Chủ đề nóng

Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn"

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 15/11/2022 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tiếp nhận, bàn giao trước 4,5ha đất trống để thực hiện dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0
Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn"
Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn"

Bàn giao trước 1 phần đất để xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Liên quan đến tiến độ thực hiện 2 dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa (kết nối vào nhà ga T3) vào danh mục dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Được biết, đối với dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tiếp nhận, bàn giao ngay phần diện tích khoảng 4,5ha đất trống cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV, đơn vị chủ đầu tư).

Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn" - Ảnh 1.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không thể khởi công đúng hẹn vì vấn đề mặt bằng. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng giao UBND quận Tân Bình hoàn chỉnh hồ sơ ban hành quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của dự án gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước 15/11. Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình thành phố xem xét trước 20/11.

Sở Tài chính thành phố được giao nhiệm vụ hướng dẫn quận Tân Bình thực hiện thủ tục phê duyệt dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ của dự án theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/11.

Bên cạnh đó, đối với dự án đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa kết nối nhà ga T3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu cho UBND TP báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu đất dự kiến bố trí tái định cư của dự án. Thời gian thực hiện trước ngày 15/11.

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các đơn vị của Bộ Quốc phòng về nội dung hoán đổi đất đối với phần diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng thẩm quyền và quy định.

Với dự án nâng cấp, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các đơn vị rà soát các vướng mắc, báo cáo TP trước 20/11 để xem xét chỉ đạo thực hiện đồng bộ với tiến độ xây dựng nhà ga T3.

Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn" - Ảnh 3.

TP.HCM yêu cầu bàn giao trước 4,5ha đất trống để ACV khởi công dự án. Ảnh: H.T

Với dự án cải tạo đường Cộng Hòa, đoạn từ hẻm số 2 Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long (quận Tân Bình), mặt bằng phải được bàn giao cho chủ đầu tư trước 20/11. Chủ đầu tư tập trung thi công, đảm bảo hoàn thành trước 20/1/2023.

Liên tục vướng mặt bằng, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất chưa thể khởi công đúng hẹn

Dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất với quy mô khoảng 20 triệu hành khách/năm, dự kiến khởi công trong quý 4, đưa vào khai thác năm 2024. Cùng với các nhà ga T1 và T2, nhà ga T3 khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất thiết kế của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm. Từ đó, góp phần giảm giải hành khách cho 2 nhà ga hiện hữu đang quá tải hạ tầng.

Dự án được phê duyệt năm 2020, có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Ban đầu theo kế hoạch dự kiến của ACV, dự án sẽ khởi công cuối năm 2021, tuy nhiên do chưa được bàn giao mặt bằng nên dự án phải lùi tiến độ đến quý 4 mới khởi công.

ACV cho biết doanh nghiệp này hiện đã hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư, sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đến nay, dự án quan trọng này vẫn chưa thể khởi công do chưa nhận được mặt bằng.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, ACV kiến nghị UBND TP.HCM sớm thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phê duyệt Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện dự án.

Bàn giao trước 4,5ha đất quốc phòng để nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất không tiếp tục "lỡ hẹn" - Ảnh 4.

Nhà ga T1, T2 Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải. Ảnh: H.T

Để giải quyết vấn đề trên, tháng 7, Chính phủ có nghị quyết tháo gỡ, trong đó yêu cầu phía Quốc phòng tổ chức bàn giao 16,05ha đất làm hai đợt. Đợt 1 sẽ bàn giao khoảng 14,757ha ngay sau nghị quyết được ban hành. Đợt 2 bàn giao khoảng 1,293ha sau khi xử lý xong tài sản của Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, UBND TP.HCM sẽ ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 20/10. Sau đó, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình phối hợp các phường gửi quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ đến các đơn vị, tổ chức có đất bị thu hồi từ ngày 21 đến 23/10.

Từ ngày 24 đến 30/10, các phường 4, 12, 15 (quận Tân Bình) thực hiện chi trả tiền theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt. Việc bàn giao đất được chia làm 2 đợt. Đợt 1 bàn giao 14,75 ha vào đầu tháng 10 và đợt 2 bàn giao 1,29 ha trước ngày 30/10.

Tuy nhiên đến nay, công tác bàn giao đất không thực hiện được vì Quân chủng Phòng không - Không quân chưa thống nhất. Để kịp triển khai dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 26/10, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao đất đợt 1 để thành phố bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện công trình.

Như vậy, dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất đến nay vẫn chưa được khởi công do vướng mắc trong công tác bàn giao đất quốc phòng. Trong khi đó, nhà ga T1 và T2 hiện tại đã quá tải, sản lượng hành khách đến/đi sân bay Tân Sơn Nhất liên tục gia tăng, nhất là khi cao điểm Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem