Chủ đề nóng

Bán 1 tấn lúa… mua chưa nổi một chậu quýt hồng trưng tết

Thứ năm, ngày 29/10/2015 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái quýt hồng trồng vào chậu dùng để trưng tết của những người dân tại xã Vĩnh Thới (Đồng Tháp) đang được rao bán với giá 6 triệu đồng/cây. Nếu tính với giá này, bán 1 tấn lúa (giá 5.000 đồng/kg) mua chưa được 1 cây quýt hồng trồng trưng tết.
Bình luận 0

Nói về kế hoạch chuẩn bị lô quýt hồng trong chậu phục vụ nhu cầu trưng tết Bính Thân 2016, ông Ràng (Tư Ràng) cho biết: “Năm nay tôi thực hiện hai đợt tuyển chọn các cây quýt hồng đủ điều kiện để xử lí ra hoa cho vào chậu. Đợt 1, từ tháng 9 âm lịch năm 2014; đợt 2 là từ tháng 5 âm lịch năm 2015, tổng số khoảng 700 cây, tuy nhiên do thời tiết và một phần chủ quan nên số cây đạt chỉ khoảng 450 cây”.

Theo ông Ràng, toàn bộ số cây trồng trên lếp đất (khoảng 200 cây) khi xử lí ra hoa và đậu trái rất nhiều, tuy nhiên do ông chủ quan không dùng màng chắn giảm nhiệt nên có hơn phân nửa số cây này bị rụng hết trái. Riêng số trong chậu do có màn chắn và giữ nhiệt ổn định nên tỷ lệ trái đậu cao.

Năm 2007, ông Tư Ràng nghiên cứu đưa cây quýt hồng vào chậu, tuy vào chậu, cây quýt vẫn cho trái to và ngon như cây quýt trồng ngoài đất

Về giá cả, ông Ràng cho biết do số quýt trong chậu năm nay dáng cây to, cao hơn năm rồi, nên với những chậu quýt loại 1 (loại đặc biệt) có giá khoảng 6 triệu đồng/cây. Còn những loại thông thường, giá dao động từ 1,5 triệu - 5 triệu đồng/ cây. Riêng loại đặc biệt (cây có thế đẹp, nhiều trái, cao tầm 1,6 - 1,8m), ông Ràng bán với giá 6 triệu đồng/cây.

Nếu tính với giá này, bán 1 tấn lúa (giá 5.000 đồng/kg) mua chưa được 1 cây quýt hồng trồng vào chậu của ông Ràng.

Còn hộ ông Nguyễn Văn Hai - xã Vĩnh Thới (người tập trồng quýt hồng vào chậu như ông Ràng được 2 năm nay) cho biết, trồng quýt hồng vào chậu thật là vất vả. Chế độ phân bón phải tính toán kỹ, bón loại nào, giai đoạn nào... ; ngoài ra việc giữ ẩm cho cây quýt cũng không kém phần quan trọng. Tuy vất vả nhưng được cái khi đến tết mang ra chợ bán, đắt như tôm tươi nên ông thấy ham và trồng tiếp.

Theo ông Hai, thị trường năm nay giá cả có thể tăng lên khoảng 10%, nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, nhiều nhà vườn gặp tình trạng rụng trái, lượng hàng cung ra thị trường sẽ giảm so với năm rồi. Cùng với đó, mặt hàng quýt hồng trồng vào chậu chỉ có ở Lai Vung nên không có chuyện đụng hàng, đội chợ như một số loại khác.

Năm nay, ông Hai tung ra thị trường 100 cây quýt hồng vào chậu, với mức giá từ 1,5 - 3 triệu đồng/cây. Mức giá này, theo ông Hai chỉ cao hơn năm rồi khoảng 5%, nguyên nhân do chi phí phân thuốc tăng, nhân công tăng...

Ông Tư Ràng là cha đẻ của mô hình trồng quýt hồng trong chậu độc đáo ở miền Tây. Năm nay, quýt hồng trong chậu loại 1 có giá đến 6 triệu đồng/cây.

Tuy giá quýt hồng vào chậu cao nhưng hiện đã có 2 - 3 công ty đến nhà ông Ràng đặt mua với số lượng 100 chậu. Còn những hộ như ông Hai và một số nhà vườn khác cũng cho biết đã có nhiều khách hàng đến tham quan và đặt tiền cọc. Ông Hai giải thích, khoảng cuối tháng 12, khách hàng tìm đến vườn nhiều hơn, vì thời gian này trái quýt đã chín nên họ xem vừa mắt, đúng giá là mua luôn.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lai Vung cho biết, trên địa bàn huyện có hàng chục nhà vườn đang học kinh nghiệm trồng quýt trong chậu bán tết. Tuy nhiên, do mô hình này đòi hỏi kỹ thuật cao nên mỗi nhà vườn chỉ dám trồng thử nghiệm vài chục cây. Riêng hộ ông Ràng do có nhiều kinh nghiệm nên mỗi năm ông trung ra thị trường hàng trăm cây, nhưng cũng không đủ hàng để bán.

Được biết, từ 2007, ông Ràng nghiên cứu đưa cây quýt hồng vào chậu, biến cây có tán rộng, to cao thành cây quýt kiểng trồng trong chậu có chiều cao từ 0,8 - 1,4 m. Điều làm nhiều người mê cây quýt hồng trồng trong chậu là trái vẫn to, ngon ngọt như cây quýt trồng ngoài đất vườn.

Nguyễn Hành (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem