Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân kêu gọi nông dân liên kết sản xuất nông sản có trách nhiệm

Huỳnh Xây - Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 01/10/2022 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 1/10, tại tỉnh An Giang, trong khuôn khổ Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo "Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản - vai trò và nhiệm vụ của Hội Nông dân".
Bình luận 0

Theo thông tin tại hội thảo, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân cả nước đã phối hợp với các doanh nghiệp, các địa phương tổ chức được 82 hội chợ triển lãm nông sản, trong đó Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức được 40 hội chợ nông nghiệp - thương mại cấp khu vực, Festival nông nghiệp, Festival lúa gạo (tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam), với hàng nghìn gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại các tỉnh, thành phố.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân kêu gọi nông dân liên kết sản xuất nông sản có trách nhiệm - Ảnh 1.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại hội thảo "Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản - vai trò và nhiệm vụ của Hội Nông dân". Ảnh: Huỳnh Xây

Gần đây nhất, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức “Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022” với trên 320 gian hàng nông sản và các sản phẩm OCOP của 55 tỉnh, thành phố, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan và mua sắm.

Trước đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Festival "Sản phẩm vật tư nông nghiệp và thương mại toàn quốc năm 2020" tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), với quy mô 400 gian hàng đến từ Hội Nông dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các doanh nghiệp trong cả nước.

Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân còn liên kết với các doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối ký kết trên 95.000 hợp đồng tiêu thụ nông sản trị giá 5.483 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý cho hơn 1.500 sản phẩm. Hàng năm, Trung ương Hội Nông dân tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu với hơn 1.000 nông sản đã được tôn vinh.

Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đã xây dựng, duy trì, phát triển hệ thống "Cửa hàng nông sản an toàn” với 726 cửa hàng, đồng thời các cửa hàng còn liên kết với nhiều địa phương trong cả nước để giới thiệu tới khách hàng những mặt hàng nông sản đặc trưng của các vùng miền; chủ động triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản; tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân kêu gọi nông dân liên kết sản xuất nông sản có trách nhiệm - Ảnh 2.

Nông dân vùng ĐBSCL thu hoạch lúa Thu Đông 2022. Ảnh: Huỳnh Xây

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng sàn thương mại điện tử, hỗ trợ đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử giúp nông dân tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số để thúc đẩy, tăng giá trị trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ.

Để hỗ trợ nông dân liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân đã tuyên truyền, vận động tư vấn, hướng dẫn thành lập được 15.772 mô hình kinh tế tập thể. Trong đó, có 2.536 hợp tác xã hợp tác xã; 13.236 tổ hợp tác, hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động trên 5.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Trưởng Ban kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, ngoài những việc làm trên, các cấp Hội Nông dân đã xây dựng và thành lập được 1.443 chi Hội Nông dân nghề nghiệp, với 6 viên; 24.342 Tổ hội Hội Nông dân nghề nghiệp với 341.722 hội viên, nhằm nền tảng phát triển thành các tổ hợp tác, hợp tác xã. Thông qua mô hình kinh các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, tư duy, nhận thức, hành động về liên kết, hợp t sản xuất và tiêu thụ nông sản ngày của hội viên, nông dân ngày càng nâng cao liên kết chặt chẽ giữa hội viên với hội viên, hội viên với doanh nghiệp ngày càng chẽ hơn, góp phần đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân kêu gọi nông dân liên kết sản xuất nông sản có trách nhiệm - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo "Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản - vai trò và nhiệm vụ của Hội Nông dân" được tổ chức sáng nay 1/10 tại An Giang. Ảnh: Huỳnh Xây

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Kim Hoa, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân còn chủ động phối hợp tổ chức tập huấn, chuyên giao khoa học kỹ thuật cho trên 15 triệu lượt hội viên, nông dân về sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ...Hỗ trợ, hướng dẫn nông dân xây dựng trên 12 nghìn mô hình điểm trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Từ kết quả của các mô hình, giúp cho các cấp Hội tổ chức cho hội viên, nông dân tham quan học tập để nhân rộng, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, đã đến lúc nông dân không thể sản xuất tự phát, không thể sản xuất theo dạng có gì bán đó, mù mờ thông tin thị trường mà phải thay đổi, phải nắm bắt được thông tin thị trường cần gì.

"Tôi biết có nhiều nông dân bơ vơ không biết tìm ai, tự nông dân đi tìm nhà khoa học không được, nhà khoa học tìm kiếm nông dân cũng rất đó. Để sản xuất thành công và mang lại lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp, cách tốt nhất là nông dân phải tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã" - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh.

Chưa dừng lại ở đó, khi tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã, nông dân phải "hợp tác thật sự" và "giữ uy tín thật sự". "Tôi đến tỉnh Bến Tre xem được mô hình liên kết sản xuất bưởi da xanh của 600 hộ dân. Chỉ là tổ hợp tác mà nơi đây đã đưa sản phẩm sang Châu Âu. Điều này chứng tỏ rằng không phải chỉ có tổng công ty mới xuất khẩu nông sản được mà quan trọng nhất là hợp tác thật sự, liên kết và giữ uy tín thật sự" - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nêu ví dụ.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân kêu gọi nông dân liên kết và có cách nhìn xa và mỗi người phải có trách nhiệm tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm nông sản. Theo đó, yêu cầu Hội Nông dân các cấp tiếp tục nỗ lực hỗ trợ nông dân.

"Đã đến lúc chúng ta phải vươn ra khỏi thế giới. Không còn con đường nào khác chúng tôi phải hỗ trợ nhau, trên cơ sở hỗ trợ của những nhà chuyên nghiệp" - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem