Chủ đề nóng

Apple sẽ ra mắt kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR đầu tiên vào tuần tới?

Hoài Phương Thứ bảy, ngày 03/06/2023 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một trong những công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, sản phẩm kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR sắp ra mắt của Apple có gì khác biệt so với các đối thủ?
Bình luận 0

Kính thực tế ảo hỗn hợp VR/AR là gì?

Apple có xu hướng chờ đợi sản phẩm mới ra mắt từ các hãng khác thay vì là người đầu tiên tung ra thị trường. Sau khi Meta, Oppo ra mắt kính VR Quest 3 và MR Glass, Apple được dự đoán sẽ ra mắt sản phẩm kính AR/VR của mình tại sự kiện WWDC 2023, diễn ra từ ngày 5 đến 9/6 tại Califorina.

Apple sẽ ra mắt kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR đầu tiên vào tuần tới? - Ảnh 1.

Thiết kế phỏng đoán của kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR Apple. Ảnh: Future

Đây là sản phẩm của Apple sử dụng kết hợp kính VR (kính thực tế ảo) với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) - công nghệ tích hợp các thông tin kỹ thuật số với môi trường vật lý. So với các kính VR khác trên thị trường, sản phẩm của Apple có thể sẽ được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến hơn.

Tuy Apple chưa xác nhận, nhưng các nhà phân tích và người hâm mộ đã theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của hãng và tìm ra manh mối về thông số kỹ thuật của chiếc kính.

Kính thực tế ảo AR/VR của Apple sẽ có những tính năng gì?

Theo Bloomberg, kính AR/VR của Apple có thể chạy các ứng dụng iPadOS hiện có như Camera, FaceTime, Books, Home, Messages, Photos, Safari, v.v. Sản phẩm được mong đợi sẽ chủ yếu tập trung vào trải nghiệm giải trí như chơi game cũng như thể dục trong một môi trường thực tế hỗn hợp.

Với trải nghiệm làm việc, Apple được cho là đang lên kế hoạch dùng kính AR/VR để tạo ra các cuộc họp, hội nghị trong môi trường thực tế hỗn hợp, nơi người dùng có thể có mặt bằng một hình đại diện thực tế trong phòng họp ảo. Ngoài ra, ứng dụng Apple Freeform cho phép người dùng thảo luận và làm việc trên tài liệu cùng nhau. Kính AR/VR cũng có khả năng hoạt động như màn hình ngoài cho máy Mac.

Bloomberg cho rằng chiếc kính này rất có khả năng chạy hàng trăm nghìn ứng dụng iPad của bên thứ ba, bao gồm nhiều trò chơi, ứng dụng đọc sách và dịch vụ Fitness.

Ngoài ra, Apple được cho là đã phát triển một ứng dụng Sức khỏe mới, mang đến trải nghiệm AR/VR sống động, giúp thư giãn với đồ họa và âm thanh êm dịu, thoải mái.

Giá dự kiến 

Trong khi sản phẩm Meta Quest 3 có giá khởi điểm 500 USD, giá Quest 2 cũng giảm còn 300 USD từ 4/6, kính thực tế ảo AR/VR của Apple được dự đoán có giá 3.000 USD (gần 75 triệu VNĐ), cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Apple sẽ ra mắt kính thực tế ảo hỗn hợp AR/VR đầu tiên vào tuần tới? - Ảnh 2.

CEO Meta Mark Zuckerberg và kính thực tế ảo Meta Quest 3. Ảnh: Facebook nhân vật

Ngày phát hành dự kiến

Ban đầu, sản phẩm dự kiến ra mắt vào năm 2019, sau đó bị lùi sang 2020, 2021, 2022 và giờ là 2023.

Hiện tại, nhiều người dự đoán rằng Apple sẽ ra mắt sản phẩm vào tuần tới tại WWDC 2023, do "nhà Táo" thường xuyên sử dụng WWDC để công bố sản phẩm. Tại WWDC 2022, Apple đã công bố các bản cập nhật phần mềm mới cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch, cũng như phiên bản mới nhất của chip silicon đặc trưng của hãng.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán của người hâm mộ và các nhà phân tích. Hiện Apple chưa công bố hay xác nhận bất cứ thông tin gì về sản phẩm kính AR/VR này.

Đối tượng sử dụng của kính AR/VR là ai?

Kính AR/VR của Apple phù hợp cho các chuyên gia hoặc những người thực sự đầu tư vào AR/VR. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn khám phá và sử dụng kính AR/VR với mục đích giải trí, thì bộ kính thực tế ảo hiện có của các hãng khác với giá cả phải chăng hơn sẽ là một lựa chọn tốt.

Sự ra mắt kính AR/VR của Apple sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Khi sự quan tâm đến lĩnh vực metaverse tăng lên, ngày càng có nhiều công ty phát triển kính AR/VR. Thay vì là người tiên phong, Apple chọn chờ đợi và chứng kiến các công ty khác ra mắt sản phẩm của mình trước.

Tháng 3/2016, Meta ra mắt kính AR/VR hiện đại đầu tiên - Oculus Rift. Trên nền tảng này, Meta tiếp tục phát triển và tung ra các bộ VR/AR, đỉnh cao là chiếc kính VR mới được ra mắt gần đây - Meta Quest 3. Trong suốt khoảng thời gian Meta rầm rộ với các sản phẩm VR của mình, Apple có vẻ im lặng, chờ đợi và quan sát.

Nhà phân tích tập trung vào Apple Ming-Chi Kuo cho biếu nếu kính AR/VR của Apple ra mắt, các đối thủ cạnh tranh toàn cầu có thể bắt chước sản phẩm, đưa ngành này sang giai đoạn phát triển nhanh chóng tiếp theo, mang lại lợi ích cho hệ sinh thái nội dung và các dịch vụ liên quan.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem