Chủ đề nóng

Bà Clinton thua vì bị hack phiếu bầu ở bang quan trọng?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 23/11/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hillary Clinton có thể đã nhận được số phiếu bầu thấp hơn thực tế tại 3 bang "chiến trường", theo nhóm các nhà nhà khoa học máy tính và luật sư bầu cử nổi tiếng ở Mỹ.
Bình luận 0

Hillary Clinton để thua đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Theo Daily Mail, nhóm các nhà khoa học máy tính và luật sư bầu cử cho rằng, tin tặc can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Kết quả kiểm phiếu ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể đã bị tác động, dẫn đến việc bà Clinton nhận được phiếu bầu ít hơn.

Nhóm này hối thúc bà Clinton lên tiếng kêu gọi kiểm phiếu lại. Cả 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania nhiều năm qua đều có truyền thống bầu cho ứng viên đảng Dân chủ. 3 bang chiếm 46 phiếu đại cử tri mà nếu như chiến thắng, bà Clinton vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, đủ để trở thành tổng thống.

Theo kết quả bỏ phiếu, ông Trump vượt qua bà Clinton sít sao với tỷ lệ 1% ở bang Michigan và Pennsylvania. Tại bang Wisconsin, bà Clinton để thua 3%. Các bang ở Mỹ kiểm phiếu theo 2 cách. Phiếu bầu trên giấy được kiểm bằng máy quét quang học tự động, do con người kiểm tra ngẫu nhiên và phiếu bầu ghi nhận trực tiếp từ máy tính.

Nhóm các nhà khoa học máy tính và luật sư bầu cử tin rằng, bà Clinton bị đánh cắp 7% phiếu bầu ở những quận bỏ phiếu bằng máy điện tử ở Wisconsin so với những quận sử dụng phiếu giấy hoặc máy quét lựa chọn. Phiếu bầu trên giấy không thể bị can thiệp bởi tin tặc, do đó không ảnh hưởng.

Dựa trên những phân tích thống kê này, bà Clinton có thể đã bị kiểm thiếu tới 30.000 phiếu bầu. Trong khi đó, nữ ứng viên Tổng thống Mỹ thua ở bang Wisconsin với 27.000 phiếu.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Dù vậy, nhóm hoạt động này thừa nhận rằng họ chưa tìm ra bằng chứng về khả năng dữ liệu bỏ phiếu bị can thiệp từ bên ngoài. Nhóm đã thông báo với người từng phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta vào tuần trước. Hiện chưa rõ đội ngũ của bà Clinton có quyết định kêu gọi mở cuộc điều tra hay không.

Ngay cả khi điều tra, không có gì chắc chắn họ sẽ tìm được bằng chứng giúp bà Clinton lật ngược thế cờ. Đội ngũ tranh cử của bà Clinton cũng không còn nhiều thời gian.

Thời gian khiếu nại yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin sẽ kết thúc vào ngày 25.11, Pennsylvania là ngày 28.11 và 30.11 là thời điểm cuối cùng nhận đơn khiếu nại của Michigan.

Các chuyên gia cũng sẽ phải kiểm tra máy bỏ phiếu để tìm kiếm bằng chứng về sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo nguồn tin trên tạp chí New York, Nhà Trắng không muốn đội ngũ tranh cử của bà Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại. Nhà Trắng muốn đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực giữa Barack Obama và Donald Trump diễn ra suôn sẻ.

Nhân tố phức tạp khác có thể thay đổi kết quả bầu cử là “đại cử tri lật lọng” hay những đại cử tri không bầu theo kết quả phiếu phổ thông của bang mình. Hiện có ít nhất 6 đại cử tri nói rằng họ sẽ không bầu cho ông Trump bất chấp ông đã thắng tại các bang tương ứng.

Con số này vẫn là chưa đủ để khiến tỷ phú Mỹ đánh mất vị thế chiến thắng. Ngoài ra, mô hình đại cử tri đoàn có thể bị lung lay bởi làn sóng phản đối của cả người dân và quan chức Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem