Chủ đề nóng

Apple thắng án, iPhone không bị cấm bán

An Nhiên Thứ năm, ngày 28/03/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Apple từ thất thế lại chuyển sang thắng thế trong cuộc chiến pháp lý với Qualcomm về bằng sáng chế.
Bình luận 0

Vào ngày 26/03 vừa qua, cả giới công nghệ đều chờ đợi phán quyết sẽ được đưa ra bởi Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) về việc liệu có nên cấm bán và nhập khẩu đối với một số mẫu iPhone tại Mỹ hay không. Phán quyết này về cơ bản là xem xét một quyết định được đưa ra từ tháng 9 năm ngoái từ Thẩm phán Thomas Pender. Ông cho rằng Apple đã vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm, liên quan đến tính năng tiết kiệm năng lượng trên iPhone nhưng không cấm bán iPhone vì ảnh hưởng đến thị trường chip modem.

Trong khi đó, Thẩm phán ITC MaryJoan McNamara đã ra phán quyết một số mẫu iPhone của Apple sử dụng chip modem Intel đã vi phạm một vài bằng sáng chế của Qualcomm. Khác với Thẩm phán Pender, Thẩm phán McNamara khuyến nghị lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mẫu iPhone từ Trung Quốc.

iPhone Xs và iPhone Xs Max.

Giờ đây, ITC đã công bố quyết định gây chấn động: đồng thuận với quyết định ban đầu của Thẩm phán Pender; sẽ không có lệnh cấm iPhone. Mặt khác, bằng sáng chế của Qualcomm về tính năng tiết kiệm năng lượng mà Apple ban đầu bị coi là vi phạm, đã bị tuyên bố là không hợp lệ. Kể từ khi bằng sáng chế được tung ra, "Nhà Táo" liên tục bị cấm bán và nhập khẩu tại nhiều quốc gia.

Qualcomm hiện đang chờ quyết định để có thể thay đổi phương thức bán chip của mình

Một quyết định lớn khác được đưa ra từ cuộc chiến tòa án giữa Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Qualcomm. Trong trường hợp này, FTC lập luận rằng Qualcomm đã vi phạm luật chống độc quyền với chính sách "không giấy phép, không chip". Phiên tòa xét xử không có bồi thẩm đoàn được chủ tọa bởi Thẩm phán Lucy Koh, một cựu chiến binh của nhiều cuộc chiến pháp lý trong thế giới công nghệ, bao gồm cả phiên tòa đầu tiên của Apple v. Samsung. Nếu Thẩm phán Koh xử theo hướng có lợi cho FTC, Qualcomm có thể buộc phải thay đổi cách bán chip cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Ngoài ra, Qualcomm còn phải ra tòa vào tháng tới vì bị buộc tội độc quyền cùng Apple với tư cách là nguyên đơn.

Bộ ba iPhone 2018 của Apple đã không còn dùng chip do Qualcomm sản xuất.

Apple và Qualcomm đã có vô số các "trận chiến" tại tòa án trong năm nay và hai công ty có lẽ đã đóng góp khá nhiều cho các luật sư. Ví dụ, trong vài tháng qua, Qualcomm đã thắng các vụ vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple tại Trung Quốc, Đức và Mỹ.

Như một điều tất yếu, cổ phiếu của Apple và Qualcomm đều có những phản ứng với hai quyết định này. Khi khuyến nghị của Thẩm phán McNamara ủng hộ lệnh cấm được công bố trước đó, cổ phiếu của Apple đóng cửa đã giảm 1%, xuống còn 186,79 USD (tương đương 4,34 triệu đồng). Cổ phiếu của Qualcomm thậm chí còn có phản ứng lớn hơn, tăng 2,4% lên 58 USD (khoảng 1,34 triệu đồng). Khi quyết định cuối cùng được công bố có lợi cho Apple, cổ phiếu của hãng đã tăng 0,5% sau nhiều giờ giao dịch trong khi Qualcomm giảm 0.4%

Đây là chiếc iPhone X Fold đẹp ”nín thở”, iFan đã sẵn sàng chưa?

iPhone X Fold có một sự hoàn thiện tới từng chi tiết và chức năng, nhưng đi kèm một mức giá khủng không kém.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem