Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Xã “bắt tay” thôn bán đất công

Thứ tư, ngày 23/01/2013 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo đơn tố cáo của công dân, chính quyền 2 xã chia bán tới 138 lô, với giá 40 triệu đồng/lô; nhưng xã chỉ công bố bán 100 lô.
Bình luận 0

Năm 1989, UBND tỉnh Hà Bắc cũ có Quyết định số 759, cho phép xã Tam Đa, huyện Yên Phong sử dụng 9.960m2 đất khu Gốc Táo để dãn dân. Tại thời điểm ấy chỉ có một số hộ mua đất. Đến cuối năm 2005, chính quyền 2 xã Tam Đa và Vạn An (nay là phường Vạn An, TP. Bắc Ninh) tiếp tục đem quyết định trên ra thực thi.

Theo báo cáo của UBND xã Tam Đa, đã có 76 lô đất được xã và thôn bán cho các hộ dân với giá 8 triệu đồng/mét bề rộng. Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của công dân, chính quyền 2 xã chia bán tới 138 lô, với giá 40 triệu đồng/lô; nhưng xã chỉ công bố bán 100 lô.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Tôn – Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết, quyết định của UBND tỉnh Hà Bắc cho phép xã dùng 9.660m2 đất dãn dân; tuy nhiên khu vực này là điểm giáp ranh giữa 2 xã Tam Đa và Vạn An, phía mặt đê do xã Vạn An quản lý, muốn có đường lên, bắt buộc phải đi qua đất của xã Vạn An, vì vậy 2 xã thống nhất chia diện tích trên thành nhiều suất và từ năm 2005 đến nay, xã Tam Đa đã bán 76 suất.

Tuy nhiên, ông Phạm Tiến Nam – Chủ tịch UBND phường Vạn An khẳng định, phường Vạn An chỉ bán có 37 suất, thu 1,952 tỷ đồng, nhưng năm 2007 đã chuyển cho xã Tam Đa 145 triệu đồng. Số tiền còn lại, xã giao toàn bộ cho thôn Vạn Phúc chi vào làm đường bê tông, điện chiếu sáng… Tất cả việc xây dựng của thôn Vạn Phúc đều báo cáo và được trên nhất trí cho phép. Điều đáng nói là trong bảng “Tổng hợp danh sách phân lô chi tiết đất Gốc Táo đã phân chia cho nhân dân” do UBND xã Tam Đa cung cấp, có 96 hộ được nhận đất.

Trả lời NTNN về việc xã, phường để thôn tự chi tiêu hàng tỷ đồng, ông Phạm Tiến Nam – Chủ tịch UBND phường Vạn An cho rằng: Điều này phù hợp với Luật Ngân sách 1997(?). Vả lại tuy thôn sử dụng tiền vào việc xây dựng hạ tầng nhưng đều được đồng ý.

Để làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán đất ở Tam Đa, phóng viên đã liên hệ (qua điện thoại) với ông Nguyễn Văn Bang – Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, nhưng ông Bang trả lời rằng: “Sự việc này hiện nay cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đang thụ lý. Có gì các anh qua bên công an mà nắm tình hình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem