Chủ đề nóng

Át chủ bài của Putin

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 06/12/2021 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phân loại phương tiện không người lái dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon trong các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược sắp tới, nhà bình luận quân sự Mỹ, sĩ quan đã nghỉ hưu Brent Eastwood viết trên 19fortyfive.
Bình luận 0
Át chủ bài của Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh Newsweek

"Đây là một loại vũ khí mới. Nó có thể ám ảnh các chuyên gia kiểm soát vũ khí của Mỹ",  tác giả lưu ý.

Theo Brent Eastwood, Poseidon "sẽ tạo đòn bẩy cho Tổng thống Vladimir Putin đối với người Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa (ABM)" mà NATO hiện đang triển khai ở Đông Âu.

Poseidon là một hệ thống robot dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân. Putin lần đầu tiên công bố trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang vào năm 2018. Poseidon nặng 100 tấn với tốc độ ước tính 70 hải lý / giờ. Loại này lớn hơn ngư lôi Mark 48 của Hải quân Mỹ chỉ nặng 3.500 pound hoặc hơn 1,5 tấn một chút.

Át chủ bài của Putin - Ảnh 2.

Ngư lôi Poseidon là át chủ bài của Putin?. Ảnh Creative Commons

Theo ông, những tàu ngầm không người lái như vậy có thể trang bị cả vũ khí hạt nhân và thông thường, cho phép chúng tấn công nhiều mục tiêu, bao gồm các nhóm tác chiến tàu sân bay, công sự ven biển và cơ sở hạ tầng. Đầu đạn hạt nhân được lên kế hoạch có sức công phá lên tới hai megaton. Nếu thành công, động cơ đẩy hạt nhân có thể mang lại cho Poseidon tầm bắn không giới hạn. Người Nga muốn đưa 30 chiếc Poseidon vào phục vụ vào năm 2027.

 Vòng đối thoại mới Nga - Mỹ về ổn định chiến lược diễn ra tại Geneva vào cuối tháng 7 năm nay. Nga không loại trừ khả năng đàm phán với Mỹ trong tương lai về Poseidon, nhưng chỉ với điều kiện nêu ra những lo ngại của Nga về vũ khí Mỹ. Như một cử chỉ thiện chí, Nga đã đưa các hệ thống siêu thanh Avangard của mình vào phạm vi Hiệp ước START.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem