Chủ đề nóng

Cử tri bản người Dao ở Bắc Kạn và ước mong lớn nhất gửi gắm vào lá phiếu

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 23/05/2021 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mong ước lớn nhất của đồng bào người Dao ở thôn Nặm Tốc (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) là có được con đường bê tông liên thôn, có điện lưới quốc gia, có sóng điện thoại để cập nhật thông tin, tiếp cận khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất nông – lâm nghiệp.
Bình luận 0

Khi sương trên những đỉnh núi, trên mái chuồng bò còn chưa kịp tan, người Dao thôn Nặm Tốc (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) đã có mặt tại nhà họp thôn. Những khuôn mặt khắc khổ, những bàn tay gân guốc, sần sùi, ngượng ngập cầm lá phiếu bầu cử.

Bắc Kạn: Không điện, không đường bê tông, cử tri bản Dao gửi gắm những gì qua lá phiếu? - Ảnh 1.

Cử tri thôn Nặm Tốc (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) trong ngày hội toàn dân.

Bắc Kạn: Không điện, không đường bê tông, cử tri bản Dao gửi gắm những gì qua lá phiếu? - Ảnh 2.

100% cử tri ở Nặm Tốc là người Dao. Họ tranh thủ nghiên cứu về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Với người Dao thôn Nặm Tốc, việc bầu cử có lẽ còn khó hơn cầm cái cuốc, cái thuổng lên nương trồng cây dong riềng, củ khoai môn hay dựng nhà, dựng lớp. Đến với ngày hội toàn dân hôm nay, khuôn mặt ai cũng nặng trĩu tâm tư.

Dù ở rất gần nhà họp thôn nhưng chị Triệu Thị Khe (thôn Nặm Tốc (xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) hôm nay vẫn đến từ khá sớm. Chị bảo, đến sớm còn dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

"Trên này khó khăn lắm, mình quanh năm suốt tháng chỉ biết làm nương, làm rẫy thôi. Hôm nay đi bầu cử cái tay mới được ngơi đấy, nhưng cái tay được ngơi thì cái đầu lại mệt. Cái đầu mệt vì phải đắn đo, lựa chọn ra được những người có thể giúp bản mình thoát nghèo, giúp bản mình có điện, có đường bê tông. Chọn củ khoai, củ sắn quen tay, quen mắt là chọn được chứ chọn người đại biểu cho mình khó lắm thôi", Khe cười.

Bắc Kạn: Không điện, không đường bê tông, cử tri bản Dao gửi gắm những gì qua lá phiếu? - Ảnh 3.

Chị Triệu Thị Khe mong muốn người trúng cử sẽ giúp thôn Nặm Tốc sớm có đường bê tông, có điện lưới quốc gia.

Giống như Triệu Thị Khe, cử tri Đặng Thị Mai cũng đang rất băn khoăn trong việc lựa chọn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 cho lá phiếu của mình.

"Thôn Nặm Tốc đường tuy có nhưng rất khó đi, thôn cũng chưa có điện lưới quốc gia. Việc thắp sáng phải dựa vào máy phát điện mini đặt ở các khe suối, nhưng cũng không phải nhà nào cũng có điều kiện để đặt máy đâu. Người mình chọn phải giúp mình có điện mới được", Mai chia sẻ.

Điểm bầu cử tại thôn Nặm Tốc là một ngôi nhà sàn bằng gỗ khá chắc chắn. Phía trong, phải nhờ vào ánh nắng từ cửa sổ hắt vào và một bóng điện đùng đục từ trên tỏa xuống, các cử tri mới có thể nhìn rõ, đặt thước trên những lá phiếu bầu cử.

Bắc Kạn: Không điện, không đường bê tông, cử tri bản Dao gửi gắm những gì qua lá phiếu? - Ảnh 5.

Cử tri cẩn trọng quyết định lựa chọn người đủ tài, đức để bầu tại điểm bầu cử thôn Nặm Tốc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Triệu Văn Tá, Trưởng thôn Nặm Tốc thông tin, thôn có 42 hộ, 205 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chiếm đến 95%, còn lại là các hộ cận nghèo.

"Mong muốn lớn nhất của người dân Nặm Tốc là các đại biểu trúng cử sẽ mang tâm tư, nguyện vọng của cử tri kiến nghị với các cấp có thẩm quyền quan tâm giúp đỡ, kéo điện lưới quốc gia về thôn để thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Hiện tại đường liên thôn vẫn là đường đất, đi lại khó khăn, sóng điện thoại, ti vi, đài cũng không có", ông Tá bày tỏ.

Ông Trịnh Văn Tuyên, công chức văn hóa - xã hội huyện Bạch Thông, Tổ trưởng tổ bầu cử số 5 (thôn Nặm Tốc) cho biết, thôn Nặm Tốc cách trung tâm xã 18km, đi lại rất khó khăn.

"Cử tri tại thôn Nặm Tốc trước đây tỉ lệ mù chữ cao, tuy nhiên được sự quan tâm của cấp trên, mở một số lớp xóa mù chữ, nhờ đó mà tỉ lệ mù chữ hiện tại không nhiều. Trong công tác bầu cử, đối với người mù chữ, tổ bầu cử sẽ hướng dẫn, thông tin cho cử tri biết về người ứng cử để cử tri lựa chọn", ông Tuyên thông tin thêm.

Bắc Kạn: Không điện, không đường bê tông, cử tri bản Dao gửi gắm những gì qua lá phiếu? - Ảnh 6.

Công tác phòng dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc tại điểm bầu cử thôn Nặm Tốc.

Cũng theo ông Tuyên, dù khó khăn, đi lại không thuận lợi nhưng cử tri đã đến rất đông đủ. Công tác phòng dịch Covid-19 tại điểm bầu cử cũng đã được thực hiện rất tốt nhờ có sự phối hợp từ Trạm Y tế xã và đội ngũ y tế thôn bản.

Còn bà Cao Thị Lưu, Trạm Y tế xã Đôn Phong cho biết, cử tri đi bầu cử được hướng dẫn và yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 1 khu cách ly tạm thời dành cho cử tri bị sốt, ho để khai thác kịp thời các yếu tố dịch tễ liên quan đến cá nhân”, bà Lưu cho biết thêm.

Hiện nay, xã Đôn Phong còn hai thôn chưa có điện lưới quốc gia là thôn Lủng Lầu và thôn Nặm Tốc. Ngoài ra, đường đi ở Nặm Tốc cũng chưa được bê tông hóa.

"Về đường giao thông, thôn Nặm Tốc hiện còn 14km từ trung tâm xã đến thôn là đường đất. Tới đây, chương trình nông thôn mới, chúng tôi sẽ dồn lực, ưu tiên cho con đường này".

(Ông Triệu Phúc Tỵ, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem