Chủ đề nóng

“Bà đỡ” cho người trồng rau VietGAP

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 26/12/2014 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 1 năm qua, HTX Rau sạch Mỹ Hưng (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) ngoài việc cung cấp rau sạch cho doanh nghiệp còn mạnh dạn mở ra hướng đi mới: Xây dựng các cửa hàng bán rau sạch trực tiếp ra thị trường...
Bình luận 0

Quy trình khép kín

Với sự trợ giúp từ Dự án “Phát triển kinh tế địa phương nhờ phát triển sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu và phân phối sản phẩm nông nghiệp hàng thủ công mỹ nghệ lấy trọng tâm là trạm dừng nghỉ đường bộ” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ, tháng 10.2013, HTX Rau sạch Mỹ Hưng được thành lập dưới sự gắn kết của 30 xã viên tham gia sản xuất rau sạch tại địa phương.

 Các xã viên này có diện tích chuyên canh rau 5ha, sản lượng 340 tấn/năm. Nhờ vậy, HTX Mỹ Hưng hoàn thành khá tốt trong vai trò là “bà đỡ” cho nông dân trồng rau VietGAP. Tham gia dự án, các xã viên ngoài việc được tập huấn, đào tạo những kỹ năng kinh doanh, còn được tham khảo các mô hình trồng rau sạch hiệu quả. Từ đó, bà con đúc kết kinh nghiệm và tiến hành sản xuất rau sạch đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường.


Rau sạch được sơ chế, đóng gói tại khu chế xuất của HTX Mỹ Hưng.  
    
Xã viên Trương Công Bon chia sẻ: “Trước khi tham gia HTX, tôi trồng rau theo phương thức truyền thống nên sản phẩm thường bị các tiểu thương ép giá, thu mua với giá rẻ. Từ khi tham gia HTX, tôi cùng với các xã viên khác có điều kiện học hỏi phương thức trồng rau sạch, nắm bắt được thị trường, nhờ vậy mà giá cả rau sạch được ổn định. Với 6 sào đất canh tác rau sạch, tôi có thu nhập trên trăm triệu đồng mỗi năm”.

 

Mô hình liên kết của HTX Rau sạch Mỹ Hưng là chuỗi sản phẩm khép kín cho sản xuất nông nghiệp, có sự gắn kết giữa các xã viên với nhau theo một quy trình chặt chẽ, thực hiện theo hệ thống phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất, sơ chế rồi cung cấp đến tận tay người tiêu dùng.

Đưa đến tận tay người tiêu dùng

“Rau sạch được HTX Mỹ Hưng phân loại, đóng gói, giữ lạnh, đảm bảo độ tươi trong khu chế xuất. Tất cả các mặt hàng rau sạch đều được vận chuyển đến cửa hàng nông sản bằng các loại xe chuyên dùng. Cửa hàng rau sạch trực tiếp chuyển đến người tiêu dùng sản phẩm rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Rau sạch Mỹ Hưng rất được người tiêu dùng ưa chuộng” - ông Trịnh Tấn Ưu - Giám đốc HTX Mỹ Hưng cho biết.

Khi đến gian hàng bán rau sạch VietGAP, người mua được tận tay chọn lựa những sản phẩm tươi được bảo quản cẩn thận trong tủ mát với nhiệt độ thích hợp. Các sản phẩm đều được đóng bao bì, ghi rõ mã số và thông tin. Người tiêu dùng không sợ rau quá hạn hoặc không đúng chuẩn. Bên cạnh đó, người mua còn được tư vấn về cách sử dụng rau sạch cho hợp lý và được cung cấp thêm kiến thức về quy trình trồng rau sạch từ người bán hàng.

Để các xã viên sản xuất rau tiêu thụ sản phẩm ổn định, hiện tại HTX Mỹ Hưng xây dựng các kênh phân phối tại Trạm dừng nghỉ Bình An, các siêu thị Co-opmart Tam Kỳ, Phú Ninh và ở các khu đông dân cư… Với việc hình thành các cửa hàng bán lẻ, rau sạch VietGAP đã đến tận tay người tiêu dùng nhanh chóng và thuận lợi hơn.

   Ông Nguyễn Hồng Tâm - Chủ tịch Hội ND xã Bình Triều nhận định: “Để cạnh tranh với các loại rau khác, HTX Mỹ Hưng hình thành các kênh bán lẻ rau sạch VietGAP ra thị trường. Sắp tới địa phương sẽ mở rộng mô hình này, tạo cơ hội làm giàu cho người nông dân canh tác rau sạch tại địa phương”.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem