉ" để trống. Tôi muốn hỏi nếu tôi cẩm phiếu đi chợ ra ngoài mà không điền thông tin này vào liệu có được vào chợ, có bị vi phạm theo Chỉ thị 16? Nếu có mức xử phạt vi phạm sẽ như thế nào?

Bạn đọc: nguyenhoa....@gmail.com

201866463_4180352735388304_4878186853238483398_n.jpg

Có bắt buộc điền thông tin trên phiếu đi chợ? Ảnh: BY

Trả lời

Trao đổi với Dân Việt về việc điền thông tin trên phiếu đi chợ, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhắc lại: Ngày 23/7/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc chỉ thị thực hiện giãn cách toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, chủ động đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh được hiệu quả.

Áp dụng Chỉ thị 16: Phiếu đi chợ không ghi thông tin hộ và địa chỉ có vi phạm? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Sau đó, Bí thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp tục chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh là phát phiếu đi chợ cho người dân trên địa bàn nội thành Hà Nội.

"Tôi cho rằng, biện pháp này là cực kỳ cần thiết để có thể góp phần hạn chế, kiểm soát lượng người dân ra đường, số lượng người dân trong khu vực chợ, dễ dàng truy vết các trường hợp tiếp xúc trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca nhiễm không rõ nguồn lây trong cộng đồng" – Luật sư Tuấn Anh nêu quan điểm.

Theo luật sư, để đạt được mục tiêu này, người dân khi được nhận phiếu đi chợ cần phối hợp và nghiêm túc thực hiện theo những hướng dẫn cơ quan, tổ chức có thẩm quyền bằng cách điền đầy đủ thông tin vào phiếu đi chợ. Đó là, người đi chợ cần phải là người có tên trên phiếu đi chợ; khi ra, vào chợ cần mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân, phiếu đi chợ.

Không điền thông tin trên phiếu đi chợ có bị phạt?

Luật sư Tuấn Anh cho rằng trong trường hợp nêu trên, với việc không điền đầy đủ thông tin trong phiếu đi chợ theo hướng dẫn thì hành vi này có thể bị coi là hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7, Điều 8 Luật Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm 2007.

Mặc dù vậy, với tính chất và mức độ ảnh hưởng của hành vi không lớn, không gây ra thiệt hại nên hành vi này sẽ không bị xử lý, tuy nhiên, những cá nhân có thẩm quyền, ban quản lý chợ phụ trách ra, vào chợ sẽ không cho phép vào khi chưa điền đầy đủ thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem