Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Trồng thứ cây ra trái ăn chua kên cả răng, dân hối hả hái, người tấp nập mua, ai cũng kêu trúng giá

Thứ hai, ngày 03/05/2021 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân trên địa bàn xã Cao kỳ (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) đang khẩn trương thu hoạch quả mơ. Đến thời điểm này chưa đánh giá được năng suất, sản lượng, song với giá bán ổn định, người dân kỳ vọng vụ mơ năm nay tiếp tục thắng lợi, được mùa, được giá.
Bình luận 0

Nà Nguộc là một trong những thôn có diện tích trồng mơ lớn nhất của địa phương. Hằng ngày hàng chục tấn mơ của bà con được các phương tiện vận chuyển đi tiêu thụ. 

Là hộ sớm thực hiện chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng cây mơ, đến nay gia đình ông Đặng Phúc Quang đã có hơn 2ha mơ cho thu hoạch. 

Bắc Kạn: Trồng thứ cây ra trái ăn chua kên cả răng, dân hối hả hái, người tấp nập mua, ai cũng kêu trúng giá - Ảnh 1.

Người dân thôn Nà Nguộc (xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) thu hoạch mơ.

Vụ mơ trước, với sản lượng khoảng 20 tấn, gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm nay, do đầu vụ khô hạn, quả mơ bé hơn mọi năm nhưng sai quả hơn. 

Tuy nhiên với giá bán quả mơ ổn định và không lo lắng đầu ra, ông Quang và nhiều hộ dân ở Nà Nguộc đang tích cực thu hái và xuất bán những tấn mơ đầu tiên. 

Theo ông Quang, so với cây trồng khác, cây mơ cho hiệu quả cao hơn rất nhiều, hơn nữa lại phù hợp với chất đất, dễ chăm sóc... Nhờ trồng mơ, đến nay gia đình ông đã thoát khỏi diện hộ cận nghèo.

Còn gia đình chị Đặng Thị Dung hiện có trên 300 gốc mơ đã cho thu hoạch khoảng 12 tấn, thu về hơn 100 triệu đồng. 

Gia đình chị xây được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt. Chị Dung phấn khởi cho biết: "Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, kinh tế chủ yếu chỉ dựa vào trồng cây lúa, ngô. Hiện nay nhờ trồng cây mơ, đời sống gia đình khấm khá lên rất nhiều".

Bắc Kạn: Trồng thứ cây ra trái ăn chua kên cả răng, dân hối hả hái, người tấp nập mua, ai cũng kêu trúng giá - Ảnh 2.

HTX Cao Kỳ, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn thu mua mơ của người dân.

Đối với nhiều loại cây trồng khác, bà con thường lo lắng về đầu ra. Thế nhưng với cây mơ, do có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, quả mơ được thu mua ngay tại vườn. 

Mới bắt đầu vụ thu hoạch, nhưng những ngày này ở xã Cao Kỳ luôn tấp nập người và phương tiện thu mua, vận chuyển mơ. Ngay tại sườn dốc đường vào thôn Nà Nguộc, nhiều điểm thu mua đã sẵn sàng. Không mất công vận chuyển, quả mơ được bán tại gốc với giá 8.000 đồng/kg.

Đồng chí Đồng Phúc Toản- Chủ tịch UBND xã Cao Kỳ cho biết: Địa phương hiện có gần 300ha cây mơ, trong đó khoảng 160ha đã cho thu hoạch. Năm nay xã dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 1.000 tấn mơ quả, cao hơn vụ năm trước. 

Thông qua Hợp tác xã Cao Kỳ và HTX Đoàn Kết, Công ty TNHH Việt Nam MISAKI bao tiêu quả mơ cho người dân trong xã. Với giá bán quả mơ và đầu ra ổn định, cây mơ ở Cao Kỳ đang là cây trồng chủ lực, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Lý Dũng (Báo Bắc Kạn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem