Chủ đề nóng

Bài phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

PV Thứ hai, ngày 18/10/2021 10:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam là một phần không thể thiếu trong bài phát biểu kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Bình luận 0

Bài phát biểu ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Dưới đây là mẫu bài phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng các đồng chí thân mến!

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021). Tôi xin thay mặt tập thể................ (tên cơ quan, đơn vị, trường học, công ty) xin gửi lời chúc thân thương, sức khỏe, hạnh phúc nhất đến toàn thể các đồng chí, đồng nghiệp nữ.

Kính chúc các quý vị đại biểu, quý vị khách quý luôn mạnh khỏe và bình an.

Quý vị thân mến!

"Dẫu là nguyên thủ quốc gia hay là những anh hùng

Là bác học... hay là ai đi nữa

Vẫn là con của một người phụ nữ

Một người đàn bà bình thường, không ai biết tuổi tên"

Chỉ với mấy câu thơ đó thôi của nhà thơ Xuân Quỳnh cũng đã đủ nói lên được tầm quan trọng của người phụ nữ.

Hay nói như nhà thơ Maxim Gorky là "Đời vắng mẹ hiền không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu".

Trong tất cả chúng ta, ai cũng được sinh ra bởi những người mẹ - người đàn bà bình thường, không ai biết tên, biết tuổi. Nhưng rồi bất cứ ai, làm gì cũng phải cúi đầu trước người mẹ, người bà kính yêu của mình và trân trọng các chị, các em, các cháu gái.

Bài phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 - Ảnh 1.

Ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một phần không thể thiếu tại lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam. Ảnh minh họa

Phụ nữ là những người lao động cần cù, thông minh. Họ là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, họ là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Ở một khía cạnh khác lớn lao hơn, đất nước ta đã trải qua ngàn năm binh lửa, trong lịch sử dựng nước và giữ nước phụ nữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Bà Triệu, đến những đội quân tóc dài, chị Út Tịch, chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai... Mang danh là phận "liễu yếu đào tơ", "chân yếu tay mềm" nhưng xuyên suốt chiều dài lịch sử ấy, soi vào đâu chúng ta cũng thấy hình ảnh kiên cường bất khuất của những người phụ nữ.

Ngày nay, khi đất nước đang hội nhập, những người phụ nữ lại thể hiện mình ở trong tất cả các lĩnh vực. Từ chính trị đến ngoại giao, từ khoa học đến nghệ thuật.... đâu đâu họ cũng tạo nên những thành tích bất ngờ khiến cho thế giới phải nghiêng mình.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021, là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam bằng những tấm gương tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử để rồi mỗi chúng ta dù ở cương vị nào cũng trân trọng và tự hào, phấn đấu vươn lên xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy. Đồng thời nhìn lại chặng đường một năm qua trong hoạt động phong trào phụ nữ của....... (tên cơ quan/ đơn vị/trường học/ doanh nghiệp).

Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thưa các quý vị!

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập. Sau đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tổ chức tiền thân của phụ nữ đã được thành lập với nhiều tên gọi khác nhau như Hội phụ nữ phản đế, Hội phụ nữ cứu quốc, Phụ nữ hiệp hội....

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong cuốn Lịch sử Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tập 1 trích lại bản Nghị quyết về Phụ nữ vận động (10/1930) có đoạn: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được. Bởi vậy, nên công tác trong quần chúng phụ nữ không phải là một cái nhiệm vụ phụ thuộc của Đảng; công tác ấy chánh là một cái nhiệm vụ rất lớn và rất trọng yếu". Đây là bản Nghị quyết lịch sử, mở đầu cho trang sử mới của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội.

Tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ IV năm 1974 đã quyết định lấy ngày 20/10/1930 là ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Từ đó đến nay, ngày 20/10 là ngày kỷ niệm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

bai-phat-bieu-ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-on-lai-ruyen-thong-lich-su-2.jpg

Hội viên hội Phụ nữ hưởng ứng tuần lễ áo dài. Ảnh: Cổng thông tin HLHPN Việt Nam.

Theo Điều 1, Điều 2 Điều lệ Hội LHPN Việt Nam thông qua tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ như sau:

Chức năng

1. Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.

2. Đoàn kết, vận động phụ nữ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

Nhiệm vụ:

1. Tuyên truyền, giáo dục phụ nữ về chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống;thực hiệnđường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

2. Vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần và xây dựng gia đình hạnh phúc.

3. Tham mưu đề xuất, tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

4. Xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh.

5. Đoàn kết, hợp tác với phụ nữ các nước, các tổ chức, cá nhân tiến bộ trên thế giới vì bình đẳng, phát triển và hòa bình.

Về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội được nêu rõ tại Điều 9, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam thông qua tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Cụ thể:

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, liên hiệp, thống nhất hành động.

Cơ quan lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp do bầu cử lập ra, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

Tổng kết hoạt động của tổ chức, phong trào phụ nữ trong cơ quan/đơn vị/trường học/doanh nghiệp.

Một năm qua, cơ quan chúng ta có nhiều sự thay đổi tích cực. Chúng ta không thể không nhắc đến vai trò to lớn của những bóng hồng trong công tác.

Điển hình như:.................. (nêu tên các hoạt động, phong trào)

Nổi bật trong các phong trào là các cá nhân tích cực như:

1, Đồng chí...........

2, Đồng chí...........

Một lần nữa xin gửi lời cảm ơn tới những đóng góp của các cô, các chị, các em cho sự phát triển chung của toàn cơ quan.

Xin quý vị dành tặng một tràng pháo tay thay lời cảm ơn tới những người phụ nữ đáng yêu của chúng ta.

Mong rằng thời gian tiếp theo, phong trào phụ nữ trong cơ quan sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để góp phần vào sự lớn mạnh chung của toàn cơ quan.

Thay cho lời kết, một lần nữa tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, quý vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Đặc biệt, gửi lời chúc mừng tới các bà, các mẹ, các chị, các em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Chúc một nửa thế giới luôn mạnh khỏe, xinh đẹp và đón ngày lễ ấm áp, vui tươi bên những người thân yêu.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bài hát về mẹ hay, ý nghĩa nhân ngày 20/10 - Ca khúc Ước mơ của mẹ - Ca sĩ Cara.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem