Bỏ tiền tỷ xây nhà dưỡng lão cưu mang hàng trăm cụ già neo đơn

Chúc Ly - Mai Anh Thứ sáu, ngày 05/08/2022 06:25 AM (GMT+7)
Hơn 13 năm qua, nhà dưỡng lão Đức Thọ (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) trở thành mái ấm của hàng trăm cụ già neo đơn.
Bình luận 0

Bỏ 4 tỷ xây nhà dưỡng lão

Nhà dưỡng lão Đức Thọ là nhà dưỡng lão tư nhân, tọa lạc tại phường 2, thị xã Vĩnh Châu, có diện tích khoảng 1,5ha, có kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 4 tỷ đồng.

Cách trung tâm Thị xã Vĩnh Châu khoảng 2km, nhà dưỡng lão Đức Thọ được xây dựng vào năm 2007 và đưa vào hoạt động năm 2009. Nhà dưỡng lão này do gia đình ông Ngô Đoan Thanh gây dựng nên. 

Nơi đây được xây dựng khang trang, phân chia thành từng khu khác nhau như: Khu nhà cụ ông, nhà ở cho cụ bà, nhà bếp, khu y tế chăm sóc và khu nhà mát dùng làm nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Khuôn viên mái ấm được trồng nhiều cây xanh, cây ăn trái với không khí trong lành, thoáng mát và rất tĩnh lặng, thích hợp cho những người lớn tuổi sinh sống. Hiện nay, nơi đây đang có 20 cụ già sống tại nhà dưỡng lão tư nhân này.

Nhà dưỡng lão tư nhân duy nhất ở miền Tây cưu mang hàng trăm cụ già - Ảnh 2.

Nhà dưỡng lão Đức Thọ được xây dựng với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Ảnh: MA.

11 năm gắn bó với nơi đây, ông Lưu Tiến Thành, 85 tuổi không có nhà, vợ mất sớm. Từ lâu, ông Thành xem đây ngôi nhà thứ 2 của mình, cũng là nơi ở đến cuối đời khi ông về với đất mẹ.

Theo ông Thành, người con trai lớn của ông mất do đột quỵ, người con gái có chồng nhưng chẳng mấy dư giả. Mắt ông ngày 1 yếu dần do đục thể thủy tinh, sợ trở thành gánh nặng của con, ông tìm đến nơi đây. 

"Tôi sống trong này rất thoải mái. Người lớn tuổi xin vô trong này ở thì như có được tình thân" - ông Thành chia sẻ.

Nhà dưỡng lão tư nhân duy nhất ở miền Tây cưu mang hàng trăm cụ già - Ảnh 3.

Ông Lưu Tiến Thành sinh sống tại nhà dưỡng lão Đức Thọ. Ảnh: MA.

Còn bà Sơn Thị Tại, 84 tuổi, cho hay: "Trước đây, tôi đi làm thuê ở Sài Gòn, sau đó về lại quê. Nhưng do hoàn cảnh không nhà không cửa nên có người quen giới thiệu xin vào đây ở. Tôi rất mừng vì có chỗ ở tốt. Vô đây ở, chúng tôi thương nhau như anh chị em ruột nên không thấy có gì trở ngại".

Chăm lo chu đáo cho các cụ già

Không phân biệt quê quán, nhân thân, khi đến nhà dưỡng lão Đức Thọ tất cả đều xem nhau như người thân ruột thịt. Tại đây, mọi người được chăm sóc chu toàn từ bữa ăn, giấc ngủ cho đến cả dịch vụ y tế.

Nhà dưỡng lão tư nhân duy nhất ở miền Tây cưu mang hàng trăm cụ già - Ảnh 4.

Tại nhà dưỡng lão Đức Thọ, các cụ già được chăm lo chu đáo. Ảnh: MA.

Ông Nguyễn Trung Khánh - Trưởng Ban quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, cho biết: "Mục đích xây dựng nhà dưỡng lão nhằm chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn. Điều kiện để vào đây ở là các cụ 60 tuổi trở lên, hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, hoặc có con nhưng gia cảnh khó khăn".

Năm 2010, ông Thanh qua đời do bạo bệnh, để lại di nguyện cho người con trai tiếp nối lý tưởng và tâm huyết cả đời của ông. Hiện ông Ngô Minh Trung - con trai ông Thanh tiếp tục cùng những người dân địa phương chung tấm lòng thiện nguyện để duy trì nhà dưỡng lão tình thương này.

Trao đổi với Dân Việt, ông Thái Trung Nghĩa - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Thị xã Vĩnh Châu, nhà dưỡng lão không chỉ tạo điều kiện sống tốt cho các cụ, còn là nơi sinh hoạt tuổi xế chiều, có người bầu bạn. Không riêng Thị xã Vĩnh Châu mà cả người già ở địa phương khác, nếu không có điều kiện khi về đây vẫn phục vụ hoàn toàn miễn phí.

Nhà dưỡng lão tư nhân duy nhất ở miền Tây cưu mang hàng trăm cụ già - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Trung Khánh (bìa phải) hỏi thăm các cụ tại nhà dưỡng lão. Ảnh: MA.

Nhà dưỡng lão tư nhân duy nhất ở miền Tây cưu mang hàng trăm cụ già - Ảnh 6.

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. Ảnh: MA.

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. UBND Thị xã Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ. Theo đó, định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ sẽ đến kiểm tra sức khỏe cho các cụ.

Khi có cụ qua đời, nhà dưỡng lão cũng lo chu đáo việc hậu sự và thông báo cho gia đình. Những trường hợp không có người thân, nhà dưỡng lão sẽ tổ chức lễ tang.

Suốt hơn 13 năm hoạt động, đến nay nhà dưỡng lão đã cưu mang hơn 200 cụ già. Đến với nhà dưỡng lão, các cụ yêu mến nhau như ruột thịt. Có cụ được người thân đón về chăm sóc lại quyến luyến chẳng nỡ rời xa mái nhà chung đầy ấm áp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem