Chủ đề nóng

Bán hàng online trong dịch Covid-19 bị xử phạt, Bộ Công Thương nói gì?

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 16:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, trên các mạng xã hội xuất hiện tin đồn thất thiệt cho rằng từ ngày 2/4/2020, người bán hàng online qua mạng internet mùa dịch Covid-29 sẽ bị phạt nặng. Trao đổi với Dân Việt, đại diện Bộ Công Thương cho biết, thông tin trên là không chính xác và hiểu sai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Cụ thể, theo Bộ Công Thương đánh giá, thông tin không chính xác đã gây ra sự hoang mang, lo lắng đối với những người kinh doanh hình thức online cũng như chuyển đổi kinh doanh từ phục vụ tại chỗ sang bán cho khách mang đi..

"Tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg là hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài nếu không thực sự cần thiết nhằm hạn chế việc lây lan virus corona ra cộng đồng (việc này chưa phải phong tỏa quốc gia như một số đất nước đã làm). Ngoài ra, Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội.

Ngoài ra, với tâm lý tránh tiếp xúc gần với tác nhân gây bệnh trong thời điểm dịch bệnh, người dân có xu hướng lựa chọn sử dụng phương thức trực tuyến để đặt hàng thay vì mua hàng tại điểm bán truyền thống, điều này trực tiếp tác động đến xu hướng tăng trưởng của thương mại điện tử so với các thời điểm trước đó", đại diện Bộ Công Thương phân tích.

Không có việc người bán hàng online trong dịch Covid – 19 bị xử phạt - Ảnh 1.

Tin đồn thất thiệt về việc xử phạt người bán hàng online gây xôn xao dư luận.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người. Do đó, hình thức này cần tiếp tục được khuyến khích.

"Tuy nhiên, các đơn vị tham gia vào hoạt đông bán hàng trực tuyến, các nhà máy, phân xưởng sản xuất/đóng gói, các đơn vị giao hàng, v.v…cũng phải đảm bảo an toàn về vấn đề phòng chống dịch bệnh cho các cán bộ công nhân viên, đảm bảo vấn đề an toàn về đeo khẩu trang, khử trùng, v.v… tránh để xảy ra dịch bệnh Covid-19", đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo.

Trước đó, sáng 3/4, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã xử lý 1 trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội liên quan đến hoạt động kinh doanh online trong giai đoạn "cách ly xã hội" do dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, bà Nguyễn K.T. (SN 1974, trú phường Tây Lộc, TP Huế) đã đăng tải trên mạng xã hội vào 15h18 ngày 2/4 với nội dung: "Chỉ còn 9h đồng hồ để ship bánh. Ace nào muốn ăn bánh bao thì lên đơn luôn nhé. 0h ngày 3/4 là cấm bán hàng online rồi đó".

Không có việc người bán hàng online trong dịch Covid – 19 bị xử phạt - Ảnh 2.

Một trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid - 19 bị lực lượng chức năng xử lý.

Sau đó, sáng 3/4, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông đã phối hợp với Công an phường Tây Lộc mời chủ tài khoản trên tới làm việc, yêu cầu gỡ bài. Đồng thời yêu cầu bà T. phải đăng thông tin đính chính trên facbook cá nhân và viết bản cam kết không tái phạm.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, từ lúc bùng phát dịch Covid-19 cho đến nay, đã 7 trường hợp trên địa bàn đăng tải thông tin không đúng, gây hoang mang dư luận bị xử lý.

Trước đó, tại buổi họp ngày 7/03/2020 về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số phối hợp với các doanh nghiệp phân phối hỗ trợ đẩy mạnh các hoạt động, hình thức mua bán hàng hóa trực tuyến để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân, nhất là cho các khu vực bị cách ly.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem