Chủ đề nóng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn còn hơn 10 tấn sữa chua thơm ngon nức tiếng cần hỗ trợ

Trần Khánh Thứ hai, ngày 26/07/2021 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn còn hơn 10 tấn sữa chua thơm ngon nức tiếng cần hỗ trợ vì dịch Covid-19 khiến tiêu thụ khó khăn.
Bình luận 0

Trong khi sản phẩm sữa chua vẫn cần bảo quản, đàn bò sữa vẫn cần chăm sóc, nhân công vẫn phải được trả lương, nông hộ đang lo lắng không biết sẽ cầm cự được bao lâu.

Sữa chua Châu Pha thơm ngon nức tiếng

Năm 2003, ông Nguyễn Văn Nhiệm là một trong những hộ dân được hỗ trợ để phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa tại xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ).

Theo ông Nhiệm, để có nguồn sữa dồi dào, đạt chất lượng thì thức ăn cho bò không sử dụng cám công nghiệp, không có hormone tăng trưởng, không chất bảo quản, không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: Hội Nông dân TX. Phú Mỹ

Ông Nguyễn Văn Nhiệm chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh: Hội Nông dân TX. Phú Mỹ

Sau khi kiểm soát được quy trình chăn nuôi, ông Nhiệm và các hộ dân khác lại bị thương lái ép giá hoặc không thu mua sữa.

Đỉnh điểm là năm 2016, đầu ra sữa tươi gặp nhiều khó khăn. Không có máy móc bảo quản, nhiều lúc sữa bị hỏng phải đổ đi.

Tiếc của, ông Nhiệm nghĩ ra cách ủ sữa lên men, làm sữa chua dẻo để chào bán cho các cửa hàng, tiệm tạp hóa nhỏ lẻ tại địa phương.

Nhờ chất lượng đảm bảo, giá cả lại hợp lý nên sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Năm 2017, ông Nhiệm chuyển đổi mô hình nuôi bò truyền thống sang nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông cũng đầu tư 2 tỷ đồng mua sắm máy móc, thiết bị trong các khâu sản xuất như máy nấu, máy ủ, máy làm lạnh, kho chứa, bồn chứa…

Nhờ đó, sản phẩm sữa chua của ông đã được cấp chứng nhận VietGAP, mã vạch, chứng nhận an toàn thực phẩm.

Sản phẩm Sữa chua Ông Nhiệm được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020. Ảnh Văn Nhiệm

Sản phẩm sữa chua Ông Nhiệm được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020. Ảnh: Văn Nhiệm

Người dân đặt mua Sữa chua Ông Nhiệm, xin liên hệ số điện thoại:

. Ông Nguyễn Văn Nhiệm: 0938.81.61.81

. Hội Nông dân TX. Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) 0983.410.285

Thế nhưng, từ giữa tháng 6/2021 đến nay, khi các hàng quán đóng cửa để phòng chống Covid-19, việc tiêu thụ sữa chua gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nhiệm cho biết lượng sữa chua của cơ sở tồn đọng ước tính khoảng hơn 12 tấn.   

Sau lời kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ của Hội Nông dân TX.Phú Mỹ, khách hàng cũng đã hỗ trợ ít nhiều. "Tuy nhiên, lượng tiêu thụ không đáng kể, vẫn còn khoảng hơn 10 tấn sữa chua đang tồn trong 2 kho lạnh", ông Nhiệm nói.

Áp lực duy trì sản xuất

Ngoài việc duy trì hoạt động kho lạnh bảo quản suốt ngày đêm, với khoảng 40 triệu đồng tiền điện cho toàn hệ thống, ông Nhiệm đang rất lo lắng trước áp lực kinh doanh.

Ông Nhiệm kể, các hộ dân trong thôn vẫn phải chăm sóc đàn bò, vẫn phải cho ăn cám thực phẩm trong khi giá thức ăn ngày càng tăng.

Riêng gia đình ông Nhiệm đang nuôi 40 con bò. Với giá cám hiện tại là 225.000 đồng/bao (loại 25kg, đã tăng 37.000 đồng so với trước), ông Nhiệm đang tiêu tốn hơn 47 triệu đồng tiền cám mỗi tháng.

Ông Nhiệm ở bên trong kho lạnh đang bảo quản hàng tấn sản phẩm sữa chua chưa tiêu thụ được. Ảnh: Hội Nông dân TX. Phú Mỹ

Ông Nhiệm ở bên trong kho lạnh đang bảo quản hàng tấn sản phẩm sữa chua chưa tiêu thụ được. Ảnh: Hội Nông dân TX. Phú Mỹ

Cơ sở của ông Nhiệm đang chi trả khoảng 18 triệu đồng cho 3 công lao động chăm sóc đàn bò. Đồng thời phải trả lãi vay ngân hàng hơn 7 triệu đồng/tháng.

"Việc duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh đang chịu nhiều áp lực, không biết sẽ cầm cự được bao lâu", ông Nhiệm chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Toàn - Chủ tịch Hội Nông dân TX.Phú Mỹ xác nhận, tại Tổ 1, thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha, có 7 nông hộ đang chăn nuôi bò sữa với tổng đàn hơn 200 con. Gia đình ông Nhiệm là 1 trong số đó.

Đàn bò sữa này được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày cung cấp ra thị trường 500kg sữa tươi. Toàn bộ lượng sữa này được ông Nhiệm thu mua chế biến.

Ngoài thị trường ở Bà Rịa-Vũng Tàu, thương hệu Sữa Bò Tươi Ông Nhiệm còn có nhiều cửa hàng khác tại TP.Cần Thơ và tỉnh An Giang. Trong ảnh là một cửa hàng ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh Văn Nhiệm.

Ngoài thị trường ở Bà Rịa-Vũng Tàu, thương hiệu sữa bò tươi Ông Nhiệm còn có nhiều cửa hàng khác tại TP.Cần Thơ và tỉnh An Giang. Trong ảnh là một cửa hàng ở Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Văn Nhiệm.

Việc sản xuất các sản phẩm sữa chua đã tạo ra giá trị gia tăng từ nguyên liệu sữa bò tươi. Cơ sở của ông Nhiệm không chỉ giúp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân trong vùng, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Sữa chua Ông Nhiệm có 3 loại: sữa chua dẻo đóng bịch (giá 2.000 đồng/bịch), sữa chua hũ trân châu và nếp cẩm (10.000 đồng/hũ).

Từ 3 hôm nay, Hội Nông dân đã kêu gọi người dân chung tay giúp tiêu thụ sữa chua Ông Nhiệm, nhằm giảm bớt khó khăn cho các hộ nuôi bò sữa.

Theo ông Toàn chia sẻ, ông Nhiệm là tấm gương nông dân vượt khó làm kinh tế, và nỗ lực tương trợ tìm đầu ra cho những người cùng ngành nghề.

Từ đầu tháng 7 đến nay, ông Nhiệm đã ủng hộ hơn 11.000 bịch sữa chua dẻo cho người dân các khu phong tỏa và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, chốt kiểm dịch trên địa bàn TX.Phú Mỹ.

"Hội Nông dân TX.Phú Mỹ mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của người dân, chung tay giúp tiêu thụ sữa chua Ông Nhiệm, nhằm giảm bớt khó khăn cho các hộ nuôi bò sữa", ông Toàn nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem