Chủ đề nóng

Xuất khẩu gạo, tiêu, cà phê của Việt Nam sang châu Âu tăng mạnh

K.Nguyên Thứ sáu, ngày 29/07/2022 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) (1/8/2020 - 1/8/2022), xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam sang EU tăng mạnh, trong đó, xuất khẩu tiêu, xuất khẩu gạo đạt con số ấn tượng.
Bình luận 0

Xuất khẩu gạo, xuất khẩu tiêu sang EU tăng vọt

Sau 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) (1/8/2020 - 1/8/2022), xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản sang EU tăng vọt, trong đó, xuất khẩu gạo, xuất khẩu tiêu rất ấn tượng.

Cụ thể, bước sang năm thứ 2 thực thi Hiệp định EVFTA, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU đã tăng  42,9%; trong khi xuất khẩu tiêu tăng tới 81,3%; xuất khẩu cà phê tăng 62,7%; xuất khẩu thủy sản tăng 22,7%. 

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định EVFTA là một trong số ít những hiệp định về tiêu chuẩn rất cao mà chúng ta đã tham gia trong thời gian vừa qua, với tỷ lệ tự do hóa thuế quan về cơ bản trên 90% trong vòng 7 năm thực hiện. 

Trong giai đoạn đầu thực thi, mặc dù bối cảnh quốc tế không hoàn toàn thuận lợi, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và các doanh nghiệp Việt Nam, song tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng trên 14%.

6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt 23,82 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm 2021 và nhập khẩu đạt 7,88 tỷ USD, giảm 4,7% so với năm 2021.

Đánh giá kết quả này, ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) – cho rằng, đây là tỷ lệ khá trong bối cảnh khó khăn, đặc biệt do năm đầu tiên thực hiện hiệp định biên độ ưu đãi, mức độ thuế quan được cắt giảm mà chúng ta được hưởng còn chưa lớn, nhưng ngay năm đầu tiên đã có bước tăng trưởng. 

Xuất khẩu gạo, tiêu, cà phê của Việt Nam sang châu Âu tăng mạnh - Ảnh 1.

Sau 2 năm thực thi EVFTA, xuất khẩu gạo sang EU tăng vọt. Ảnh: moit.gov.vn

Đáng chú ý, đây cũng là 1 trong những hiệp định có tỷ lệ tận dụng ưu đãi cao nhất so với những hiệp định khác trong năm đầu tiên thực thi. Sang năm thứ hai thực thi, tỷ lệ tận dụng ưu đãi của doanh nghiệp Việt Nam thông qua giấy chứng nhận xuất xứ mà doanh nghiệp được cấp để tận hưởng ưu đãi khi hàng hóa đi vào EU khá cao. 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ này đã có tốc độ tăng rất mạnh, lên đến trên 32%. 

“Đây cũng là một trong những tỷ lệ rất là khá, cao hơn khoảng hơn 4 lần so với tỷ lệ tận dụng ưu đãi trong Hiệp định CPTPP. Điều này cho thấy, doanh nghiệp đã bắt đầu thể hiện tính tích cực hơn và lợi ích của hiệp định đem lại cũng đã thể hiện rõ rệt hơn”- ông Lương Hoàng Thái nhận định.

EU chuyển dịch sang tiêu dùng xanh, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Để đẩy nhanh thực thi EVFTA hiệu quả, ông Lương Hoàng Thái lưu ý, hiện nay, thị trường EU đang có xu hướng dịch chuyển rất mạnh mẽ sang tiêu dùng hàng hóa xanh, sạch và đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, về môi trường… tức là họ không chỉ đơn thuần yêu cầu về giá cả, chất lượng mà còn quan tâm đến quy trình sản xuất hàng hóa đó như thế nào. Doanh nghiệp cần đón đầu xu hướng này, nếu như thành công theo xu hướng này, giá trị thu được trong quá trình xuất khẩu sang EU sẽ lớn hơn rất nhiều.

“Ngoài ra, EU là thị trường cơ bản rất khó tính với nhiều yêu cầu về kỹ thuật, kiểm dịch động thực vật, thậm chí có cả những tiêu chuẩn doanh nghiệp tự đặt ra. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có những chuyển đổi mô hình, để đáp ứng tốt nhất thị hiếu ở thị trường EU, từ đó khai thác một cách có hiệu quả, lâu dài và bền vững”- ông Lương Hoàng Thái khuyến nghị.

 Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả hơn Hiệp định EVFTA, theo ông Lương Hoàng Thái, điều quan trọng nhất là cần phải cung cấp thông tin đầy đủ cho cộng đồng doanh nghiệp có thể khai thác tốt nhất những quy định đã có. 

Bên cạnh đó, cần sự hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp có thể tự lớn lên, tìm hiểu thông tin tốt hơn khi tham gia vào thị trường EU và vượt qua thách thức, rào cản về kỹ thuật, xu hướng tiêu dùng mới đang phát sinh ở thị trường EU.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem