Chủ đề nóng

Apple muốn đưa công nghệ này vào hệ thống ô tô tự lái

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 15/11/2020 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công nghệ cảm biến LiDAR mới nhất đã được Apple đưa vào dòng iPad mới và cả dòng iPhone 12 Pro. Và có vẻ như Apple sẽ sử dụng công nghệ này áp dụng nó vào hệ thống xe hơi tự lái tương lai, để xe có thể phát hiện những gì xung quanh chúng như người, đồ vật hoặc các ô tô khác.
Bình luận 0

Một bằng sáng chế mới được công bố bởi trang Patently Apple cho hay, Apple đang tìm cách sử dụng một hệ thống thiết bị cảm biến LiDAR đặt phía sau kính chắn gió của một chiếc xe tự lái, giúp xe quan sát tự động mọi vật thể, vật cản xung quanh. 

Apple muốn đưa công nghệ này vào hệ thống ô tô tự lái

Đồng thời, nó cũng giúp xe tự lái có thể vận hành an toàn, vững chãi hơn trong những tình huống khó khăn, trắc trở hay trong điều kiện quá tối. Từ đó, xe sẽ biết khi nào thì cần phanh khẩn cấp để an toàn hơn.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Thực tế, công việc của cảm biến LiDAR là lập bản đồ khu vực xung quanh chiếc xe, bằng cách đo khoảng cách giữa xe và các đối tượng thông qua các tia sáng phản xạ.

Hiện tại, công nghệ LiDAR cũng đang được nhiều công ty công nghệ khác phát triển và thử nghiệm trên các dòng ô tô tự lái, vì vậy công nghệ này không phải là mới. Tuy nhiên, việc Apple triển khai công nghệ này bằng cách đặt nó sau kính chắn gió, mà có thể quan sát toàn bộ xe thì đó là một điều không tưởng.


Ngoài ra, vài thông tin rò rỉ từ nguồn uy tín cho hay, công ty có tên là XeomatiX đang âm thầm sản xuất loại kính chắn gió xe hơi mới cho các đối tác, mà bản thân loại kính này sẽ tương tích với cảm biến LiDAR của Apple.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Hiện tại, vẫn không thể chắc chắn bằng sáng chế của Apple sẽ được hiện thực hóa như thế nào trong thế giới thực, vì nó hiện chỉ là bằng sáng chế, nhưng thật thú vị khi phát hiện cách Apple sử dụng LiDAR, không chỉ trong điện thoại, mà còn trong cả những chiếc xe tự lái tiềm năng trong tương lai.

Được biết, Apple gần đây cũng đã đưa cảm biến LiDAR vào các mẫu iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max cao cấp, nhằm nâng tầm trải nghiệm camera. Đây không phải là lần đầu tiên Apple sử dụng cảm biến LiDAR. Hồi tháng 3, hãng này đã đưa LiDAR và mẫu iPad Pro mới. Tuy nhiên, trên iPad Pro, LiDAR chỉ hỗ trợ công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Huỳnh Dũng

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem