Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Dừng tiếp xúc cử tri 1 số nơi do nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Chiến Hoàng Thứ ba, ngày 18/05/2021 20:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số nơi tại huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) phải dừng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử do có các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Chiều 18/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bắc Kạn: Việc tiếp xúc cử tri tại một số địa bàn phải dừng do nguy cơ covid-19 - Ảnh 1.

Họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Bắc Kạn.

Tại họp báo, ông Vũ Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Kạn đã trình bày về công tác chuẩn bị bầu cử chung của tỉnh Bắc Kạn tính đến ngày 17/5.

Theo ông Vũ Văn Yên, công tác chuẩn bị cho việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Bắc Kạn thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại họp báo, các vấn đề báo chí quan tâm như: Đầu mối cung cấp thông tin bầu cử, phương án đảm bảo quyền bầu cử đối với các trường hợp cách ly Covid-19 tập trung, cách ly tại nhà, việc đảm bảo an toàn tại các điểm sạt lở có thể ảnh hưởng đến công tác bầu cử... đã được các ban, ngành liên quan giải đáp.

Bắc Kạn: Việc tiếp xúc cử tri tại một số địa bàn phải dừng do nguy cơ covid-19 - Ảnh 2.

Công tác phòng, chống Covid-19 được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử.

Theo đó, đối với các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà, Ban bầu cử sẽ thực hiện phương án hòm phiếu phụ, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân. Cùng với đó, sẽ có đầu mối cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông. Các điểm bầu cử đảm bảo đặt ở những nơi thuận lợi, giao thông thông suốt.

Để chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian chuẩn bị tổ chức bầu cử, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, trong đó có các phương án cụ thể, hướng dẫn y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ công tác bầu cử và hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu.

Theo báo cáo, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự cũng đã được đại diện cơ quan thường trực cuộc bầu cử và các tiểu ban cung cấp thông tin đầy đủ và cụ thể.

Thông tin từ Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, đến ngày 13/5/2021, Ủy ban bầu cử, cơ quan có thẩm quyền các cấp đã giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bắc Kạn: Việc tiếp xúc cử tri tại một số địa bàn phải dừng do nguy cơ covid-19 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn thông tin, dừng 3 cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh tại huyện Ba Bể do nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bà Triệu Thị Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn cho biết, toàn tỉnh có 90 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Trong đó, có 20 cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội (đã thực hiện xong – PV) và 70 cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Dự kiến đến ngày 19/5 sẽ thực hiện được 67/70 cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Có 3 cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Bể tạm dừng gồm: Điểm xã Khang Ninh - Thượng Giáo, điểm xã Hoàng Trĩ - Nam Mẫu, điểm thị trấn Chợ Rã. Nguyên nhân do các địa phương này có các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm Covid-19. 

"Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo, thông qua, gửi các chương trình hành động của các ứng cử viên đến các địa phương trên để phát trên loa truyền thanh, photo chương trình hành động đưa đến các hộ gia đình để cử tri nghiên cứu", bà Triệu Thị Thúy cho biết thêm.

Tỉnh Bắc Kạn có 789 Ban bầu cử gồm: 2 Ban bầu cử Quốc hội, 14 Ban bầu cử HĐND tỉnh, 60 Ban bầu cử HĐND cấp huyện và 713 Ban bầu cử HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 763 khu vực bỏ phiếu.

Bắc Kạn đã lập danh sách chính thức 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 84 người ứng cử HĐND tỉnh, 402 người ứng cử HĐND cấp huyện, thành phố và 3318 người ứng cử HĐND cấp xã, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, hướng dẫn của Trung ương.

100% xã, phường, thị trấn lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực và niêm yết danh sách cử tri đúng thờli gian quy định, số cử tri trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn: 238.879 người (chiếm 75,23% tổng dân số).

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem