Chủ đề nóng

Bắc Giang: Người dân chung tay tạo nên "Chủ nhật xanh"

Thứ bảy, ngày 06/08/2022 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ nhật hàng tuần, nhiều người dân TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) lại cùng nhau quét dọn đường phố, nơi công cộng, chăm sóc hoa, cây xanh làm sạch đẹp phố phường. Việc làm ý nghĩa đó đang dần trở thành nền nếp nơi đô thị.
Bình luận 0

Chủ nhật hằng tuần, nhiều người dân TP Bắc Giang lại cùng nhau quét dọn đường phố, nơi công cộng, chăm sóc hoa, cây xanh làm sạch đẹp phố phường. Việc làm ý nghĩa đó đang dần trở thành nền nếp nơi đô thị.

Hình thành thói quen tốt

Đã thành thói quen, mỗi sáng Chủ nhật, bà Hoàng Thị Thoa, 60 tuổi ở tổ dân phố Vĩnh Ninh 1, phường Hoàng Văn Thụ lại dậy sớm quét dọn, thu gom rác thải tại các tuyến phố thuộc địa bàn phường. Là tổ phó tổ dân phố và hội viên chi hội phụ nữ nên bà tích cực tuyên truyền, kêu gọi mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Bắc Giang: Người dân chung tay tạo nên "Chủ nhật xanh" - Ảnh 1.

Người dân phường Hoàng Văn Thụ hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh.

Hoạt động luôn có sự hưởng ứng của nhiều người gồm cả phụ nữ, người cao tuổi và thanh niên. Các bà, các chị nhanh tay quét dọn, các ông hót rác lên xe và đẩy đến điểm tập kết để nhân viên môi trường mang đi xử lý. Các tuyến đường nhờ đó sạch đẹp, phong quang hơn.

Bà Thoa chia sẻ: Tại tổ dân phố có tuyến đường Lê Lợi, chợ tạm Vĩnh Ninh hằng ngày diễn ra các hoạt động kinh doanh hoa và rau quả, phát sinh lượng rác thải lớn. Để hỗ trợ nhân viên đô thị, góp phần bảo vệ môi trường, chúng tôi tham gia dọn vệ sinh vào ngày cuối tuần, tập trung ở những khu vực trung tâm, có nguy cơ tồn đọng rác thải. Để mọi người nắm bắt, chúng tôi tuyên truyền qua nhóm zalo, facebook và trực tiếp đến từng hộ.

Đã gần hai năm nay, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và TP về thu gom, xử lý rác thải, Hội Phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh. Cùng với ra quân dọn vệ sinh môi trường, Hội còn tổ chức hướng dẫn hội viên thu gom, phân loại rác thải ngay tại gia đình và đổ rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định; thi viết tìm hiểu phong trào nhằm nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường; tặng sản phẩm thân thiện với môi trường để người dân hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Phong trào thu hút sự hưởng ứng không chỉ của phụ nữ mà còn có nhiều người dân ở các độ tuổi bởi mỗi người đã nhận thức được việc làm này phục vụ chính lợi ích của bản thân, gia đình.

Ngày Chủ nhật xanh cũng được triển khai tích cực và hiệu quả trên toàn phường Trần Phú. Theo ông Đoàn Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND phường, từ thứ Bảy hằng tuần, các tổ dân phố tuyên truyền trên loa truyền thanh nhắc người dân chuẩn bị dụng cụ để tham gia dọn vệ sinh môi trường vào sáng hôm sau.

Lực lượng chức năng và tổ dân phố liên tục rà soát địa bàn, nắm bắt những điểm tồn lưu rác, khu vực có nguy cơ bị đổ trộm phế thải xây dựng, nhất là ven đê, nơi giáp ranh để kịp thời xử lý, giải tỏa. Phường đã đầu tư kinh phí lát xi măng toàn bộ triền đê thuộc địa bàn, cắm biển, trồng hoa, cây xanh để ngăn ngừa việc đổ trộm rác. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Duy trì thường xuyên, lâu dài

Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 17 ngày 27/2/2020 của BTV Tỉnh ủy về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, Thành ủy, UBND TP Bắc Giang phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh, huy động mọi người, mọi nhà dọn vệ sinh nơi công cộng vào cuối tuần và được sự hưởng ứng tích cực.

Đến nay tại các thôn, tổ dân phố có hơn 70% hộ dân có người đại diện tham gia Ngày Chủ nhật xanh và các hoạt động bảo vệ môi trường; 100% hộ ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.

Từ khi phát động phong trào đến nay, toàn TP đã huy động hơn 100 nghìn lượt người dân tham gia, thu gom khoảng 600 tấn rác thải, phế thải xây dựng; giải toả một số điểm phát sinh rác thải, phế thải trên các tuyến đê, khu đất trống ở thôn An Bình, xã Tân Tiến; tổ dân phố Chi Ly 1, phường Trần Phú; tổ dân phố Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, khu đô thị phía Nam.

Hàng tuần, 16/16 phường, xã tổ chức ra quân với hàng nghìn lượt người tham gia tổng vệ sinh trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa; khơi thông cống rãnh thoát nước thải; thu gom và xử lý rác thải ở các chợ, đường làng, ngõ phố.

Mỗi phường, xã có cách làm riêng theo đặc thù địa phương, đơn cử các phường có đê như: Lê Lợi, Thọ Xương, Trần Phú huy động người dân quét dọn, thu gom, giải tỏa phế liệu tồn đọng ở ven đê, khu đất trống và trồng hoa, cây xanh thay thế.

Hội Phụ nữ các phường, xã: Trần Nguyên Hãn, Hoàng Văn Thụ, Đồng Sơn, Song Khê hướng dẫn hội viên và người dân thu gom, phân loại rác để bán phế liệu được hàng chục triệu đồng hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, tặng thùng rác cho các tổ dân phố đặt nơi công cộng.

Từ khi phát động phong trào đến nay toàn TP đã huy động hơn 100 nghìn lượt người dân tham gia, thu gom khoảng 600 tấn rác thải, phế thải xây dựng; giải toả một số điểm phát sinh rác thải, phế thải trên các tuyến đê, khu đất trống ở thôn An Bình, xã Tân Tiến; tổ dân phố Chi Ly 1, phường Trần Phú... Hưởng ứng lời kêu gọi của TP, nhiều DN, cơ quan, đơn vị và người dân chung tay trồng và chăm sóc hoa, cây xanh trên đường phố; trang trí cửa nhà, mặt tiền trụ sở cơ quan...

Theo Bí thư Thành ủy Vũ Trí Hải, với những cách làm sáng tạo, phong trào Ngày Chủ nhật xanh hiện đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn. Người dân đã nắm bắt chủ trương, tích cực hưởng ứng nhất là nâng cao ý thức vệ sinh môi trường và chủ động tham gia góp phần để các tuyến phố, khu dân cư thêm sạch đẹp.

Để tiếp tục lan tỏa, tạo thành thói quen, nếp sống của người dân, các phường, xã cần coi đây là việc làm thường xuyên, duy trì lâu dài; huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện.

BTV Thành ủy đã phân công các đồng chí cán bộ lãnh đạo thường xuyên kiểm tra thực tế tại các tuyến đường, khu dân cư để kịp thời phát hiện tồn tại, vi phạm, yêu cầu các phường, xã tổ chức thu gom, giải tỏa, nhắc nhở những nơi làm chưa tốt.

Các phường, xã cũng vừa triển khai tới các thôn, tổ dân phố bộ tiêu chí chấm điểm việc thực hiện Ngày Chủ nhật xanh do UBND TP ban hành để các đơn vị tự đánh giá, chấm điểm hằng tuần làm cơ sở bình xét, qua đó biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân làm tốt cũng như nhắc nhở, phê bình những nơi làm chưa tích cực và vi phạm để tiếp tục nhân rộng điển hình, nâng cao hiệu quả phong trào.

*Bài có sự biên tập ở Title và Sapo
Vi Lệ Thanh (theo Báo Bắc Giang) (baobacgiang.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem