Chủ đề nóng

Bắc Trung Bộ: Trồng rừng bán tín chỉ carbon, thu lợi hàng triệu USD

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 19/04/2019 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi tấn hấp thụ các-bon (carbon) ở vùng rừng Bắc Trung Bộ được bán thông qua Ngân hàng thế giới thu được 5 USD.
Bình luận 0

Ngày 19.4, tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2” đã tổ chức hội thảo tham vấn hoàn thiện cơ chế phản hồi và giải quyết khiếu nại thuộc đề án “Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025”.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án FCPF2 Trung ương. Ảnh: Ngọc Vũ

Hội thảo có sự tham gia của ban chỉ đạo REDD+ cấp tỉnh, các chuyên gia tư vấn và các cơ quan, ban ngành ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Đề án Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025 là Chương trình REDD+ cấp vùng đầu tiên ở Việt Nam được triển khai tại 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.

Đề án được thiết kế với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng hấp thụ khoảng 32,09 triệu tấn carbon dioxide (CO2) quy đổi, trong đó Quỹ đối tác carbon trong lâm nghiệp (FCPF)/Ngân hàng Thế giới đã cam kết chi trả cho các nỗ lực giảm phát thải sau khi thẩm định kết quả thực hiện là 10,3 triệu tấn CO2 quy đổi, tương đương với 51,5 triệu USD.

Để có cơ chế giải quyết các thắc mắc/phản hồi, khiếu nại riêng cho đề án nên ban quản lý dự án đã tổ chức buổi tham vấn.

Hội thảo có sự tham gia của rất đông đại biểu, chính quyền địa phương, chuyên gia..., thu nhiều ý kiến có chất lượng phục vụ dự án. Ảnh: Ngọc Vũ

Tại buổi tham vấn, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến thiết thực, phù hợp với các yếu tố tự nhiên, xã hội… tại địa phương nhằm đưa ra cơ chế phản hồi và giải quyết khiếu nại nhằm bảo đảm sự hài hòa về quyền và lợi ích giữa các bên liên quan tham gia đề án; góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả quản lý rừng và tăng hiệu quả thực hiện đề án.

Nội dung của cơ chế sẽ được “quy trình hóa” thành từng bước cụ thể để các bên liên quan có thể dễ nhận biết, dễ tiếp cận, dễ thực hiện và dễ kiểm tra, giám sát.

Trồng rừng giúp người dân tỉnh Quảng Trị có thu nhập cao, góp phần bảo vệ môi trường và nay có cơ hội để bán tín chỉ hấp thụ carbon ra thế giới. Ảnh: Ngọc Vũ

Việc hoàn thiện cơ chế phản hồi, giải quyết khiếu nại và sẵn sàng thực thi sẽ góp phần đảm bảo thành công cho việc thực hiện REDD+ trong khuôn khổ Đề án giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025 để nhận chi trả từ FCPF.

Dự kiến tháng 6.2019, Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (thay mặt FCPF) sẽ ký kết Hợp đồng chi trả Giảm phát thải (ERPA) để thực hiện Đề án Giảm phát thải và Chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025.

Tín chỉ carbon là gì?

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), tín chỉ carbon là một thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho một tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với một tấn CO2 (tCO2e). Trên thị trường, việc mua bán carbon hay chính xác hơn là mua bán sự phát thải khí CO2, được thực hiện thông qua tín chỉ.

Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý và bảo vệ ra lượng hấp thụ khí CO2, ra tín chỉ carbon và có thể bán tín chỉ này tại thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (REDD+). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem