Chủ đề nóng

Ban hành chính sách lúa gạo chưa có ý kiến nông dân

Thứ sáu, ngày 18/10/2013 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.10, Tổ chức Oxfam và Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đã công bố báo cáo “Ai được lợi khi giá gạo tăng cao?”.
Bình luận 0
Báo cáo nêu rõ, những chính sách xử lý tình thế không đem lại lợi ích mong đợi cho nông dân trồng lúa. Việc xác định và công bố giá lúa định hướng nhằm đảm bảo mang lại lợi nhuận ít nhất 30% cho nông dân trồng lúa không thực sự phát huy tác dụng, vì giá thu mua do doanh nghiệp chi trả, trong khi thực tế các doanh nghiệp hiếm khi mua thóc trực tiếp từ nông dân, mà thông qua thương lái.

Thêm vào đó, để thúc đẩy trao đổi buôn bán giữa nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu, chính sách thu mua tạm trữ được ban hành, theo đó các doanh nghiệp được cho vay không lãi suất trong thời hạn từ 3 - 4 tháng để góp phần tăng cầu, tăng giá lúa mua của nông dân. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp thường tiến hành mua lúa gạo khi giá xuống mức thấp nhất.

Báo cáo này cũng chỉ ra rằng, các chính sách về xuất khẩu gạo mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp xuất khẩu một phần là vì việc ban hành các chính sách chưa có sự tham gia đóng góp ý kiến của nông dân.

Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem